Điều không thể giải thích của y học: Người mẹ vẫn có thể có thai trong khi đang có thai

Bạn đừng lo sợ mà làm hỏng kế hoạch sinh con của mình, vì trường hợp này vô cùng hiếm gặp.

Bạn đừng lo sợ mà làm hỏng kế hoạch sinh con của mình, vì trường hợp này vô cùng hiếm gặp.

Năm ngoái, một cặp vợ chồng người Úc, Kate và Peter Hill sinh hạ được hai cô con gái khỏe mạnh, nhưng lại sinh ra cách nhau tới 10 ngày. Điều kì lạ này đã khiến toàn giới khoa học và y học phải lưu tâm để ý. Cặp đôi này đã cố gắng có con với nhau được một thời gian, nhưng do người vợ gặp Hội chứng Buồng trứng Đa nang - Polycystic Ovary Syndrome (PCOS) nên bác sĩ nói rằng, họ sẽ có thể không bao giờ có con.

Nhưng khi điều kì diệu của tự nhiên ấy xảy ra, chị Kate lại thụ thai tới hai lần trong một tuần. Bỗng nhiên, gia đình bốn người này trở thành một ví dụ hiếm có về trường hợp bội thụ tinh khác kỳ - superfetation.

Điều không thể giải thích của y học: Người mẹ vẫn có thể có thai trong khi đang có thai 1
 
Tên gọi kì lạ nhưng càng kì lạ và đáng ngạc nhiên hơn là việc thụ thai này không để lại hậu quả gì. Bác sĩ Sherry A. Ross, một bác sĩ khoa sản, bác sĩ phụ khoa, tác giả của cuốn sách She-ology nói về hoạt động sinh học của phụ nữ giải thích rằng: “Khi một người phụ nữ rụng trứng, cô ấy có thai, cô ấy tạo ra một phôi thai, rồi vài ngày hay thập chí một tuần sau cô lại rụng trứng, cô lại tiếp tục có thai và tạo ra một phôi thai khác”.

Nghe rất giống sinh đôi, nhưng bác sĩ Sherry khẳng định rằng về mặt sinh học, hai thứ này hoàn toàn khác nhau bởi trứng của phụ nữ trong trường hợp này không thụ thai cùng lúc. Thai phôi thai sẽ có các giai đoạn phát triển cách xa nhau, có thể là từ 5 tới 10 ngày mà cũng có thể lên tới vài tuần, bởi lẽ hai phôi thao này tới từ hai đợt rụng trứng khác nhau.

Thực tế, cơ thể người phụ nữ thông thường sẽ không để chuyện này xảy ra, vì thế việc bội thụ tinh khác kỳ là một sự kiện khoa học kì lạ và cực kì hiếm gặp, vẫn khiến các nhà khoa học đau đầu từ nhiều năm nay. Theo như bác sĩ Sherry, thì đây là một “sự kiện bí ẩn trong giới y học”.

Điều không thể giải thích của y học: Người mẹ vẫn có thể có thai trong khi đang có thai 2

Bác sĩ Sherry A. Ross.

Theo bà, khi một người phụ nữ có thai, một vài quá trình sinh học trong cơ thể họ được kích hoạt và tạo ra hiện tượng kì lạ và độc nhất này. Đầu tiên, “nếu bạn mang thai vào khoảng thời gian mình rụng trứng, buồng trứng của bạn sẽ ngưng hoạt động và đáng lẽ chúng sẽ không thể rụng trứng được nữa ... Bạn có thai, trứng dã được thụ tinh và buồng trứng dừng việc sản xuất nang”.

Một lý do khác để ngăn việc có thai trong khi có thai xảy ra, đó là sau khi việc thụ tinh diễn ra, cơ thể phụ nữ sẽ tạo ra một “màng nhầy” chắn cổ tử cung của mình, “ngăn tinh trùng đi vào tử cung khiến trứng thứ hai được thụ tinh”.

Dù vậy, trong quá khứ, các nhà nghiên cứu vẫn ghi lại được nhiều trường hợp hiếm có khi người phụ nữ “có thai trong khi đang có thai”. Trong trường hợp tại Úc nêu ở trên, cặp vợ chồng Kate và Peter Hill có được trải qua việc chữa trị tăng cường khả năng sinh sản, có lẽ chính nó đã khiến việc bội thụ tinh khác kỳ diễn ra. Và điều đáng ngạc nhiên trong sự việc này, theo như lời cặp vợ chồng trẻ kể lại, là họ chỉ quan hệ đúng một lần.

Điều không thể giải thích của y học: Người mẹ vẫn có thể có thai trong khi đang có thai 3
 
Và bác sĩ Sherry cũng xác nhận rằng đứa con thứ hai hoàn toàn có thể - chỉ là có thể, theo lý thuyết mà nói thôi nhé – là của một người đàn ông khác. Đây cũng là một trường hợp cực kì hiếm gặp, xảy ra khi hai trứng gặp hai loại tinh trùng từ hai người cha khác nhau, tạo ra hai phôi thai. Về cơ bản chúng giống nhau và chỉ khác tên thôi: Một tinh trùng hai trứng sẽ là “homeopaternal superfetation”, còn hai tinh trùng hai trứng sẽ là “heteropaternal superfetation”.

Tuy nhiên, đừng để chuyện này ảnh hưởng tới kế hoạch sinh con của bạn, vì trường hợp này cực kì hiếm xảy ra, và nếu như nó có xảy ra thì cũng đừng lo sợ, bởi bác sĩ Sherry khẳng định nó chẳng khác gì một ca sinh đôi thông thường.

Vẫn chẳng ai giải thích được chính xác tại sao chuyện này lại có thể xảy ra. “Một số kì quan y học chẳng có lời giải thích xác đáng nào, và đó là chuyện bình thường”, bác sĩ Sherry kết luận.

Theo Genk/Trí Thức Trẻ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục