Tin mới

Giải cứu 2 nạn nhân mắc kẹt trong hang ở Hòa Bình: Tìm phương án vượt qua lớp bùn dày 4 mét

Thứ hai, 05/11/2018 18:59

Lực lượng cứu hộ tỉnh Hòa Bình đã hút hết nước ở trong lò khai thác vàng, đồng thời xác định được vị trí của 2 nạn nhân mắc kẹt cách cửa hang khoảng 100 m.

Lực lượng cứu hộ tỉnh Hòa Bình đã hút hết nước ở trong lò khai thác vàng, đồng thời xác định được vị trí của 2 nạn nhân mắc kẹt cách cửa hang khoảng 100 m.

Chiều 5/11, ông Quách Tấn Liêm, Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình) thông tin với Báo Dân Việt, vị trí 2 nạn nhân bị mắc kẹt trong lò vàng bị sập cách cửa hang khoảng 100 m.

Giải cứu 2 nạn nhân mắc kẹt trong hang ở Hòa Bình: Tìm phương án vượt qua lớp bùn dày 4 mét 1

Hai chiếc máy xúc hoạt động liên tục để xúc đất bùn ra bên ngoài cửa hang. (Ảnh: Dân Việt)

Lực lượng cứu hộ phải huy động nhân dân chặt tre làm bè, thang đi vào trong hang, tuy nhiên tiếp cận được nơi 2 người mắc kẹt không phải là đơn giản, bởi lớp bùn nhão dày đến 4 m.

Dân Việt dẫn lời ông Liêm: “Chúng tôi đã huy động 2 máy xúc, 3 máy bơm công suất lớn để xúc bùn đất và bơm nước ra khỏi hang. Nhưng do bùn quá dày nên sẽ tính đến phương án bơm nước ngược vào trong hang, dùng máy khuấy nhão bùn sau đó hút bùn ra ngoài”.

Hiện lực lượng cứu hộ đã đi vào sâu trong hang nhưng bùn đất ngập cao quá đầu nên vẫn chưa thể tiếp cận được vị trí của 2 phu vàng gặp nạn.

Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy khẳng định, lực lượng cứu hộ quyết tâm trong ngày hôm nay phải hoàn thành công tác cứu hộ.

Giải cứu 2 nạn nhân mắc kẹt trong hang ở Hòa Bình: Tìm phương án vượt qua lớp bùn dày 4 mét 2

Hiện trường xảy ra vụ việc.

Liên quan đến vụ việc, ông Trương Quang Hải, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Hòa Bình cho Báo Thanh Niên biết, công an đã tạm giữ chủ lò vàng xảy ra sự cố là ông Bạch Xuân Hưng (trú tại thôn Vôi, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy) để điều tra làm rõ vụ việc.

Trước đó, VnExpress đưa tin, khoảng 2h ngày 4/11, 2 phu vàng đang vận hành ôtô và máy xúc khai thác một mỏ đào vàng sa khoáng ở thôn Lộng (xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) bất ngờ bị đất đá rơi xuống, bịt kín cửa hang, mắc kẹt bên trong.

Nguyên nhân ban đầu do hố nước lớn bên trên bị vỡ, cuốn trôi đất đá, bịt kín miệng hang. Hai người bị mắc kẹt là Bùi Văn Thú (sinh năm 1990, thôn Đệp, xã Thanh Nông) và Trương Công Chánh (sinh năm 1992, Thanh Hóa).

Ông Quách Tất Liêm cho biếtđây là mỏ hoạt động không phép, do gia đình ông Bạch Xuân Hưng ở xóm Vôi khai thác. UBND xã Thanh Nông và UBND huyện Lạc Thuỷ từng đình chỉ, xử phạt hành chính vào tháng 8/2018. Cách đây một tuần, mỏ này khai thác trở lại, nhưng chuyên hoạt động ban đêm. Đến rạng sáng 4/11 thì gặp sự cố.

Trang Vũ (Tổng hợp)