Điều trị ung thư hoàn toàn triệt để với phương pháp lập trình tế bào

Các chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Mayo (Floriada, Hoa Kỳ) đã tìm ra một phương pháp điều trị mới để đưa các tế bào ung thư về trạng thái bình thường.

Các chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Mayo (Floriada, Hoa Kỳ) đã tìm ra một phương pháp điều trị mới để đưa các tế bào ung thư về trạng thái bình thường.

Tế bào ung thư về cơ bản không có gì khác biệt so với các tế bào thông thường, ngoại trừ việc chúng phân chia không ngừng khiến gia tăng lượng lớn tế bào ung thư, làm khối u phát triển. Phương pháp mới được các chuyên gia nghiên cứu là lập trình tế bào để chuyển đổi các tế bào ung thư.

Điều trị ung thư hoàn toàn triệt để với phương pháp lập trình tế bào 1

Bản chất của tế bào ung thư là sự phân chia không ngừng khiến gia tăng lượng lớn tế bào ung thư. Ảnh: Internet

Các nhà khoa học phát hiện chất keo dính tế bào lại với nhau được quy định bởi bộ vi xử lý sinh học gọi là microRNA. Các bộ vi xử lý sinh học này có thể tạo ra một protein được gọi là PLEKHA7 giống như một "con dao" có nhiệm vụ phá vỡ liên kết tế bào để chấm dứt các hoạt động phân chia tế bào.

Mặc dù vậy, các tế bào ung thư không thể sản xuất được đủ số lượng PLEKHA7 đúng với yêu cầu để ngăn chặn quá trình phân chia. Phương pháp lập trình tế bào sẽ có 2 hướng đi đó là "điều khiển" các bộ xử lý vi sinh học microRNA sản xuất nhiều protein PLEKHA7 nhiều hơn hoặc "ép" tế bào bổ sung lượng microRNA cần thiết để có được đủ "quân số" PLEKHA7 cho hoạt động năng chặn chia cắt tế bào.

Điều trị ung thư hoàn toàn triệt để với phương pháp lập trình tế bào 2

Với sự tiến bộ của khoa học thì trong tương lai không xa căn bệnh ung thư sẽ được chữa trị. Ảnh: Internet

"Đây là một phát hiện hoàn toàn bất ngờ đối với khoa học và nó có thể mở ra một con đường mới trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ưng thư quái ác trên cơ thể người." - Chris Bakal, chuyên gia nghiên cứu của Viện Ung thư London cho biết.

Phương pháp này mới chỉ dừng lại ở quy mô phòng thí nghiệm, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hy vọng, kỹ thuật này sẽ sớm được sử dụng để trị liệu những khối u ác tính, bệnh nhân không cần hóa trị hoặc phẫu thuật đau đớn.

Trang Vũ (Theo Quartz)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục