Tin mới

Em Bí thư TP Thanh Hóa nói gì về khu ẩm thực 70.000m2?

Chủ nhật, 23/09/2018, 14:58 (GMT+7)

Liên quan đến khu ẩm thực hơn 70.000m2 của em trai Bí thư TP Thanh Hóa, mới đây, ông này cho biết hiện tại ông đã xin được giấy phép đăng ký kinh doanh.

Liên quan đến khu ẩm thực hơn 70.000m2 của em trai Bí thư TP Thanh Hóa, mới đây, ông này cho biết hiện tại ông đã xin được giấy phép đăng ký kinh doanh.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến khu ẩm thực hơn 70.000m2 của em trai Bí thư TP Thanh Hóa, mới đây, tờ Đất Việt dẫn lời ông Nguyễn Xuân Hương - Chủ trạng trại tổng hợp cá - lúa ở thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho hay, hiện tại ông đã xin được giấy phép đăng ký kinh doanh.

Theo lời vị chủ trang trại, giấy phép kinh doanh đó là ông được mở cửa hàng ăn uống như là 1 doanh nghiệp. Ông vẫn giữ nguyên những cái chòi để tiêu thụ sản phẩm trong trang trại bởi những chòi này ở trên mặt nước, không ảnh hưởng đến việc nuôi cá và do muốn khách có sản phẩm sạch.

Em Bí thư TP Thanh Hóa nói về khu ẩm thực 70.000m2: Tôi không hề dựa vào anh trai - Ảnh 2.

Các chòi và hệ thống cầu được xác định đã xây dựng trái phép, không đúng mục đích. Ảnh: Người lao động

"Tôi không hề dựa vào anh trai vì thực ra từ khi sự việc được dư luận bàn tán, anh trai tôi cũng chỉ trao đổi và nhắc tôi đợi đầy đủ giấy tờ rồi làm, còn chưa có giấy tờ cứ để đấy. Tuy nhiên, để nói về những cái chòi này mà xét về luật thì tôi cũng sai rồi.

Cách đây không lâu, phía Sở tài nguyên, địa chính có gọi tôi lên làm việc và yêu cầu tôi nộp phạt hơn 15 triệu đồng", ông Hương trao đổi với nguồn trên.

Trước đó, ngày 20/5, báo Giao Thông đưa tin, UBND TP Thanh Hóa đã có Báo cáo về kết quả kiểm tra khu đất trang trại tổng hợp cá - lúa hơn 70.000m2 của ông Nguyễn Xuân Hương (em trai Bí thư đương nhiệm TP. Thanh Hóa Nguyễn Xuân Phi).

Qua kiểm tra cho thấy, tháng 4/1998, khu đất trang trại tổng hợp trên trước đây do Ban Kinh tế Huyện ủy Quảng Xương cho Công ty CP Đầu tư xây dựng Tây Hồ thuê đất để sử dụng vào mục đích đầu tư mô hình nông nghiệp cá - lúa kết hợp. Do hiệu quả kinh tế không cao, sau 4 năm giao khoán sản lượng cho các hộ (từ năm 2002-2006), công ty đã chấm dứt hợp đồng kinh tế với các hộ để bàn giao lại diện tích cho Huyện ủy Quảng Xương quản lý, đồng thời yêu cầu Huyện ủy đánh giá tài sản trên đất nhưng chưa thống nhất được giá trị tài sản. 

Tháng 10/2014, ông Nguyễn Xuân Hương được UBND Tp.Thanh Hóa cho thuê đất để sản xuất, chấm dứt tình trạng tranh chấp, khiếu nại kéo dài. Khu đất được thuê có diện tích 70.363,5m2, trong đó các hạng mục công trình chính được nhận nguyên trạng từ Công ty Tây Hồ (chưa bao gồm thửa đất ở 250m2 phía Tây Nam khu trang trại do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở năm 2014 từ hộ gia đình liền kề), bao gồm: Các công trình chính trực tiếp sản xuất theo mô hình trang trại và các công trình khác. Việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo công trình trên đất được thực hiện theo đúng Thông báo số 77/TB-UBND ngày 20/2/2017 của UBND Tp.Thanh Hóa. 

Sau khi được thuê đất, ông Nguyễn Xuân Hương đã tiến hành việc đầu tư, cải tạo hệ thống ao hồ, chuồng trại chăn nuôi. Các nhà sàn, công trình trên đất vẫn giữ nguyên theo hiện trạng khi nhận bàn giao từ Công ty Tây Hồ. Quá trình quản lý, sử dụng đã cải tạo lại 2 nhà phía Tây khu trang trại, trên cơ sở nếp nhà cũ nhận bàn giao của Công ty Tây Hồ. Trong đó, 1 nhà làm khu dừng chân cho khách thăm quan, 1 nhà làm Bảo tàng gốm Tam Thọ (được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2960/QĐ-UBND ngày 14/8/2017 về việc cấp giấy phép hoạt động bảo tàng ngoài công lập) với tổng diện tích 459,4m2. Tạo dựng thêm 5 chòi bằng tre luồng, lợp kè, hệ thống cầu đi trên hồ kết nối các chòi câu cá thư giãn bằng các cột bê tông trên mặt hồ cá, diện tích 113,2m2 để phục vụ cho mục đích thương mại. Cải tạo tầng 2 nhà kho với diện tích 214,6m2 làm dịch vụ thương mại.

Kiểm tra cho thấy, trong quá trình sử dụng đất, ông Nguyễn Xuân Hương đã sử dụng sai mục đích một phần diện tích 327,8m2 vào mục đích kinh doanh ăn uống ẩm thực, không đúng mục đích được thuê. Ngoài ra, việc hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Trước sự việc này, UBND Tp.Thanh Hóa yêu cầu ông Nguyễn Xuân Hương sử dụng đất theo đúng vị trí, ranh giới khu đất, mục đích sử dụng đất được thuê, giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất, tháo dỡ bảng, biển và dừng các hoạt động liên quan đến kinh doanh ẩm thực; lập hồ sơ xin chuyển mục đích phần diện tích đất phục vụ kinh doanh thương mại, phần diện tích đất làm bảo tàng ngoài công lập theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng, ông Nguyễn Xuân Hương thực hiện đầu tư theo quy định, tiến hành đăng ký kinh doanh; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính trong việc thuê đất.  

Hà Trang (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news