Tin mới

Đỏ mắt ngóng tin tốt lành từ "điểm nóng" BOT Cai Lậy

Thứ hai, 04/12/2017, 14:12 (GMT+7)

Quan tâm BOT Cai Lậy nhưng đừng quên "biệt phủ" Yên Bái bị xử phạt 500 triệu, Hà Nội điều chuyển 655 cán bộ để phòng ngừa tham nhũng hay gợi ý từ Thuỵ Điển qua vụ xử tù 10 năm với một kẻ "cưỡng hiếp trực tuyến"…

Quan tâm BOT Cai Lậy nhưng đừng quên "biệt phủ" Yên Bái bị xử phạt 500 triệu, Hà Nội điều chuyển 655 cán bộ để phòng ngừa tham nhũng hay gợi ý từ Thuỵ Điển qua vụ xử tù 10 năm với một kẻ "cưỡng hiếp trực tuyến"…

Đỏ mắt ngóng tin tốt lành từ 'điểm nóng' BOT Cai Lậy 1
 

Mong điều tốt lành đến với BOT Cai Lậy

815.000 kết quả khi bạn Google từ khoá "BOT Cai Lậy", mạng xã hội những ngày này đang chia thành hai phe.

Một phe mệt mỏi với BOT Cai Lậy vì mở báo ra là dồn dập thông tin về trạm thu phí này khiến các dòng thông tin khác bị tắc nghẽn thậm chí lu mờ và biến mất.

Phe mệt mỏi còn là cả những doanh nghiệp đang bị chậm hàng do bị ùn ứ khi đi qua BOT Cai Lậy, thiệt hại về kinh tế và cả uy tín doanh nghiệp.

Phe mệt mỏi là cả những hành khách có việc phải di chuyển qua Quốc lộ 1- phải đi qua BOT Cai Lậy.

Phe mệt mỏi, đương nhiên, còn là nhiều doanh nghiệp đầu tư vào BOT, đang lo "trường hợp Cai Lậy" sẽ thành hội chứng lây lan sang nhiều BOT khác. Rồi cả Ngân hàng cũng bị lôi vào cuộc với câu chuyện "tiền mệnh giá 100 đồng".

Nhưng, về phía bên kia - những người đang cùng nhau chia sẻ hastag #banhuuduongxa, đang cùng nhau làm nên một cuộc "cách mạng tiền lẻ" , đang cùng nhau "hấp dẫn" báo chí bằng rất nhiều chiêu thức thì phải thừa nhận rằng họ đã rất thành công.

Tôi thật khó để nói với bạn đọc của mình rằng đây là một Tin Tốt Lành được vì hệ luỵ của nó là nhiều trăm tỷ đang bốc hơi và có nguy cơ bốc hơi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải ra lệnh: Không để tình trạng này kéo dài và yêu cầu Bộ GTVT tổng hợp và báo cáo trình thường trực Chính phủ sớm. 

Lệnh của Thủ tướng là vậy nhưng Bộ GTVT làm thế nào chấm dứt ngay được tình trạng này một khi Bộ vẫn giữ quan điểm mình đúng và chứng minh mình đúng.

Các tài xế nói họ sẽ không dừng lại một khi trạm BOT này không trở về đúng vị trí thực sự của nó. Và trong đám đông đang hừng hực sự phẫn nộ ấy, ai dám chắc cuộc đấu tranh này giữ được ôn hoà?

Nhưng tôi vẫn đặt BOT Cai Lậy vào chuyên mục Tin Tốt Lành của mình để mong điều tốt lành sẽ tới.

Để trong những ngày tới, dù cánh tài xế vẫn bền bỉ theo đến cùng cuộc chiến tiền lẻ hay nghĩ ra nhiều chiêu mới thì vẫn phải thượng tôn pháp luật.

Các anh có thể chiến đấu nhưng đừng tìm chiến thắng bằng mọi giá, nhất là cái giá bất chấp luật pháp.

Và thưa bộ GTVT, nếu các vị tin rằng mình đúng thì hãy chứng minh và thuyết phục, đừng biến sự việc trở thành cuộc chiến giữa người dân với chính quyền.

Hãy để mọi thứ trở về đúng nghĩa của nó: Kẻ bán (BOT) và người mua (tài xế sử dụng đường).

Những doanh nghiệp tham gia khai thác kinh doanh BOT vốn cũng chỉ là doanh nghiệp. Thuận mua vừa bán. Thậm chí như mọi doanh nghiệp khác, cũng có khi đầu tư sai, bị lỗ, chuyện thường tình.

