Facebook bị người dùng kiện vì hệ thống nhận diện khuôn mặt

Người dùng Facebook tại Mỹ mới đây vừa khởi kiện mạng xã hội này với lý do đã thu thập và lưu trữ dữ liệu khuôn mặt của họ phục vụ tính năng gợi ý tag ảnh một cách bất hợp pháp.

Người dùng Facebook tại Mỹ mới đây vừa khởi kiện mạng xã hội này với lý do đã thu thập và lưu trữ dữ liệu khuôn mặt của họ phục vụ tính năng gợi ý tag ảnh một cách bất hợp pháp.

Theo Business Insider đưa tin, một nhóm người dùng Facebook tại bang Illinois đã đệ đơn kiện mạng xã hội này lên Tòa án quận Bắc California cho rằng công ty đã vi phạm đạo luật thông tin bảo mật sinh trắc học (BIPA), cáo buộc Facebook đã thu thập và lưu trữ trái phép các dữ liệu sinh trắc học của họ thông qua tính năng nhận diện khuôn mặt để gợi ý tag ảnh (tag suggestions).

Facebook bị người dùng kiện vì hệ thống nhận diện khuôn mặt 1

Tính năng tự động nhận diện khuôn mặt và gắn thẻ của Facebook.

Theo đơn kiện, Facebook đã vi phạm quyền riêng tư của người dùng bằng cách thu thập dữ liệu để tạo ra một faceprints (mô phỏng hình học của khuôn mặt người) mà chưa có sự cho phép. Faceprints chính là tính năng được Facebook sử dụng trong việc gợi ý khuôn mặt người nào đó trong ảnh khi người dùng tải lên.

Trong động thái của mình, Facebook không thừa nhận hành vi vi phạm đạo luật BIPA vì chính sách người dùng của hãng đã quy định nếu người dùng tham gia Facebook thì phải tuân thủ các điều khoản mà mạng xã hội này đặt ra. Hiện thẩm phán tòa án đã bác bỏ lập luận của Facebook.

Theo The Verge thì nếu bên nguyên đơn thắng kiện, nếu bên nguyên đơn thắng kiện, không chỉ Facebook mà cả những dịch vụ tự động nhận diện khuôn mặt sẽ ảnh hưởng lớn. 

Hiện tại về phía Facebook vẫn chưa đưa ra bình luận gì thêm.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục