Trong tháng 9 này nhiều loại thực phẩm trên thị trường Việt Nam đồng loạt giảm giá, bên cạnh đó là việc giá thực phẩm thế giới cũng giảm mạnh nhất trong 6 năm qua.
Thực phẩm trong nước biến động giảm 5-10%
Các mặt hàng rau xanh giảm giá dao động từ 5 - 10%. Ảnh: Internet. |
Nhìn chung các mặt hàng thực phẩm đang có chiều hướng giảm mạnh nhất trong 6 năm qua. Dạo qua một vòng các chợ trong nước có thể thấy rõ điều đó, điển hình là các mặt hàng thực phẩm hằng ngày.
Tại các chợ TP.HCM, giá các loại rau xanh trong tháng này giảm từ 5 đến 10% so với những tháng trước đó. Tại chợ Thị Nghè (Bình Thạnh) giá bầu, bí giảm 2.000 đồng/ kg xuống còn 8.000 đồng/ kg. Giá cá tím giảm xuống 5.000 đồng/kg, bây giờ còn 10.000 đồng/kg. Mướp chỉ còn 10.000 đồng/ kg, những loại rau cải xanh, cải thảo thì có mức giá dao động từ 10 đến 12.000 đồng/ kg, thay vì mức giá 15.000 đồng/ kg. Đặc biệt, giá rau xà lách trước đây là 35.000 đồng thì nay chỉ còn 30.000 đồng/ kg, loại xà lách không cuộn được cắt tỉa gọn gàng thì có giá 20.000 đồng/ kg, riêng loại chưa cắt tỉa thì chỉ có giá 8.000 đồng.
Không chỉ các mặt hàng rau xanh giảm giá mạnh mà một số mặt hàng thủy hải sản cũng có chiều hướng giảm giá. Một số mặt hàng giảm giá mạnh dễ nhận thấy nhất như mực ống, trước kia bán ra với giá là 140.000 đồng thì nay chỉ còn 120.000 đến 130.000 đồng. Cá nục giảm 5.000 đồng xuống còn 40.000 đồng/ kg. Và loại các ngừ nhỏ ướp lạnh thì giảm 10.000 đồng, mức giá bán ra hiện tại là 20.000 đồn/ kg.
Thịt lợn cũng thuộc vào danh sách những thực phẩm có mức giá giảm, cụ thể giảm trung bình từ 2.000 đến 5.000 đồng/ kg. Tuy nhiên, giá thịt bò và thịt gà vẫn không có dấu hiệu giảm.
Vào khoảng thời gian đầu tháng 8, giá trứng vẫn còn ở mức cao do ảnh hưởng thị trường làm bánh Trung thu thì nay qua tháng 9 giá trứng cũng giảm đáng kể. Một vỉ trứng 10 quả đã giảm xuống 1.000 đến 2.000 đồng. Cụ thể, giá trứng gà loại 2 rẻ đi 2.000 đồng, nay còn 23.000 đồng/ vỉ, giá trứng vịt thay vì 27.000 thì nay còn 26.000 đồng.
Bên cạnh những thực phẩm giảm giá mạnh thì vẫn còn một số sản phẩm giữ nguyên mức giá hoặc có sự tăng giá nhẹ. Điển hình là cà rốt và súp lơ. Những tháng trước giá súp lơ xanh là 45.000 đồng/ kg thì tháng 9 này giá đã lên đến 50.000 đồng/ kg. Riêng súp lơ trắng đắt thêm 10.000 đồng thành 40.000 đồng/ kg.
Nguyên nhân giá thực phẩm xuống thấp
Xét riêng trong thị trường trong nước, nguyên nhân chính dẫn đến việc giảm mạnh giá thực phẩm có liên quan đến giá xăng. Do thời gian qua giá xăng giảm, dẫn đến giá cước vận tải cũng được điều chỉnh giảm xuống, chi phí vận chuyển thực phẩm rẻ hơn nên giá cả các thực phẩm tại các chợ cũng theo đó đi xuống.
Bên cạnh lý do giá xăng giảm thì cũng còn một lý do chính khiến giá thực phẩm, nhất là các mặt hàng rau xanh giảm chính là vì nguồn cung sản phẩm lớn hơn so với thời điểm trước. Không chỉ nhập rau ở Đà Lạt mà bây giờ các tiểu thương có thể nhập rau ở nhiều nơi như Củ Chi, Hooc Môn,... đây cũng là những nơi cung cấp rau xanh khá lớn.
Không chỉ thị trường trong nước có giá thực phẩm giảm mà thị trường nước ngoài, giá các loại thực phẩm cũng giảm mạnh nhất trong vòng 6 năm qua.
Theo như thông tin từ Liên hợp quốc (UN) thì từ tháng 8/2015 chỉ số giá thực phẩm giảm mạnh nhất tính từ tháng 12/2008.
Cũng cùng chung những nguyên nhân chính là : nguồn cung hàng hóa dư thừa và giá năng lượng giảm mạnh.
Giá ngũ cốc thế giới chạm đáy. Ảnh: Báo mới. |
Cụ thể, trên thế giới, giá ngũ cốc đang vào mức thấp nhất tính từ tháng 6/2010. Bơ, sữa và pho mát cũng trong tình trạng tương tự, giá sữa giảm 7,2% từ trong tháng 8 sang tháng 9. Đậu tương có mức giá giảm mạnh đến 13%, giá ngô cũng giảm xuống 8%.
Trong đợt tháng 9, chỉ duy nhất giá một số loại thịt là vẫn đứng yên, không có biến động giảm. Không những vậy, giá thịt cừu còn tăng nhẹ so với tháng trước.
Qua việc đồng loạt giảm giá nhiều loại thực phẩm và việc UN giảm mạnh nhập khẩu thực phẩm từ Trung quốc, đã cho thấy sự tác động mạnh mẽ tới toàn cầu từ việc suy giảm đà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc.
Hoài An (tổng hợp)