Tin mới

Đình chỉ dự án xả nước đen ngòm ra biển Bình Thuận

Thứ hai, 26/02/2018 20:11

Dự án dùng đất nạo vét để lấn biển tạo khu dân cư La Gi bị tạm ngưng nguồn nước bị ô nhiễm.

Dự án dùng đất nạo vét để lấn biển tạo khu dân cư La Gi bị tạm ngưng nguồn nước bị ô nhiễm.

Theo thông tin từ Trí thức trẻ, chiều 26/2, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết đã tạm ngưng dự án dùng đất nạo vét cửa biển để lấn biển làm khu dân cư vì đã xả nước ô nhiễm ra biển La Gi.

Đình chỉ dự án xả nước đen ngòm ra biển Bình Thuận 1

Nước trên mặt của những hồ chứa đất cát nạo vét để làm khu dân cư xả trực tiếp ra biển, nguồn nước này được xác định bị ô nhiễm. Ảnh: Trí thức trẻ

Theo báo cáo, UBND tỉnh Bình Thuận kết luận nước xả thải ra biển là hoạt động thoát nước đối với khối lượng nước kèm bùn cát nạo vét từ khu vực trước cảng cá và cửa biển La Gi.

Nguồn nước xả ra biển có màu đen ngòm là do đặc điểm nguồn nước trước cảng ô nhiễm (chủ yếu là bùn, rác và chất thải lâu ngày tích tụ), mặc dù đơn vị thi công đã làm bờ bao để lắng lọc giữ lại một lượng bùn, đất.

Theo đó, đây dự án mở rộng và nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá của biển La Gi. Dự án được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (trong đó phạm vi của báo cáo không bao gồm hạng mục nạo vét luồng tàu và khu nước neo đậu tàu) vào tháng 1/2017.

Trước đó, ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã có báo cáo nhanh cho Thường trực Tỉnh ủy liên quan đến việc báo chí phản ánh tình trạng có khoảng hơn chục ống nước loại lớn được đấu nối ngầm thông qua một hồ nước xả thẳng ra biển. 

Sau khi kiểm tra, UBND tỉnh xác định từ ngày 29/1 đến nay, chủ đầu tư dự án Mở rộng và nâng cấp cảng cá, cửa biển La Gi đã làm bờ bao theo từng ô (diện tích ô khoảng 2,8 ha – trữ lượng 70.000 m3 -ảnh) để giữ cát, đất nạo vét lắng đọng lại, còn khối lượng nước bên trên thì được đưa ra biển qua các ống nhựa.

"Thường trực Tỉnh ủy đã cho ý kiến tạm dừng dự án này. Dự án phải đánh giá lại tác động môi trường và tính toán phương án thực hiện sau đó mới được tiếp tục”, một lãnh đạo tỉnh Bình Thuận nói.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, việc xả nước thải trên là hoạt động thoát nước của dự án lấn biển tạo khu dân cư chứ không phải nước thải lấy trực tiếp từ các cơ sở chế biến hải sản trong Cảng cá La Gi.

Hà Trang (tổng hợp)