Gần 600.000 thí sinh đang làm bài thi đại học môn Toán

(Tinmoi.vn) Sáng nay (4/7), gần 600.000 thí sinh dự thi khối A, A1 và khối V chính thức bắt đầu kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2014 với môn Toán cùng thời gian làm bài 180 phút.

(Tinmoi.vn) Sáng nay (4/7), gần 600.000 thí sinh dự thi khối A, A1 và khối V chính thức bắt đầu kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2014 với môn Toán cùng thời gian làm bài 180 phút. 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết các tỉnh cả nước trong hai ngày 5-6/7 khá nắng nóng. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất hôm nay có thể lên đến 36 độ C. Tuy nhiên, đây là mức nhiệt trong lều khí tượng, nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 38-40 độ C.

Tại Hà Nội, theo ghi nhận của phóng viên, tình hình giao thông sáng nay khá thuận lợi. Phần lớn các thí sinh có mặt tại địa điểm thi từ 6 giờ.

Em Hoàng Kim Hải, thí sinh tại địa Điểm thi trường ĐH Công nghiệp Hà Nội chia sẻ: “Em muốn đến sớm để chuẩn bị trước mọi việc, tạo tậm lý tốt trước khi bước vào phòng thi. Với em, đảm bảo yếu tố tinh thân, tâm lý là cơ sở để  làm bài tốt”.

Là môn thi đầu tiên nên nhiều thí sinh mang tâm trạng háo hức xen chút hồi hộp. 

"Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, cấu trúc đề thi khối A năm nay không có nhiều thay đổi nên em không lo lắng lắm vì kiến thức em đã ôn luyện khá kỹ. Tuy nhiên, có cũng trường hợp "học tài thi phận" nên không thể chủ quan. Em sẽ cố gắng bình tĩnh, làm bài hết sức mình", Nguyễn Hữu Tiến, thí sinh dự thi vào ĐH Công Nghiệp Hà Nội chia sẻ. 

Tuy nhiên, tại một số hội đồng thi vẫn có những sĩ tử quên giờ, chạy vội vào trường thi đã đến giờ gọi thí sinh vào phòng thi. Một số trường hợp thí sinh quá căng thẳng nên sơ ý để quên phiếu dự thi, chứng minh nhân dân. Tuy nhiên, hầu hết những thí sinh này đi sớm, trọ gần trường nên người nhà kịp về lấy và mang đến trước giờ thi.

Em Kim Thị Mỹ Lâm, thí sinh thi tại trường Đại học Ngoại Thương cho biết. “Em đi nhanh quá nên cả hai bố con quên cặp sách ở phòng trọ. Mãi đến khi vào quán ăn sáng mới nhớ ra. May mắn là đang ở gần nhà nên về lấy kịp".

Sau khi thời gian bắt đầu làm bài bắt đầu. Một số người nhà chọn mình cách về nhà, phòng trọ nghỉ ngơi, làm một giấc đến trưa quay lại đón sĩ tử. Tuy nhiên với những người ở xa trường lại chọn cho mình cách ngủ tại trận hoặc ngồi trò chuyện đợi thí sinh làm bài.

Theo thống kê nhanh từ Bộ GD-ĐT, năm nay số trường đại học tổ chức thi đợt 1 là 141 trường với 983 điểm thi và 24.051 phòng thi. Số thí sinh đăng ký dự thi các khối A, A1, V năm nay là 767.682 em. Trong ngày 3/7, có 571.688 thí sinh đến làm thủ tục dự thi đợt đầu tiên, đạt tỷ lệ 74,47%. 

Đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014 diễn ra trong 3 ngày: 3, 4 và 5/7. Trong đó, các thí sinh làm bài thi trong ngày 4 và 5/7. Thí sinh khối A dự thi 3 môn: Toán, Lý, Hóa; thí sinh khối A1 dự thi 3 môn: Toán, Lý, tiếng Anh. Thí sinh thi khối V, sau khi dự thi môn Toán, Vật lý sẽ thi tiếp môn thi năng khiếu Vẽ đến hết ngày 11/7/2014.

Gần 600.000 thí sinh đang làm bài thi đại học môn Toán 4

Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi. Ảnh: Nguyễn Tiến

Theo quy chế của Bộ GD-ĐT, kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay có nhiều điểm mới. Trong đó, thông tin được dư luận quan tâm nhất là thay đổi quy định điểm sàn. Nếu các thí sinh không trúng tuyển theo nguyện vọng hồ sơ đăng ký dự thi sẽ được sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi Đại học để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu xét tuyển và có yêu cầu điều kiện đầu vào phù hợp.

