Tin mới

Dự báo những biến động trong thời tiết mùa đông năm nay

Thứ sáu, 07/09/2018 10:08

Mùa đông năm nay, nhiều khả năng phía Bắc sẽ có mùa đông ấm hơn, còn ở phần phía nam tương đương với TBNN.

Mùa đông năm nay, nhiều khả năng phía Bắc sẽ có mùa đông ấm hơn, còn ở phần phía nam tương đương với TBNN.

Theo tin tức trên báo Lao động, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định: Thời tiết trong các tháng mùa đông năm nay sẽ phổ biến ít mưa hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN), đặc biệt ở khu vực phía Nam nước ta, phần phía Bắc lượng mưa phổ biến ở mức tương đương so với TBNN.

Nền nhiệt độ trong các tháng chính mùa đông (tháng 12 năm 2018, tháng 1 và tháng 2 năm 2019) phần phía Bắc phổ biến ở mức cao hơn TBNN khoảng 0.5 - 1.0 độ C. Như vậy nhiều khả năng phía Bắc sẽ có mùa đông ấm hơn, còn ở phần phía nam tương đương với TBNN.

Dự báo những biến động trong thời tiết mùa đông năm nay 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet

Tuy nhiên, ông Hưởng cũng cho biết: Mặc dù dự báo nhiệt độ trung bình trong các tháng mùa đông có xu hướng cao hơn TBNN ở các tỉnh phía Bắc, tuy nhiên trong các tháng chính đông xen kẽ những ngày có nhiệt độ cao có thể xảy ra các đợt rét đậm, rét hại khoảng 5 - 7 ngày tập trung trong khoảng tháng 1 và tháng 2.2019. Vùng núi cao phía Bắc đề phòng mưa tuyết, sương muối và băng giá trong những thời đoạn này.

Những tháng cuối năm 2018 nhiều khả năng hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Nam Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực phía Nam không nhiều như năm 2016 và 2017.

Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, từ chiều và đêm 7/9, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi khu vực Đông Bắc Bắc bộ, đến chiều và đêm mai sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở miền Bắc, Bắc Trung bộ sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung bộ.

Trong ngày 8-9/9, mưa to đến rất to có khả năng mở rộng xuống phía Nam và tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Với mức nhiệt đêm và sáng là 21-24 độ C, ở Bắc bộ trời sẽ cảm thấy se se lạnh, còn ở cac tỉnh vùng núi nhiệt độ từ 19-22 độ C, vùng núi cao có thể xuống dưới 17 độ nên sẽ có cảm giác rét nhẹ.

 

Tại Hà Nội, từ chiều và đêm mai không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng, kèm theo đó là mưa rào và dông, thậm chí là mưa to và gió giật mạnh. Nền nhiệt thấp nhất ở Thủ đô Hà Nội xuất hiện vào ngày 8 và 9/9 phổ biến 21-24 độ C.

Q.Huy (tổng hợp)