Đổ cột điện cao thế 500 KV ở Bắc Giang: "Không cần gió to… vẫn có thể đổ"

Sáng ngày 22/4, ba cột điện cao thế qua địa phận xã Tiến Dũng (Yên Dũng, Bắc Giang) bị đổ giữa cánh đồng sau cơn giông lốc. Tuy nhiên, theo một tiến sĩ vật lý đã quan sát hiện trường, nguyên nhân chính khiến cột điện đổ không phải do gió.

Sáng ngày 22/4, ba cột điện cao thế qua địa phận xã Tiến Dũng (Yên Dũng, Bắc Giang) bị đổ giữa cánh đồng sau cơn giông lốc. Tuy nhiên, theo một tiến sĩ vật lý đã quan sát hiện trường, nguyên nhân chính khiến cột điện đổ không phải do gió.

Sáng ngày 22/4, ba cột điện cao thế qua địa phận xã Tiến Dũng (Yên Dũng, Bắc Giang) bị đổ giữa cánh đồng.

Trao đổi với phóng viên, tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải cho biết, ông là người trực tiếp có mặt ở hiện trường sau khi xảy ra vụ việc. 

Ông cho rằng, những người thực thi công việc xây dựng cột cao thế là ác quá và cần phải truy trách nhiệm đến cùng. Bởi sự việc rất nghiêm trọng, gây nguy hại cho nhiều người. Rất may khi sự việc xảy ra, không có người dân nào có mặt tại cánh đồng trên, nếu không sẽ không biết như thế nào.

“Tôi đi qua Yên Dũng, đi ô tô dọc đường và quan sát thấy chỉ có lá sáu vàng mới rơi, lá sấu xanh không rụng, tức là trận gió đó không quá mạnh để có thể làm cột điện đổ”, ông Khải phân tích và cho rằng "không cần phải gió to, chỉ cần 3 đoạn dây giữa bốn cột đoạn cao thế đó dao động đều là cột điện có thể đổ rồi”.

Cũng theo ông Khải, nếu thiết kế đúng thì đơn vị thi công và đơn vị nghiệm thu phải có trách nhiệm trong việc này. Còn thiết kế sai thì cả ba đơn vị liên quan ở trên đều phải có trách nhiệm.

Trước đó,nhiều báo đưa tin: khoảng 7h30 sáng ngày 22/4, một trận mưa lớn kèm theo giông lốc đã làm đổ một số cột điện đường dây 500 KV (Quảng Ninh - Hiệp Hòa, Bắc Giang) đoạn qua xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Sự việc xảy ra bất ngờ khiến nhiều người dân không khỏi giật mình. Rất may thời điểm xảy ra vụ việc không ai đi làm đồng nên không gây thiệt hại về người.

Đổ cột điện cao thế 500 KV ở Bắc Giang: 'Không cần gió to… vẫn có thể đổ' 1
Hiện trường vụ đổ cột điện ở Bắc Giang. Ảnh: Zing.vn

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng trao đổi với báo chí, ngay sau khi xảy ra sự cố, phía UBND huyện Yên Dũng đã phối hợp cùng với ngành điện lực để khắc phục sự cố.

Theo ông Dũng, nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự việc trên là do sáng nay, trên địa bàn huyện Yên Dũng có mưa lớn kèm theo giông lốc, gió to đã làm đổ cột điện của đường dây 500KV. Được biết, ngay sau khi xảy ra sự cố trên, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia và Công ty Truyền tải điện 1 đã có mặt tại hiện trường phối hợp với chính quyền địa phương để khắc phục sự cố và điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Đường dây 500 KV Quảng Ninh - Hiệp Hòa là đường dây mạch kép (2 mạch) có chiều dài 139 km từ trạm biến áp 500 KV Quảng Ninh đến trạm biến áp 500 KV Hiệp Hòa (Bắc Giang), đi qua địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang.

Đường dây 500 KV Quảng Ninh - Hiệp Hòa là dự án năng lượng cấp I, có tổng mức đầu tư hơn 2.260 tỷ đồng do Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia làm chủ đầu tư. Hiện tại, các đơn vị của ngành điện lực đang khẩn trương, tăng cường khắc phục sự cố.

Thu Trang

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục