Giải thoát bé gái người Mông 10 tuổi khỏi khối u nặng 3kg

Ngày 19/4, bệnh nhân Lý Thị Lúa (Hà Giang) đã được các bác sỹ bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện Việt Đức phối hợp thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối thoát vị lớn nặng 3kg đeo trên người em suốt 10 năm nay.

Sau ca phẫu thuật thành công trên, hiện sức khỏe cháu Lý Thị Lúa đã ổn định và bé được xuất viện vào chiều nay (29/4).

Cháu Lý Thị Lúa là người dân tộc Mông trắng, sinh năm 2006, ở thôn Giàng Chù A, xã Du Già, huyện Yên Minh.

Ngay từ khi sinh ra em đã có một khối u to bằng quả trứng, nằm ở phía xương cụt. Khối u trên cứ thế lớn dần theo thời gian cho tới năm em 10 tuổi, khiến đôi bàn chân của Lúa teo lại không thể đi đứng như người bình thường.

Ngày 7/4 vừa qua, Lý Thị Lúa đã được gia đình đưa xuống Bệnh viện Nhi Trung ương, thăm khám và nhập viện theo dõi.

Phó giáo sư Trần Minh Điển - Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau ca phẫu thuật, cháu Lúa được điều trị hậu phẫu bằng kháng sinh, chăm sóc vết mổ, dinh dưỡng và chăm sóc tâm lý. Hiện bệnh nhi không có tình trạng nhiễm trùng và dò dịch não tủy qua vết mổ, thể trạng tốt.

Theo các chuyên gia ngoại khoa, thần kinh, phục hồi chức năng của Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân vẫn còn một số vấn đề như đại tiểu tiện không tự chủ, tình trạng liệt chi do ảnh hưởng của khối u tồn tại quá lâu sẽ được các bác sỹ từng bước đánh giá, khắc phục.

Trước mắt, cháu Lúa được tập vận động phục hồi chức năng như xoa bóp các nhóm cơ hai chân, thắt lưng, tập vận động các khớp hai chân, tập chịu trọng lực cơ thể tư thế đứng có hỗ trợ… Các bác sỹ cũng hướng dẫn gia đình để hỗ trợ tập cho bé.

Sau khi nhập viện, kết quả khám sàng lọc cho thấy khối u của Lúa là khối thoát vị màng não tủy cần tiến hành phẫu thuật, tuy nhiên gia đình em rất khó khăn. Trước thông tin đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Văn phòng Bộ Y tế có công văn gửi Bệnh viện Nhi Trung ương đề nghị tạo mọi điều kiện cứu chữa cho em Lúa.

Ngày 19/4, bệnh nhân Ly Thị Lúa đã được các bác sỹ bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện Việt Đức phối hợp thực hiện phẫu thuật.

Các bác sỹ đánh giá, đây là ca mổ khó và hết sức phức tạp do hệ thống thần kinh của bệnh nhi bị tổn thương rất nhiều. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực hết mình, sau 4 tiếng ca mổ đã kết thúc với đánh giá sơ bộ là thành công khi giải quyết được khối thoát vị lớn nặng 3kg và tạo hình lại màng cứng, phần xương khiếm khuyết cho bệnh nhân.

Về kinh phí, cháu Lúa được bảo hiểm y tế hỗ trợ 100% chi phí điều trị. Về chăm sóc, bệnh viện cũng đã hỗ trợ 9 suất ăn/ngày cho cháu Lúa và hai người thân trong gia đình đi theo chăm sóc bé. Đặc biệt, người nhà của Lúa cũng được bệnh viện bố trí chỗ ở miễn phí.

Ngoài ra, cháu Lúa cũng nhận được sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ về kinh phí của rất nhiều tổ chức, cá nhân từ thiện.

 

Sau 10 ngày được phẫu thuật cắt khối u ở vùng xương cụt nặng đến 3kg, bé Ly Thị Lúa đã hoàn toàn bình phục sức khỏe, được giải phóng khỏi đau đớn. Tuy nhiên bé chưa thể tự đi lại.

PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé Ly Thị Lúa được đưa đến BV Nhi Trung ương hôm 7/4 trong tình trạng có khối u khủng ngay vùng xương cụt. Khối u khiến bé không thể đi lại bình thường, chân teo lại, bé di chuyển bằng cả hai chân và tay. Ngay lập tức, bệnh nhi được chỉ định nhập viện chờ phẫu thuật.
Cháu Lý Thị Lúa là người dân tộc Mông trắng, sinh năm 2006, ở thôn Giàng Chù A, xã Du Già, huyện Yên Minh.

Gia đình cháu Lúa cho biết, ngay từ khi sinh ra em đã có một khối u to bằng quả trứng, nằm ở phía xương cụt. Khối u trên cứ thế lớn dần theo thời gian cho tới năm em 10 tuổi, thành một khối u khổng lồ khiến hai chân của Lúa teo lại, em không thể đi đứng như người bình thường. Muốn di chuyển, em phải đi theo tư thế đặc biệt, chống cả hai tay xuống đi bằng cả tay và chân.

Sau khi tiến hành hội chẩn với BV Việt Đức, bệnh nhi được chẩn đoán mắc khối u do thoát vị màng não tủy cần tiến hành phẫu thuật. Thời điểm này, gia đình bệnh nhi khó khăn muốn xin về, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Văn phòng Bộ Y tế có công văn gửi Bệnh viện Nhi Trung ương đề nghị tạo mọi điều kiện cứu chữa cho em Lúa.

Hôm 19/4 các bác sĩ hai BV Nhi Trung ương và BV Việt Đức đã tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhi. Khối u nặng 3kg đã được cắt bỏ hoàn toàn khỏi vùng xương cụt của bệnh nhi, đồng thời tạo hình lại màng cứng, phần xương khiếm khuyết cho bệnh nhân.

Đến chiều 29/4, tình trạng sức khỏe bệnh nhi hoàn toàn hồi phục và được xuất viện. Tuy nhiên, hiện bé Lúa vẫn chưa thể tự đi lại được nhưng đã hết đau. Bác sĩ cho biết, trước mắt Lúa vẫn cần được tập vận động phục hồi chức năng như xoa bóp các nhóm cơ hai chân, thắt lưng, tập vận động các khớp hai chân, tập chịu trọng lực cơ thể tư thế đứng có hỗ trợ… Các bác sỹ cũng hướng dẫn gia đình để hỗ trợ tập cho bé.

Ngoài ra, hiện tại tình trạng đại tiểu tiện của bệnh nhi cũng không tự chủ, tình trạng liệt chi do ảnh hưởng của khối u tồn tại quá lâu sẽ được các bác sĩ từng bước đánh giá, khắc phục trong những lần tái khám tiếp theo.

Toàn bộ chi phí điều trị của bệnh nhân Lúa đã được quỹ BHYT chi trả. Riêng về ăn uống, BV Nhi Trung ương đã hỗ trợ toàn bộ xuất ăn của bệnh nhi và hai người thân chăm nom bé trong suốt quá trình nằm viện. Ngoài ra, người thân chăm nom bệnh nhi cũng được BV bố trí chỗ ở miễn phí.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục