Tin mới

Gần 200 giáo viên mất việc ở Thanh Hóa sẽ được trả lại 2,3 tỷ bảo hiểm

Thứ năm, 18/10/2018 09:11

Sau thời gian dài khiếu nại, gần 200 giáo viên mất việc sẽ được hoàn trả tiền bảo hiểm "đóng hộ" UBND huyện.

Sau thời gian dài khiếu nại, gần 200 giáo viên mất việc sẽ được hoàn trả tiền bảo hiểm "đóng hộ" UBND huyện.

Theo tin tức từ Tiền Phong, ông Đinh Xuân Hướng - Chủ tịch UBND huyện Như Thanh (Thanh Hóa) vừa ký kết luận thanh tra đột xuất việc thực hiện chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp đối với giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo thôi hợp đồng lao động tính đến năm 2017 tại huyện Như Thanh.

Gần 200 giáo viên mất việc ở Thanh Hóa sẽ được trả lại 2,3 tỷ bảo hiểm 1
Ảnh TPO

Cũng theo tin tức trên Vnexpress, giai đoạn 2005-2017, UBND huyện ký hợp đồng lao động với 182 giáo viên chác môn đặc thù, nhân viên hành chính về công tác tại 53 trường học (giáo viên 100; nhân viên hành chính, kế toán 82 người). Trong đó khối Mầm non có 33 người; khối Tiểu học 71 người; khối THCS 76 người; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, Trung tâm giáo dục thường xuyên hai người.

Theo Luật Bảo hiểm xã hội, đa số tiền đóng bảo hiểm phải do chủ sử dụng lao động đóng, tuy nhiên nhiều năm nay huyện Như Thanh không đóng mà để người lao động "đóng thay". Năm 2017, số cán bộ, giáo viên này bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng lao động. Một số người đi thanh toán bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác, song không được do huyện Như Thanh còn nợ đọng bảo hiểm.

Trong đó, người sử dụng lao động chỉ đóng có 178 triệu đồng bằng tiền ngân sách nhà nước, còn 2,3 tỷ đồng người lao động phải "đóng hộ".

Bức xúc vì mất việc đột ngột và bị thực hiện sai quy định bảo hiểm, giáo viên gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng, yêu cầu huyện Như Thanh giải quyết quyền lợi cho họ.

Chủ tịch UBND huyện Như Thanh kết luận, cơ quan này có trách nhiệm trả lại cho người lao động số tiền hơn 2,3 tỷ đồng đã đóng thay; thanh toán khoản nợ đọng hơn 1,2 tỷ đồng cho cơ quan bảo hiểm.

Ngoài ra, kế toán một số trường đang giữ gần 180 triệu tiền đóng bảo hiểm của người lao động, nhưng chưa nộp về cơ quan bảo hiểm cũng phải trả lại theo quy định. Việc chi trả phải thực hiện xong trước quý III/2019.

Hà Trang (tổng hợp)