Đừng bắt chước các bác sỹ kiểu cũ với tâm lý "y học đe doạ", các thầy bói (cứ đi xem bói là ra ma- cứ đi khám là ra bệnh) để mà "doạ" rằng nếu BOT Cai Lậy thất thủ thì sẽ không doanh nghiệp nào sau này chịu bỏ tiền ra kinh doanh BOT nữa.

Đường xấu thì hỏng xe, mai này làm đường có khi lại chính là cánh tài xế- các doanh nghiệp vận tải tự bỏ tiền ra đầu tư thay vì chết tiền sửa xe vậy.

Được vậy thì tốt lành biết bao!

Đỏ mắt tìm Tin Tốt Lành

Bí thư xã tự ký giấy khen cho chính mình dù không đủ điều kiện khen thưởng, lấy xe đang bị công an tạm giữ để cho người làm công nhà mình mượn bị cảnh cáo kỷ luật Đảng không phải Tin Tốt Lành gì cho cam nhưng chắc cũng đủ khiến nhiều quan xã giật mình.

Vụ biệt phủ Yên Bái bị phạt 500 triệu đồng lẽ ra là Tin Tốt Lành đấy nếu như không có vụ: Phạt cho tồn tại.

Một lần nữa, hẳn là các Đại biểu Quốc hội sẽ phải chiến đấu mạnh mẽ hơn nữa trong các kỳ họp về việc "phạt cho tồn tại" và "chứng minh nguồn gốc tài sản".

Hàng loạt cán bộ lãnh đạo ở TP HCM bị kỷ luật có được coi là Tin Tốt Lành không? Nhất là khi TP HCM đang trên đường cất cánh bằng cơ chế đặc thù được hưởng.

Với việc được hưởng cơ chế đặc thù thì TP HCM hoàn toàn có thể thay thế dần những cán bộ, lãnh đạo kém năng lực để thay vào đó bằng người tài, người giỏi nhờ việc trả thù lao cao để tương xứng.

Giá kể như TP HCM làm được như những lời Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói: "Sắp tới, chưa cần kỷ luật, chưa đến mức kỷ luật nhưng nếu thấy làm việc chưa hiệu quả, đã có nhắc nhở mà chưa đạt yêu cầu thì sẽ sắp xếp lại" thì hẳn sẽ là Tin Tốt Lành rồi.

Kỷ luật một ai đó vốn chẳng phải điều tốt lành. Thà như Hà Nội điều chuyển trước 655 công chức để phòng ngừa tham nhũng. Phòng ngừa tham nhũng được luôn tốt hơn là phải kỷ luật.

Đừng cho ai có cơ hội để có thể tham nhũng vì nếu không ngoài những thiệt hại từ tham nhũng chúng ta còn mất đi cả những người tài chỉ vì tham lam mà dính chàm.

Hãy để cán bộ, lãnh đạo dùng tài trí của họ để làm việc hiệu quả hơn là một môi trường dễ dãi khiến họ chỉ dùng tài ấy, trí ấy để tính chuyện tham nhũng.

Để rồi có khi bị truy tố đến khung tử hình như trường hợp cựu Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp HN. 

Cảm hứng cho một tuần làm việc mới!

Câu chuyện loa phường đã bắt đầu được khởi động lại bằng thiết bị thông minh thay thế. 

Một đối tượng "cưỡng hiếp trực tuyến" phải chịu án tù 10 năm theo luật pháp của Thuỵ Điển.

Hẳn là một gợi ý tốt nhất sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị: "Trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ là vấn đề toàn xã hội phải quan tâm.

Tôi và các lãnh đạo trung ương đã chỉ đạo các cấp ngành, không chỉ làm vài việc rồi rơi vào quên lãng, mà phải là chiến lược thường xuyên, việc làm hàng ngày", ông Quang nói và cho biết đã yêu cầu tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh, đủ mức răn đe những đối tượng bạo hành, xâm hại trẻ em.

"Tôi cũng đồng ý với cử tri chấn chỉnh lại hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tăng phối hợp giữa nhà trường, gia đình các đoàn thể trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em, phát hiện kịp thời các vụ bạo hành", Chủ tịch nước đánh giá.

Cuối cùng, để khép lại bản tin đầu tuần, tặng bạn đọc 16 phát minh của tương lai để cùng nhau mơ một ngày, sớm thôi, chúng ta được sử dụng những phát minh này. 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news