Tin mới

Đường sắt chính thức cấm nhân viên phục vụ chạy tàu dùng smartphone để giải trí

Thứ năm, 14/06/2018 09:11

Tổng công ty Đường sắt VN vừa ký ban hành văn bản chính thức yêu cầu các đơn vị trực thuộc và người đại diện phần vốn tại các công ty cổ phần triển khai các biện pháp siết chặt kỷ cương an toàn chạy tàu, phòng ngừa mất an toàn do chủ quan.

Tổng công ty Đường sắt VN vừa ký ban hành văn bản chính thức yêu cầu các đơn vị trực thuộc và người đại diện phần vốn tại các công ty cổ phần triển khai các biện pháp siết chặt kỷ cương an toàn chạy tàu, phòng ngừa mất an toàn do chủ quan.

Tin tức trên báo Giao Thông cho hay, VNR vừa có báo cáo Bộ GTVT về các giải pháp cấp bách đảm bảo an toàn giao thông đường sắt, sau hàng loạt tai nạn đường sắt nghiêm trọng trong ít ngày vừa qua. 

Theo đó, để hạn chế nguy cơ tiềm ẩn mất tập trung trong công việc của người lao động, VNR đã yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc đợt cao điểm đảm bảo an toàn đường sắt từ ngày 1.6 đến ngày 31.8 và tăng cường các đoàn kiểm tra công tác, đặc biệt là ban đêm, ngày nghỉ, thời gian chạy tàu cao điểm.

Đường sắt chính thức cấm nhân viên phục vụ chạy tàu dùng smartphone để giải trí 1

Đường sắt sẽ cấm nhân viên sử dụng smartphone trong thời gian trực.

Cụ thể, VNR sẽ nghiên cứu, ban hành quy định cấm sử dụng các thiết bị điện tử, điện thoại thông minh cầm tay (smartphone) trong quá trinh lên ban làm việc. Đặc biệt đối với một số chức danh, vị trí công tác trực tiếp liên quan đến an toàn chạy tàu (chỉ cho phép sử dụng điện thoại thông thường). Qua đó nhằm hạn chế nguy cơ tiềm ẩn mất tập trung trong công việc khi lên ban của người lao động.

Trên VnExpress thông tin thêm, người lái tàu, phụ lái; nhân viên điều độ, trưởng dồn; nhân viên gác ghi; tuần đường, gác chắn... cũng không được sử dụng smartphone, máy tính bảng (chỉ sử dụng điện thoại thông thường) khi làm việc.

VNR cho hay trong thời gian của đợt cao điểm, nếu người lao động vi phạm quy định sẽ bị kỷ luật. Lãnh đạo các Trung tâm Điều hành vận tải đường sắt, các chi nhánh cam kết sẽ từ chức, miễn nhiệm khi để xảy ra tai nạn giao thông đường sắt do chủ quan.

Đồng thời, nghiên cứu, xây dựng quy trình trác nghiệp cơ sự giám sát kiểm tra lẫn nhau giữa các nhân viên cùng đơn vị, và với nhân viên các đơn vị khác, để giảm thiểu việc cắt xén quy trình tác nghiệp.

Đẩy nhanh thực hiện lắp đặt camera giám sát tại các phòng trực ban chạy tàu ga, trên đầu máy và các phòng gác chắn đường ngang, hoàn thành trong tháng 6/2018. 

Trang Vũ (tổng hợp)