Đường dây nóng của Bộ Y tế thu cước dịch vụ 1.000 đồng/phút

Với các đường dây nóng thông thường có thể sẽ được miễn phí hoặc giá cước rất thấp. Tuy nhiên, ít người biết rằng đường dây nóng (19009095) của Bộ Y tế đang thu cước 1.000 đồng/phút với các cuộc gọi đến.

Với các đường dây nóng thông thường có thể sẽ được miễn phí hoặc giá cước rất thấp. Tuy nhiên, ít người biết rằng đường dây nóng (19009095) của Bộ Y tế đang thu cước 1.000 đồng/phút với các cuộc gọi đến.

Đường dây nóng của Bộ Y tế thu cước dịch vụ 1.000 đồng/phút  1

Đường dây nóng Bộ y tế được dán khắp các bệnh viện. Ảnh: Internet

Nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ và hạn chế những dấu hiệu tiêu cực trong ngành, thông qua việc tiếp nhận và xử lý những phản ánh của người dân về việc khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên toàn quốc. 

Từ tháng 1/2016, Bộ Y tế đưa vào sử dụng đường dây nóng duy nhất được là tổng đài 19009095 trên toàn quốc. Từ khi đưa vào sử dụng đường dây nóng 19009095, lãnh đạo Bộ Y tế đã tiếp nhận và giải quyết được một số ý kiến phản ánh, khiếu nại của người dân đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, theo thông tin trên Tiền phong, đường dây nóng 19009095 không miễn phí mặc dù, trên các trang thông tin của ngành, Bộ Y tế lại không thông báo việc sẽ thu phí với các cuộc gọi đến đường dây nóng nhưng mức thu phí cho mỗi cuộc gọi góp ý là 1.000 đồng/phút.

Theo một chuyên gia lĩnh vực công nghệ thông tin cho biết, để duy trì đường dây nóng không quá tốn kém, nên các bộ, ngành hoàn toàn có thể lấy ngân sách duy trì, thay vì thu phí mỗi khi người dân đóng góp ý kiến. Ngoài đầu số dịch vụ 1900, Bộ Y tế và các bộ, ngành khác hoàn toàn có thể lập đường dây nóng qua đầu số 1800, để người dân có thể được sử dụng miễn phí. Nếu đã thu phí, Bộ Y tế cần thông báo rõ mức phí thu 1000đ/phút từ các cuộc gọi đến của người dân sẽ được sử dụng vào mục đích gì?

Ngoài ra, khi sử dụng đầu số thu phí 1900, các cơ quan quản lý cần thông báo công khai việc sẽ thu phí đối với các cuộc gọi đến để người dân biết và lựa chọn việc gọi hay không gọi. Tuy nhiên, với trường hợp đường dây nóng 19009095, tìm trên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế tại địa chỉ http://moh.gov.vn/Pages/Index.aspx (ngày 10/7) không hề thấy thông báo công khai việc thu phí các cuộc gọi đến đường dây nóng. Khi tiếp nhận cuộc gọi, nhân viên tổng đài 19009095 cũng không thông báo việc thu phí gọi đến.

Đường dây nóng hiện có một nhóm người phụ trách, trực 24/24. Khi có cuộc gọi đến, nhân viên tổng đài sẽ cung cấp các số điện thoại trực lãnh đạo Bệnh viện để người dân phản ánh trực tiếp. Nếu phản ánh của người dân chưa được xử lý thỏa đáng có thể phản ánh tiếp lên lãnh đạo Sở Y tế và Bộ Y tế. Hằng ngày, nhân viên trực tổng đài đều ghi chép lại và báo cáo tình hình tiếp nhận thông tin trong ca trực vào 10 giờ sáng ngày hôm sau.

Trường hợp khẩn như bệnh nhân đang chờ khám chữa thì người trực lãnh đạo Bộ sẽ gọi điện cho giám đốc bệnh viện yêu cầu giải quyết ngay; Trường hợp thông tin không khẩn cấp (phản ánh tinh thần thái độ phục vụ, hỏi về chế độ, chính sách ...) Bộ Y tế sẽ gửi công văn các đơn vị liên quan, yêu cầu báo cáo.Ngoài đường dây nóng, người dân có thể phản ánh tới Thanh tra Bộ Y tế theo địa chỉ: Điện thoại:04. 62732160; hoặc email: thanhtra@moh.gov.vn

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục