Tin mới

Dự án Đa Phước liên quan đến Vũ "nhôm": Thanh tra Chính phủ báo cáo Thủ tướng

Thứ sáu, 20/04/2018 19:37

Người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ Lê Hồng Lĩnh cho biết, việc thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, Đà Nẵng hiện đã kết thúc thanh tra trực tiếp.

Người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ Lê Hồng Lĩnh cho biết, việc thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, Đà Nẵng hiện đã kết thúc thanh tra trực tiếp.

Ngày 6/12/2017, tại Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước và việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Chiều 20/4, trao đổi với PV, ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp kiêm Người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ cho biết, việc thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, Đà Nẵng hiện đã kết thúc thanh tra trực tiếp và đang tiến hành kết luận.

Dự án Đa Phước liên quan đến Vũ 'nhôm': Thanh tra Chính phủ báo cáo Thủ tướng 1

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng).

Theo ông Lĩnh, sau khi dự thảo kết luận làm xong còn trình lên Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo.

Về thông tin cho rằng hồ sơ thanh tra dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước đã được Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, ông Lĩnh khẳng định, không chính xác.

Đối với các nội dung liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", hiện đã bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam), ông Lĩnh nêu rõ, Thanh tra Chính phủ không chuyển sang cơ quan điều tra mà báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Cách đây hơn 5 năm, trong thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, thanh tra một số dự án đầu tư có liên quan đến việc quản lý sử dụng đất, Thanh tra Chính phủ đã kết luận nội dung liên quan đến sân golf Đa Phước. 

Thanh tra Chính phủ kết luận cụ thể như sau: "Khu đất 29 ha thuộc dự án sân golf Đa Phước giao cho Công ty CP 79 thấp hơn giá thành phố Đà Nẵng quy định làm lợi cho Công ty CP 79 là trên 570 tỷ đồng".

Ngay sau khi Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra nêu trên, Đà Nẵng đã lập tức có văn bản "phản pháo" lại toàn bộ nội dung trong thông báo kết luận do ông Văn Hữu Chiến, lúc đó là Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng (hiện đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú).

Về việc "phản pháo" của Đà Nẵng, theo ông Lê Hồng Lĩnh, lúc đó ông Văn Hữu Chiến ký văn bản phản bác lại kết luận thanh tra là không có giá trị. Bởi theo quy định, chỉ có Thủ tướng Chính phủ mới có ý kiến phản biện lại kết luận thanh tra.