Bộ GD-ĐT cũng đã bổ sung một số đối tượng ưu tiên, đối tượng tuyển thẳng. Trong đó có việc sửa đổi chính sách ưu tiên khu vực và các đối tượng, nhằm đảm bảo công bằng cho thí sinh.

Bộ GD-ĐT quy định, thời gian làm bài đối với mỗi môn thi tự luận là 180 phút và đối với mỗi môn thi theo phương pháp trắc nghiệm là 90 phút.

Trưa 2/7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết tất cả các khâu chuẩn bị cho kỳ thi đại học đợt một đã hoàn tất. Năm nay, Bộ GD-ĐT tổ chức những đoàn thanh tra lưu động đến bất cứ nơi nào và không báo trước. Bộ yêu cầu các hội đồng thi phải có danh sách ảnh để kiểm tra; khi thí sinh vào phòng thi, phân công giám thị đối chiếu thẻ, chứng minh nhân dân với danh sách ảnh và người thật. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, ảnh qua photoshop chỉnh sửa, giám thị phải báo điểm thi để tiếp tục làm rõ và xử lý.  

Đối với thí sinh, cần ghi nhớ việc phát hiện thi hộ, thi kèm và những hành vi gian lận khác không chỉ trong kỳ tuyển sinh này mà trong suốt quá trình học, ngay cả thí sinh đã tốt nghiệp ra trường, đi làm. Nếu bị phát hiện thi kèm, thi hộ, vi phạm quy chế vẫn bị xử lý.

Bật mí về đề thi năm nay, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết Bộ GD-ĐT vẫn tiếp tục xây dựng theo hướng mở, kiểm tra năng lực của học sinh, không phải học thuộc máy móc. Sau khi làm thủ tục dự thi, ngày mai (3/7), các sĩ tử sẽ chính thức bước vào môn thi đầu tiên. Kỳ thi đại học - cao đẳng 2014.

Những lưu ý trước khi thi

Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh (TS) được phép mang vào phòng thi: giấy báo dự thi (đúng thông tin, ảnh có đóng dấu giáp lai); giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc bằng tốt nghiệp THPT; chứng minh nhân dân; bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước; các loại máy tính trong danh mục cho phép…

Đình chỉ thi nếu viết vẽ không liên quan tới bài thi

 Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu vi phạm một trong các lỗi sau: đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế; mang vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa TS khác.

Đặc biệt, một lỗi mà nhiều TS hay mắc phải là khi không làm bài tốt liền viết, vẽ bậy vào bài thi để giết thời gian. Cách giải khuây này cũng khiến TS bị đình chỉ thi.

Trao đổi bài: bị trừ đến 25% điểm thi

TS bị khiển trách khi phạm các lỗi sau: nhìn bài hoặc trao đổi với TS khác. TS bị khiển trách sẽ bị trừ 25% số điểm thi của môn đó.
Hình thức kỷ luật cảnh cáo áp dụng với TS đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp cho TS khác; chép bài của người khác. Những bài thi có kết luận là giống nhau thì xử lý như nhau. Nếu người bị xử lý có đủ bằng chứng chứng minh mình bị quay cóp thì có thể được xem xét giảm từ mức kỷ luật cảnh cáo xuống mức khiển trách. Người bị kỷ luật cảnh cáo sẽ bị trừ 50% số điểm thi của môn đó.

Không bị lập biên bản vẫn có khả năng bị mất điểm

Dù không bị lập biên bản trong khi thi nhưng nếu bài thi bị nghi vấn vi phạm quy chế, sẽ có khả năng bị chấm tập thể và mất điểm. Khi chấm thi, ban chấm thi có thể nghi vấn những bài thi có biểu hiện vi phạm quy chế cần xử lý kể cả khi không có biên bản của ban coi thi. Sau khi trưởng ban chấm thi đã xem xét và kết luận, vi phạm sẽ bị xử lý theo các hình thức sau: nếu đủ căn cứ xác đáng để các cán bộ chấm thi và trưởng môn chấm thi kết luận là lỗi cố ý của TS thì bị trừ 50% điểm; cho điểm không (0) đối với bài thi như chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định; nộp hai bài cho một môn thi hoặc bài thi viết bằng các loại chữ, loại mực khác nhau.

Đối với phần tự chọn, TS chỉ được làm bài một trong hai phần. Nếu làm cả hai phần tự chọn thì không được chấm điểm phần tự chọn.

Lịch thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2014 đợt 1

Ngày

Buổi

Môn thi

Khối A

Khối A1

3/7 Sáng, từ 8h Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót của thí sinh.
4/7 Sáng Toán Toán
Chiều
5/7 Sáng Hóa Tiếng Anh
Chiều Dự trữ

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục