Tin mới

Đội ngũ bác sĩ sẽ túc trực để đảm bảo sức khoẻ cho cựu tướng Phan Văn Vĩnh suốt phiên toà

Chủ nhật, 11/11/2018 20:38

Theo các luật sư, sức khỏe của cựu tướng Phan Văn Vĩnh đã ổn định hơn, có thể tham gia phiên xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng vào ngày mai.

Theo các luật sư, sức khỏe của cựu tướng Phan Văn Vĩnh đã ổn định hơn, có thể tham gia phiên xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng vào ngày mai.

Đội ngũ bác sĩ sẽ túc trực để đảm bảo sức khoẻ cho cựu tướng Phan Văn Vĩnh suốt phiên toà 1

Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh.

Chiều 11/11, luật sư của ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa cho biết sức khỏe của 2 ông này đều ổn định, chắc chắn sẽ tham dự ngày khai mạc phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc qua mạng quy mô hàng nghìn tỷ đồng diễn ra tại TAND tỉnh Phú Thọ vào ngày mai (12/11).

"Sau thời gian điều trị, sức khỏe của ông Vĩnh đã ổn định hơn. Bác sĩ dặn ông Vĩnh cần giữ được bình tĩnh, tránh những hoạt động nhanh, thay đổi tư thế bất chợt... Ngoài ra, đội ngũ bác sĩ y tá sẽ túc trực đảm bảo sức khỏe cho ông Vĩnh trong quá trình xét xử" - một luật sư của ông Vĩnh thông tin.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Công ty luật Viên An, Đoàn luật sư TP HCM), một trong ba luật sư tham gia bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh (cựu Trung tướng, Tổng cục trưởng Cảnh sát) cho biết đã sẵn sàng để tham dự phiên xử thân chủ của mình.

"Một thành viên HĐXX nói với tôi cha, mẹ, vợ và con ông Vĩnh đều được tham dự phiên toà" - luật sư Trang nói và cho biết HĐXX sẽ tạo mọi điều kiện cho người thân của ông Vĩnh tham gia theo dõi phiên tòa.

Đội ngũ bác sĩ sẽ túc trực để đảm bảo sức khoẻ cho cựu tướng Phan Văn Vĩnh suốt phiên toà 2

Ông Phan Văn Vĩnh.

Luật sư Trang cũng cho biết đã trao đổi, trò chuyện với một số người thân của cựu tướng Vĩnh. Theo đó, mẹ của cựu tướng này do tuổi cao, sức yếu và đường xá xa xôi nên không thể tham dự phiên toà. Chia sẻ với luật sư của tướng Vĩnh, bà cho biết "rất nhớ thương con" nhưng không thể đến tham dự phiên tòa được. Bên cạnh đó, luật sư Trang cũng cho biết các con ông Vĩnh bận học hành nên chỉ có vợ ông này tham dự phiên xử.

"Tôi hy vọng sự thật khách quan được làm sáng tỏ tại phiên xử chồng tôi" - Luật sư HUyền Trang thuật lại lời vợ ông Vĩnh.

Trước đó 3 ngày, cảnh sát đã áp giải cựu tướng Phan Văn Vĩnh từ bệnh viện về trại giam trước thời gian xét xử để làm thủ tục trích xuất bị cáo như những người khác. Trước đó, đầu tháng 10, ông Vĩnh nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để chữa bệnh về tim mạch và chăm sóc một số vấn đề sức khỏe.

Đội ngũ bác sĩ sẽ túc trực để đảm bảo sức khoẻ cho cựu tướng Phan Văn Vĩnh suốt phiên toà 3

Phòng xử cựu tướng Vĩnh và các đồng phạm đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Hồi đầu tháng 4, ông Phan Văn Vĩnh bị Công an tỉnh Phú Thọ bắt giữ và Chủ tịch nước tước danh hiệu công an nhân dân. Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ, ông Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo khoản 2, Điều 356 BLHS 2015 với khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù.

Ngoài ra, 90 người khác liên quan tới đường dây đánh bạc ngàn tỷ bị đưa ra xét xử hàng loạt tội danh: "Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản", "Tổ chức đánh bạc", "Đánh bạc", "Mua bán trái phép hoá đơn", "Rửa tiền", "Đưa hối lộ". 

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Văn Dương (Chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC), Phan Sào Nam (Chủ tịch VTC Online) và các đồng phạm đã lợi dụng công nghệ cao để tổ chức đánh bạc qua mạng. Hành vi phạm tội này dựa vào sự trợ giúp của cựu tướng Vĩnh và Hoá là những người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan nhà nước được giao đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Sau 28 tháng vận hành, đường dây đã liên kết với nhiều công ty cung cấp dịch vụ và xây dựng hệ thống gồm 25 đại lý cấp I và gần 6.000 đại lý cấp II để cung cấp dịch vụ chuyển đổi điểm ảo trong game ra tiền thật và ngược lại. Họ bị cáo buộc lôi kéo gần 43.000 tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến, tổng thu lời bất chính hơn 9.850 tỷ đồng.