Giải mã những bí ẩn khoa học thường ngày

Lâu nay nhiều người trong số chúng ta vẫn lầm tin vào một số quan niệm khoa học hoặc dân gian chưa chính xác. Bạn có tự tin với vốn kiến thức khoa học thường thức của mình không? Hãy cùng xem lại nhé.

Lâu nay nhiều người trong số chúng ta vẫn lầm tin vào một số quan niệm khoa học hoặc dân gian chưa chính xác. Bạn có tự tin với vốn kiến thức khoa học thường thức của mình không? Hãy cùng xem lại nhé.

Các loại axit sẽ đốt cháy da và làm biến dạng cơ thể bạn?

Giải mã những bí ẩn khoa học thường ngày 1
 

Trên thực tế có đến hàng trăm loại axit khác nhau, nhưng hầu hết trong số chúng không đủ mạnh để làm tổn thương da người. Các loại axit thông thường như giấm hay axit citric là những axit rất yếu mà chúng ta vẫn tiêu thụ thông qua các loại thực phẩm hàng ngày. Chỉ có một số loại axit có thuộc tính ăn mòn như axit clohydric, axit nitric hay axit sulfuric là khá nguy hiểm vì chúng sẽ gây tổn thương da nghiêm trọng khi tiếp xúc.

Các tế bào não không thể tái sinh hay phục hồi?

Lâu nay các nhà khoa học vẫn cho rằng các chức năng phức tạp của bộ não sẽ bị ảnh hưởng nếu nó tự sản sinh thêm tế bào mới. Tuy nhiên, vào năm 1998, họ đã phát hiện ra điều ngược lại. Các trung tâm thần kinh có chức năng lưu trữ trí nhớ và tiếp thụ kiến thức vẫn có khả năng sản sinh tế bào mới. Một tin vui khác là các nhà khoa học cũng đã tìm ra một quá trình tạo ra bản sao tế bào gốc phôi người có thể tự biến đổi thành các tế bào thần kinh. Trong ảnh là một dạng mô phỏng tế bào não

Sét không bao giờ đánh 2 lần ở cùng một chỗ?

Giải mã những bí ẩn khoa học thường ngày 2
 

Thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Các tòa nhà cao tầng mỗi năm bị sét đánh trúng không dưới chục lần. Sét thường hay “ưu tiên” đánh vào các tòa nhà cao tầng và những cây to, còn trên đồng trống chúng có khuynh hướng đánh liên tiếp vài lần vào vật thể nào nhô lên cao nhất trước khi di chuyển đến một mục tiêu khác.

Một nửa mặt trăng luôn tối?

Giải mã những bí ẩn khoa học thường ngày 3
 

Thực tế, toàn bộ Mặt trăng sẽ được Mặt trời chiếu rọi vào các thời điểm khác nhau. Nhưng đúng là có một phần của Mặt trăng mà chúng ta không bao giờ quan sát được từ Trái đất. Nguyên nhân là do hiện tượng khóa thủy triều (tidal locking) khiến cho Mặt trăng có chu kỳ tự quay đúng bằng chu kỳ quay quanh Trái đất, cho nên nó chỉ luôn hướng 1 mặt về phía Trái đất. Nhưng điều này không có nghĩa là mặt kia của nó luôn tối. Khi ta thấy trăng khuyết tức là lúc này mặt trời đang chiếu phần nhiều vào cái nửa mà chúng ta không thấy được.

Con người sẽ bị nổ tung trong môi trường chân không ngoài không gian?

Ý tưởng này xuất phát từ các bộ phim khoa học giả tưởng chứ không phải từ thực tế. Con người hoàn toàn có thể tồn tại trong không gian, miễn là trước đó họ đã hít đầy không khí. Việc này sẽ tránh cho phổi khỏi bị vỡ làm cho không khí đi vào các mạch máu. Nếu thiếu không khí con người đầu tiên sẽ bất tỉnh, rồi sau sẽ chết vì ngạt. Do đó các bộ đồ phi hành gia rất quan trọng vì chúng cung cấp dưỡng khí cho các phi hành gia trong môi trường chân không.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục