Điện Biên ban hành quyết định về đường Võ Nguyên Giáp

Ngày 18/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đã ban hành quyết định đổi tên đường 7/5 thành đường Võ Nguyên Giáp trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ; quyết định đổi tên Quảng trường Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh thành Quảng trường 7/5. 

Ngày 18/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đã ban hành quyết định đổi tên đường 7/5 thành đường Võ Nguyên Giáp trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ; quyết định đổi tên Quảng trường Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh thành Quảng trường 7/5. 

Đây là một trong những nội dung quan trọng, nằm trong các hoạt động kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2014).
Theo nội dung quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, đường 7/5, được đổi tên thành đường Võ Nguyên Giáp, có chiều dài 6.965,4m (đoạn từ cầu Huổi Phạ-lý trình km 71+286 đến cuối cầu bêtông ranh giới giữa thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên, lý trình km 78+251,4).

Theo quyết định này, Ủy ban Nhân dân thành phố Điện Biên Phủ có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức lễ công bố đổi tên đường, gắn biển tên đường, thực hiện đồng bộ các thủ tục liên quan đến công tác quản lý hành chính, quản lý đô thị và các nội dung khác đối với tuyến đường được đổi tên.

Quảng trường Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh (thuộc phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ) được đổi tên thành Quảng trường 7/5 theo Quyết định số 06 ngày 15/4 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên. 

Điện Biên ban hành quyết định về đường Võ Nguyên Giáp 5

Ủy ban Nhân dân thành phố Điện Biên Phủ cũng được giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức lễ công bố đổi tên; Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh được giao nhiệm vụ thực hiện đồng bộ các thủ tục liên quan đến công tác quản lý hành chính và các nội dung có liên quan khác đổi với việc đổi tên.

Tuyến đường mang tên Võ Nguyên Giáp ở Điện Biên là con đường đẹp, rộng và có quy mô lớn nhất trên địa bàn thành phố, cũng là tuyến đường có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Đường 7/5 xuyên suốt toàn bộ trục chính của thành phố và đi qua nhiều điểm di tích thuộc quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ như Trung tâm đề kháng Him Lam, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, điểm di tích Đồi A1, Nghĩa trang liệt sỹ A1, Bảo tàng Chiến thắng... và phần lớn các sở, ban ngành tỉnh nằm ở mặt đường này.

Toàn bộ tuyến đường là đường một chiều có dải phân cách ở giữa, với hai đoạn rộng 32m và 28m. Đây là tuyến đường thuộc Quốc lộ 279 huyết mạch, thông thương với cửa khẩu Quốc tế Tây Trang nối với nước bạn Lào. 

Quảng trường, có tên mới là Quảng trường 7/5, là nơi tổ chức hầu hết mọi sự kiện lớn về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh Điện Biên. Trong năm 2014, hầu hết các hoạt động văn hóa, xã hội kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đều tổ chức tại địa điểm này.

Việc đặt tên đường, quảng trường lớn và đẹp nhất của tỉnh gắn với tên vị danh tướng làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và ngày đại thắng có ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và nhân dân cả nước, trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Theo TTXVN

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục