Tin mới

Dự thảo sửa Luật Giáo dục ĐH: Đề xuất thay thuật ngữ học phí bằng "giá dịch vụ đào tạo"

Thứ tư, 30/05/2018, 10:32 (GMT+7)

Trong dự thảo Luật Giáo dục đại học có sửa đổi để chuyển quy định về học phí sang quy định về định giá dịch vụ đào tạo, nhằm phù hợp với Luật Giá, Luật Phí và Lệ phí.

Trong dự thảo Luật Giáo dục đại học có sửa đổi để chuyển quy định về học phí sang quy định về định giá dịch vụ đào tạo, nhằm phù hợp với Luật Giá, Luật Phí và Lệ phí.

Sáng 30/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Theo Bộ trưởng, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 31 điều, bổ sung 2 điều mới, bãi bỏ 1 điều và 1 khoản; bãi bỏ cụm từ tại 5 điều, thay thế cụm từ tại 1 điều, đồng thời rà soát chỉnh sửa tên một số điều về mặt kỹ thuật.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Nhạ nêu rõ, trong dự thảo Luật có sửa đổi để chuyển quy định về học phí sang quy định về định giá dịch vụ đào tạo, phù hợp với Luật Giá, Luật Phí và Lệ phí.

Dự thảo sửa Luật Giáo dục ĐH: Đề xuất thay thuật ngữ học phí bằng 'giá dịch vụ đào tạo' 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Tiến Tuấn

Theo đó, các dịch vụ do Nhà nước đặt hàng và cấp kinh phí thực hiện do các cơ quan Nhà nước quy định khung giá. 

Các dịch vụ không sử dụng ngân sách Nhà nước, cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định mức giá dịch vụ, công bố công khai cho từng năm học, khoá học cùng với thông báo tuyển sinh.

Trình bày báo cáo thẩm tra, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, về giá dịch vụ đào tạo, đa số tán thành việc tính đúng, tính đủ chi phí cần thiết cho hoạt động đào tạo theo cơ chế giá dịch vụ.

Các đại biểu cũng tán thành việc cho phép cơ sở giáo dục đại học được tự chủ quyết định mức giá dịch vụ đào tạo đối với các dịch vụ không sử dụng ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, ông Bình không nhất trí việc thay thuật ngữ học phí bằng giá dịch vụ đào tạo như thể hiện trong dự thảo Luật và đề nghị cân nhắc sử dụng khái niệm học phí như quy định trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho hay, khi thẩm tra dự án Luật, nhiều ý kiến đề nghị nghiên cứu quy định rõ nguyên tắc tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo cần thiết làm căn cứ. Từ đó làm xây dựng khung giá, mức giá cụ thể đối với các khoản thu dịch vụ đào tạo đối với các dịch vụ do Nhà nước đặt hàng và cấp kinh phí thực hiện.

Ngoài ra, cần quy định cơ chế giám sát, công khai, minh bạch trong tài chính đại học để kiểm soát việc thu phí tương xứng với chất lượng dịch vụ đào tạo; quy định chính sách hỗ trợ người học để có thể tiếp cận với giáo dục đại học khi tăng mức học phí.

Hoàng Đan

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news