Formosa Đài Loan đòi lập đặc khu Vũng Áng, đưa ra nhiều “yêu sách”

(Tinmoi.vn) Mới đây, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa Hà Tĩnh - FHS) vừa đề xuất lên Văn phòng chính phủ Việt Nam “đòi” thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng.

(Tinmoi.vn) Mới đây, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa Hà Tĩnh - FHS) vừa đề xuất lên Văn phòng chính phủ Việt Nam “đòi” thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng.

 

 

Theo đó, trong công văn số 1406022/CV-FHS gởi Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Formosa đưa ra đề xuất thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng nhằm xây dựng cảng nước sâu Sơn Dương và đầu tư các ngành công nghiệp liên  quan như gang thép, điện....

Với đặc khu này, Formosa đề xuất một loạt biện pháp ưu đãi như được Chính phủ thiết lập cơ chế bảo hộ cơ chế ngành thép, được Chính phủ ưu đãi cân đối ngoại tệ trong phạm vi hạng mục kinh doanh, được vay vốn từ các tổ chức tài chính nước ngoài, được miễn thu thuế khấu trừ tại nguồn..., miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu...

Formosa Đài Loan đòi lập đặc khu Vũng Áng, đưa ra nhiều “yêu sách” 5

Một góc khu kinh tế Vũng Áng. Nguồn: Báo Công thương

Theo báo Hải quan, Formosa còn đề xuất trong đặc khu thành lập ban quản lí, trực thuộc Văn phòng Chính phủ.

Formosa cũng đề nghị không được lấy mục đích chung, phát triển kinh tế hoặc các mục đích khác thu hồi đất đặc khu. Nếu vì mục đích an toàn quốc phòng phải thu hồi đất đặc khu, Ban quản lí và phía đầu tư trước khi thu hồi phải thảo luận vấn đề bồi thường để đi đến thống nhất ý kiến.

Về vấn đề bảo đảm đầu tư, bản điều lệ dự thảo ghi rằng: Nếu không phải do các nhân tố của phía đầu tư dẫn đến bạo động và dân chúng quấy rối dẫn đến các tổn thất kinh doanh và tài sản của phía đầu tư, toàn bộ do Chính phủ chịu trách nhiệm bồi thường.

Cũng theo báo Hải quan, một trong những đề xuất mang tính ưu đãi nữa là “đề nghị được cắt đất để bán lâu dài cho nhân viên” mà Formosa dự kiến số lượng nhân viên cao nhất đạt 15.000 người, nếu tính cả thân nhân của họ là khoảng 60.000 người như một thị trấn gần đặc khu.

Dự án Khu liên hợp gang thép Formosa đang được triển khai xây dựng và dự kiến bắt đầu vận hành giai đoạn 1 vào năm 2015 với tổng công suất khoảng 22,5 triệu tấn thép/năm.

Nam Nam

 

 

 

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục