Doanh nghiệp 'thôn' gây sốc khi thành lập với số vốn 6,3 tỷ USD, gấp 4 lần Vingroup

Mới đây, một doanh nghiệp có địa chỉ tại số 10, ngõ 234 đường Thôn Lai Xá, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội, vừa được thành lập với vốn điều lệ 144.000 tỷ đồng từ 3 cổ đông góp vốn đã khiến nhiều người xôn xao.

Theo Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết trong tháng 1/2020, một doanh nghiệp đã đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 144.000 tỷ đồng (khoảng 6,3 tỷ USD), vượt qua nhiều "ông lớn" như Viettel, Vingroup về vốn điều lệ tại Việt Nam.

Doanh nghiệp 'thôn' gây sốc khi thành lập với số vốn 6,3 tỷ USD, gấp 4 lần Vingroup  1

Trụ sở của doanh nghiệp nằm trong ngõ 234 đường Thôn Lai Xá, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức. Ảnh: TTT

Trong hồ sơ, tên doanh nghiệp mới thành lập là Công ty cổ phần tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (viết tắt tên tiếng Anh là USC Interco., JSC.), có địa chỉ tại số 10, ngõ 234 đường Thôn Lai Xá, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội, Việt Nam. Tên người đại diện theo pháp luật là Trần Gia Phong.

Doanh nghiệp 'thôn' gây sốc khi thành lập với số vốn 6,3 tỷ USD, gấp 4 lần Vingroup  2

Theo thống kê, hiện cả nước mới có 5 doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 100.000 tỷ đồng gồm 3 tập đoàn kinh tế nhà nước là PVN (281.500 tỷ đồng), EVN (194.100 tỷ đồng) và Viettel (141.000 tỷ đồng) cùng 2 doanh nghiệp FDI là Formosa Hà Tĩnh (183.300 tỷ đồng) và Vietnam Beverage (111.900 tỷ đồng). Ảnh: Cục Đăng ký kinh doanh

Thông tin đăng ký cho thấy doanh nghiệp hoạt động chính trong 59 lĩnh vực: Các ngành nghề kinh doanh là xây dựng nhà để ở, xây dựng nhà không để ở, công trình đường sắt, đường bộ, công trình điện, công trình cấp thoát nước, công trình viễn thông, công trình công ích…

Doanh nghiệp này còn đăng ký xây dựng công trình thủy, công trình khai khoáng, công trình chế biến - chế tạo. Ngoài ra, còn có bán lẻ đồ điện gia đình, giường tủ, bàn ghế, đồ nội thất, đèn…; kinh doanh vận tải hành khách bằng ôtô, xe bus, xe taxi, vận tải hàng hóa…

Doanh nghiệp 'thôn' gây sốc khi thành lập với số vốn 6,3 tỷ USD, gấp 4 lần Vingroup  3

Thậm chí, doanh nghiệp này còn đăng ký cả lĩnh vực giáo dục từ tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng, trung cấp, đại học và thạc sỹ; nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y tế; đăng ký hoạt động của các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa…

Doanh nghiệp 'thôn' gây sốc khi thành lập với số vốn 6,3 tỷ USD, gấp 4 lần Vingroup  4

Việc 3 cá nhân góp 6,3 tỷ USD khiến nhiều người hoài nghi.

Theo hồ sơ, người đại diện theo pháp luật là ông Trần Gia Phong (SN 1979, HKTT tại huyện Đan Phượng, Hà Nội). Kế toán trưởng là bà Kim Thị Phương, hộ khẩu thường trú tại TP Cần Thơ mỗi người góp 30%, tương ứng 43.200 tỷ đồng và ông Nguyễn Hoàn Sơn góp 40%, tương ứng 57.600 tỷ đồng.

Nếu thực sự góp đủ số vốn đăng ký thì công ty mới thành lập này chỉ xếp sau Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (281.500 tỷ đồng) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (194.100 tỷ đồng) về vốn điều lệ.

Việc phát sinh một doanh nghiệp đăng ký với số vốn "khủng" khiến tổng số vốn đăng ký mới trong tháng 1 đạt mức cao nhất so với cùng kỳ của các năm trước đây.

Trong đó, vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1/2020 đạt 32,3 tỷ đồng, tăng 115,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Ở lĩnh vực bất động sản, doanh nghiệp bí ẩn này có vốn điều lệ lớn hơn 4 lần so với Vingroup - công ty bất động sản lớn nhất Việt Nam hiện nay (Vingroup có vốn điều lệ 34.300 tỷ đồng). Điều bất ngờ là trụ sở của công ty này nằm trong một ngõ ở thôn Lai Xá, huyện Hoài Đức. Địa chỉ này khiến nhiều người dẫn ở đó cũng không hề hay biết luôn.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Cục Đăng ký Kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết theo Luật Doanh nghiệp, cơ quan chức năng tôn trọng quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp.

Hiện tại, doanh nghiệp đăng ký thành lập mới có đầy đủ hồ sơ hợp lệ đúng theo quy định.

Tuy nhiên, Cục Đăng ký kinh doanh cho biết đang theo dõi chặt chẽ, chủ yếu liên quan đến việc góp vốn mà không làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Nếu sau 90 ngày (thời hạn góp vốn), sẽ yêu cầu doanh nghiệp báo cáo tình hình góp vốn.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục