Tin mới

Giá dầu thế giới quay đầu tăng trở lại

Thứ tư, 28/01/2015, 13:43 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Trong phiên hôm qua (27/01), giá dầu thế giới đã tăng trở lại nhờ đồng USD giảm giá và những đồn đoán liên quan tới Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC).

Giá dầu thế giới quay đầu tăng trở lại 1
 • thị trường London, giá dầu thô Brent trên sàn ICE Futures đóng cửa với mức tăng 1,44 USD/thùng, tương đương tăng 3%, đạt 49,6 USD/thùng.

  Giá dầu thế giới quay đầu tăng trở lại 6

   Giá dầu thế giới quay đầu tăng giá trở lại vào ngày hôm qua (27/01) đã chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm liên tục trước đó.

  Cũng trong ngày hôm qua, đồng USD đã mất giá so với tất cả các đồng tiền chủ chốt khi giới đầu tư cho rằng, trong cuộc họp chính sách lần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ phát tín hiệu trì hoãn việc tăng lãi suất. Cuộc họp của FED đã bắt đầu vào hôm qua và sẽ kết thúc vào hôm nay. 
  Giá dầu tính bằng đồng USD, nên theo quy luật thường thấy, khi giá USD giảm xuống, thì giá dầu tăng lên, và ngược lại.

  Một số nhà phân tích cho rằng, các thành viên chủ chốt trong OPEC có thể đã phát tín hiệu cho thấy cuối cùng, họ đã sẵn sàng cắt sản lượng để ngăn giá dầu giảm sâu hơn. Tổng thư ký OPEC - Abdalla Salem el-Badri nhận định, giá dầu đã xuống tận đáy và có thể sắp tăng trở lại, OPEC cũng dự kiến sẽ duy trì sản lượng ổn định.

  Tuy nhiên, một số chuyên gia lại nhận định, giá dầu khó duy trì được lực tăng. Nhà quản lý quỹ Tariq Zahir thuộc Tyche Capital Advisors nhấn mạnh, dự trữ dầu thô của Mỹ vẫn đang có xu hướng tăng. “Về cơ bản, tôi không nghĩ sẽ có bất kỳ điều gì thay đổi trong ngắn hạn để giữ giá dầu”, ông Zahir nói.

  Một số chuyên gia hiện vẫn giữ quan điểm giá dầu sẽ còn giảm thêm, nhưng không còn chắc chắn trong dự báo của mình như trước đó. Trong một báo cáo công bố hôm qua, công ty nghiên cứu Simmons & Co. International nói, “thật khó để đưa ra kết luận chắc chắn”, nhưng có vẻ như Saudi Arabia đã phát tín hiệu cho thấy ít nhất họ sẽ cùng với các nước sản xuất dầu khác phản ứng trước việc giá dầu giảm.

  Hôm qua, hãng dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia nói sẽ hoãn một số dự án khai thác dầu. Giám đốc điều hành (CEO) của Saudi Aramco nhấn mạnh, Saudi Arabia “sẽ không đơn thương độc mã cân bằng thị trường trong bối cảnh giá giảm sâu”.

  Các nhà phân tích của Energy Aspects cho rằng, các yếu tố nền tảng hiện nay vẫn không ủng hộ cho giá dầu, nhưng đã có những dấu hiệu ban đầu cho thấy giá dầu có thể sẽ đi vào ổn định trong khoảng 47-51 USD/thùng.

  Trong phiên giao dịch hôm qua, giá xăng giao tháng 2 tại Mỹ chốt phiên tăng 3,34 cent, tương đương tăng 2,5%, chốt ở 1,3501 USD/gallon. Giá dầu diesel tăng 2,3 cent, tương đương tăng 1,4%, đạt 1,6628 USD/gallon.

  PV (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news