Sáng nay, báo Vietnamnet, Lao động, VTV đã đưa thông tin về thực trạng giá heo hơi đồng loạt giảm mạnh nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn giá cao.
Theo ghi nhận, kể từ ngày 1/4, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Bộ NN-PTNT, hàng loạt doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong cả nước đã giảm giá heo hơi xuất chuồng xuống mức 70.000 đồng/kg. Ngay cả những hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ cũng giảm giá lợn hơi xuống mức 72.000-79.000 đồng/kg lợn hơi tuỳ loại. Thế nhưng giá thịt lợn tại các chợ dân sinh cũng chỉ giảm nhẹ 2.000-3.000/kg. Người dân vẫn phải mua thịt ở mức 140.000-160.000/kg, giá cao hơn xuất xuồng tới 100-120%.
Người dân thất vọng khi giá heo hơi giảm nhưng họ vẫn phải mua thịt lợn giá cao. Ảnh: Chính phủ
Một số tiểu thương tại Hà Nội chia sẻ với báo Lao động rằng dù giá lợn hơi có giảm xuống nhiều thì họ cũng phải lấy thịt về bán với giá cao.
Không chỉ ở chợ dân sinh, các hệ thống siêu thị cũng bán thịt lợn với giá cao. Cụ thể, Coopmart Hà Đông bán thịt ba chỉ CP giá 176.000 đồng/kg; sườn: 203.000 đồng/kg; thịt nạc dăm 177.000 đồng/kg... Hệ thống Vinmart bán thịt nạc xay giá 150.000 đồng/kg, sườn thăn Meat Deli 252.000 đồng/kg.
Lý giải về sự chênh lệch giữa giá heo hơi và thịt lợn như vậy, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng để đưa lợn hơi từ cổng trại ra tới thị trường mất rất nhiều chi phí, chiếm gần 40% giá thành thịt.
Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P cho biết khâu trung gian hiện nay đang chiếm tỷ lệ lợi nhuận quá cao. Chính điều này khiến giá thịt lợn chênh lệch với giá heo hơi xuất chuồng như vậy.
Các chuyên gia khẳng định cần phải giảm được khâu trung gian thì người tiêu dùng mới có cơ hội mua được thịt heo giá rẻ còn ở thời điểm này, dù giá heo hơi có xuống nữa thì họ vẫn phải chịu giá cao.