Đình chỉ vụ hoa hậu Phương Nga - đại gia Cao Toàn Mỹ: Luật sư nói gì?

Sau khi CQĐT có quyết định chờ VKSND phê chuẩn về việc đình chỉ điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và đại gia Cao Toàn Mỹ, các luật sư đã có những quan điểm khác nha trước tòa.

Sau khi CQĐT có quyết định chờ VKSND phê chuẩn về việc đình chỉ điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và đại gia Cao Toàn Mỹ, các luật sư đã có những quan điểm khác nha trước tòa.

Theo tin tức từ Thanh Niên, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã kết thúc điều tra vụ án Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, tức hoa hậu Phương Nga) và Nguyễn Đức Thuỳ Dung (SN 1988) bị đại gia Cao Toàn Mỹ (SN 1977, ngụ quận 7) tố cáo.

Công an TP.HCM cho biết đến nay đã hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung.

Hồ sơ vụ án thể hiện, ông Mỹ và Phương Nga có mối quan hệ thân thiết. Nga nói có thể mua nhà giá rẻ hơn so với thị trường nên ông Cao Toàn Mỹ đã nhiều lần chuyển tiền cho Nga, tổng cộng 16,5 tỉ đồng.

Hoa hậu Phương nga khai rằng số tiền này là hợp đồng tình cảm, trong khi đó, Cao Toàn Mỹ lại khai là tiền gửi mua nhà giá rẻ.

Quá trình xét xử tại TAND TPHCM, đại gia Cao Toàn Mỹ khai báo không nhất quán với nhau về số tiền 16.5 tỷ đồng. Hoa hậu Phương Nga khai nhận mục đích ông Mỹ đưa tiền là hỗ trợ việc mua nhà, kinh doanh spa. Bên cạnh đó đảm bảo cuộc sống cho Nga với điều kiện là Nga chấp nhận là "phòng nhì" của đại gia này.

Công an TP.HCM xác định về văn bản hợp đồng tình dục là không hề có. Công an vào cuộc truy tìm những bằng chứng từ 2 chiếc iPad của Phương Nga từng sử dụng và giám định phục hồi dữ liệu các thiết bị điện tử để xác định thời điểm tạo lập các tài liệu mua bán nhà giữa Cao Toàn Mỹ và Phương Nga. 

Đình chỉ vụ hoa hậu Phương Nga - đại gia Cao Toàn Mỹ: Luật sư nói gì? 1

Hoa hậu Phương Nga và đại gia Cao Toàn Mỹ. Ảnh internet

Đến nay, công an vẫn không thu thập được tài liệu, chứng cứ để chứng minh thời điểm các tài liệu gian dối mua bán nhà được tạo lập trước khi Mỹ chuyển tiền cho Nga lần cuối vào ngày 4/11/2013 do cả bị can lẫn bị hại đều thừa nhận có sử dụng nhưng không hợp tác cung cấp địa chỉ, mã đăng nhập hộp thư điện tử đã sử dụng. 

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM nhận thấy tài liệu, chứng cứ thu thập được sau khi điều tra bổ sung không đủ cơ sở cáo buộc Phương Nga và Thuỳ Dung phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an TPHCM cũng không thu thập thêm tài liệu để chứng minh hành vi gian dối có trước và là nguyên nhân khiến Mỹ ngộ nhận, giao tiền mua nhà nhiều lần. 

Về quan hệ giữa đại gia Cao Toàn Mỹ và hoa hậu Phương Nga là quan hệ tình cảm thân thiết. Công an TP.HCM không thể chứng minh có hay không quan hệ tình dục. Nga và Dung thừa nhận có nhận 16,5 tỉ đồng do Mỹ chuyển và tự khai nhận là người tạo dựng các giấy tờ giả với nội dung chuyển nhượng di sản thừa kế (nhưng sau khi đã nhận tiền và bị Mỹ tố giác), tạo ra các tài liệu đã trả lại 16,5 tỉ đồng cho Mỹ. 

Đến nay, hoa hậu Phương Nga và Thuỳ Dung đều thừa nhận chưa trả tiền cho Mỹ nên chưa thể quy kết dấu hiệu gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. 

Về tố tụng, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã có quyết định huỷ bỏ quyết định xử lý vật chứng và có quyết định thu hồi 2,5 tỉ đồng (trước đây thu giữ của Dung) từ Cao Toàn Mỹ và bác khiếu nại của Mỹ về việc thu hồi này để giải quyết theo tố tụng dân sự về tranh chấp vật chứng.

Tại buổi làm việc, phía cơ quan CSĐT hứa sẽ sửa lại đoạn kết luận này rằng không có việc thoả thuận mua bán nhà được tạo lập sau ngày 4/11/2013. 

Ông Mỹ cũng nói rằng kết luận của công an chỉ tập trung chứng minh bản "Di chúc" giả chứ không phải là thoả thuận mua bán nhà giữa ông và Phương Nga, thông tin trên Trí thức trẻ cho hay.

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Bùi Quốc Tuấn - người bào chữa cho ông Cao Toàn Mỹ cho rằng, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì chỉ cần có hành vi gian dối là có yếu tố chiếm đoạt tài sản xảy ra. 

"Chính trong quyết định đình chỉ điều tra cũng đã nói hoa hậu Phương Nga làm giả giấy tờ. Vậy mục đích làm giả của việc này là gì nếu như không phải là lừa đảo chiếm đoạt tài sản? Số tiền 16,5 tỷ đồng đó đi đâu, được Phương Nga sử dụng làm gì?" - Luật sư Tuấn đặt câu hỏi.

Trong khi đó, một luật sư từng bào chữa cho hoa hậu Phương Nga bày tỏ ủng hộ quyết định của cơ quan cảnh sát điều tra bởi các dấu hiệu phạm tội lừa đảo của Phương Nga không rõ ràng, hay đúng hơn đây có thể được coi là sự vu khống.

"Việc làm giả giấy tờ của Phương Nga xảy ra nhưng cũng không đủ bằng chứng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Điều đó cho thấy Phương Nga hoàn toàn vô tội. Mặc dù vậy, cơ quan chức năng cũng cần cụ thể việc chuyển cho Phương Nga số tiền 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ là tự nguyên hay gượng ép? Cho vay hay tặng? 

Có nhiều người hỏi tôi rằng, hợp đồng tình cảm giữa Nga và Mỹ diễn ra trước hay sau khi có vụ án xảy ra. Điều này chỉ có 2 người họ mới biết, nhưng những chứng cứ mà Phương Nga thể hiện trước tòa cho thấy chuyện tình cảm giữa 2 người trên mức bạn bè là có thật" - Đất Việt dẫn lời vị luật sư này.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục