Tin mới

Đường dây buôn thận giá hàng trăm triệu đồng: Bệnh viện Việt Đức lên tiếng

Thứ sáu, 19/10/2018 09:19

Lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức đã trao đổi với báo chí sau khi công an phát hiện đường dây mua - bán thận với giá hàng trăm triệu đồng mỗi quả thận và việc lấy thận cũng như ghép thận diễn ra tại bệnh viện này.

Lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức đã trao đổi với báo chí sau khi công an phát hiện đường dây mua - bán thận với giá hàng trăm triệu đồng mỗi quả thận và việc lấy thận cũng như ghép thận diễn ra tại bệnh viện này.

Người lao động đưa tin, ngày 18/10, trao đổi với báo chí về nghi vấn tồn tại đường dây mua - bán thận tại bệnh viện (BV), GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức, cho biết khoảng 2 tháng trước, Công an TP Hà Nội đã đề nghị BV Việt Đức phối hợp để điều tra nhóm mua - bán thận mà công an đang điều tra.

Đường dây buôn thận giá hàng trăm triệu đồng: Bệnh viện Việt Đức lên tiếng 1

GS Trần Bình Giang khẳng định chưa phát hiện trường hợp mua-bán thận tại bệnh viện.

GS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, theo luật, mọi người trưởng thành đều có quyền hiến thận, không yêu cầu có cùng huyết thống. Đây cũng là kẽ hở để nhiều trường hợp lợi dụng.

Qua rà soát, BV phát hiện 5 cặp cho – nhận không cùng huyết thống được ghép tại BV Việt Đức. Tuy nhiên khi kiểm tra kĩ, cả 5 trường hợp đều đủ yêu cầu, đảm bảo người hiến khi đăng ký phải có ít nhất 2 người ruột thịt trong gia đình (bố, mẹ hoặc vợ, chồng) cùng có mặt và cùng đồng ý ký vào giấy cam kết. Các mối quan hệ này phải được địa phương chứng nhận.

Cặp đầu tiên bệnh nhân nam Q.H.N., 36 tuổi ở Phú Thọ, bị suy thận mãn. nhận tạng từ người hiến là C.T.T.N., 30 tuổi ở An Giang. Để hoàn thành thủ tục hiến thận đã có bố và chồng đến BV Việt Đức, nghe các bác sĩ giải thích và kí cam kết.

Cặp thứ 2 là bệnh nhân P.T.T.X., 43 tuổi ở Hải Dương bị suy thận mãn nhận tạng từ người hiến là H.N.T., 30 tuổi ở Quảng Trị, có mẹ đẻ và vợ đến viện kí cam kết.

Cặp 3 là bệnh nhân Đ.H.N., 43 tuổi ở Hà Nội, nhận tạng từ người hiến là V.T.Đ., 25 tuổi ở Lạng Sơn, cũng có mẹ đẻ và vợ đến viện kí cam kết.

Cặp 4 là bệnh nhân T.V.H., 26 tuổi ở Bắc Ninh, nhận tạng từ người hiến là P.V.H., 27 tuổi ở Lạng Sơn, cũng có vợ và mẹ đẻ đến nghe và ký cam kết.

Cặp thứ 5 là bệnh nhân Đ.D.M., 40 tuổi ở Hà Nội, nhận thận từ người hiến L.Đ.V., 28 tuổi ở Lạng Sơn, có vợ và mẹ đẻ đến nghe và ký cam kết, theo Vietnamnet.

Đường dây buôn thận giá hàng trăm triệu đồng: Bệnh viện Việt Đức lên tiếng 2

Lãnh đạo BV Việt Đức đã gửi cơ quan công an 5 cặp cho - nhận tạng không cùng huyết thống.

Bệnh viện đã làm theo quy trình rất chặt chẽ, tuyệt đối không có chuyện nhân viên y tế móc nối để làm giả hồ sơ. Nếu phát hiện cán bộ y tế có liên quan, chắc chắn tôi sẽ đuổi việc", GS Giang cho biết.

Để chặt chẽ, BV Việt Đức yêu cầu phải có ít nhất 2 người thân trên 18 tuổi cùng đi với người hiến, cùng ký cam kết, mang theo các giấy tờ bản gốc có tính pháp lý chứng thực quan hệ gia đình. Bộ hồ sơ pháp lý sẽ được văn phòng công chứng xác minh và sao y bản chính để bệnh viện lưu trữ, xem xét.

Sau khi hoàn tất các thủ tục hành chính, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ hoà hợp miễn dịch của người cho – người nhận trước khi hội chẩn ghép tạng.

PGS-TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng thuộc BV Việt Đức, cho biết bản thân ông đã từng phải từ chối nhiều ca ghép, ngay trước giờ phẫu thuật vì nhận thấy có vấn đề giữa người cho - người nhận. Thậm chí có nhiều trường hợp hiến - ghép thận thấy hồ sơ tại BV làm quá chặt chẽ đã phải chuyển sang viện khác.

Trang Vũ (Tổng hợp)