Tin mới

"Giám đốc giấy" vụ Phạm Công Danh: Bảo ký thì ký, chẳng biết ký gì

Thứ năm, 11/01/2018 08:38

Chiều nay, HĐXX tiến hành xét hỏi nhóm bị cáo là nhân viên bảo vệ, giữ xe, lái xe, tạp vụ… của tập đoàn Thiên Thanh được bị cáo Phạm Công Danh cho làm Giám đốc các công ty do bị cáo thành lập để vay 1.800 tỷ đồng tại Sacombank.

Chiều 10/1, HĐXX tiến hành xét hỏi nhóm bị cáo là nhân viên bảo vệ, giữ xe, lái xe, tạp vụ… của tập đoàn Thiên Thanh được bị cáo Phạm Công Danh cho làm Giám đốc các công ty do bị cáo thành lập để vay 1.800 tỷ đồng tại Sacombank.

Về khoản vay 1.800 tỷ đồng, có 6 công ty của Danh đứng tên trên hồ sơ vay vốn gồm: Công ty TNHH MTV TMDV Nhất Nhất Vinh (công ty Nhất Nhất Vinh) vay 250 tỷ đồng, công ty TNHH MTV XD và KD Nhà Quốc Thắng (công ty Quốc Thắng) vay 350 tỷ đồng, công ty TNHH MTV XD–ĐT–PT Địa ốc Bảo Gia (công ty Bảo Gia) vay 340 tỷ đồng, công ty TNHH MTV XD&KD Nhà Đại Long (công ty Đại Long) vay 310 tỷ đồng, công ty TNHH MTV TMDVXD Hương Việt (công ty Hương Việt) vay 300 tỷ đồng và công ty TNHH MTV TMDV Thành Thành Công (công ty Thành Thành Công) vay 250 tỷ đồng.

6 bị cáo đều làm Giám đốc trên giấy tờ của 6 công ty trên khai, chỉ là người đứng tên Giám đốc, được bộ phần tài chính của tập đoàn Thiên Thanh kêu lên ký các giấy tờ vay vốn.

Nhóm bị cáo này khai được Phan Minh Tùng (phụ trách tài chính của Thiên Thanh) gọi lên ký các giấy tờ, còn việc vay được tiền hay không, hay vay được thì tiền đó làm gì các bị cáo đều không biết.

Bị cáo Lê Duy Lương cho biết, bị cáo xin vào làm lái xe và chưa bao giờ nghĩ sẽ được "đôn" lên làm Giám đốc. Sau đó, bị cáo được làm Giám đốc trên giấy tờ, còn công việc chính vẫn là lái xe.

Khi đang lái xe trên đường, bị cáo Lương được phòng Tài chính gọi về ký tên nhưng không biết ký để làm gì. Khi vụ án bị phát hiện, Lương được mời lên cơ quan điều tra làm việc mới biết mình đứng tên công ty trên hồ sơ vay 250 tỷ đồng.

'Giám đốc giấy' vụ Phạm Công Danh: Bảo ký thì ký, chẳng biết ký gì 1

Phạm Công Danh thừa nhận sai khi chỉ đạo thuộc cấp làm hồ sơ vay hàng nghìn tỷ.

Về việc chỉ đạo thuộc cấp lấy pháp nhân 6 công ty do Danh thành lập để vay vốn tại Sacombank, bị cáo Danh thừa nhận sai phạm này.

Khi HĐXX hỏi bị cáo Danh: "Sao cùng một lúc mượn các ngân hàng khác cấp tín dụng rất lớn cho mình để làm gì?". Bị cáo Danh xin HĐXX cho nghe lại câu hỏi. Sau khi được nghe lại, bị cáo Danh nhận sai về hành vi này.

Bị cáo Danh cho biết bị áp lực rất lớn về việc phải có tiền để chăm sóc khách hàng và trả nợ tiền mua ngân hàng của bà Sáu Phấn (bà Hứa Thị Phấn). Ngoài ra, bị cáo Danh phải mượn tiền để trả nợ gốc và lãi cho ông Trần Quý Thanh.

Về khoản tiền vay 1.800 tỷ đồng tại Sacombank, Phạm Công Danh xác định cáo trạng cáo buộc mình các hành vi sai trái liên quan khoản vay này là đúng nhưng bị cáo không biết khoản tiền có được sau khi được giải ngân đã làm gì, chỉ nhớ có trả cho BIDV một khoản, nhưng không nhớ là bao nhiêu tiền.

HĐXX nhắc, sau khi tiền chuyển về tài khoản của tập đoàn Thiên Thanh, bị cáo Danh chuyển trả nợ cho các công ty của mình, ngoài ra còn chuyển về tài khoản cá nhân gần 200 tỷ để sử dụng cá nhân… Bị cáo Danh thừa nhận dòng tiền đi như vậy là đúng.

“Bị cáo chỉ giao về mặt chủ trương, còn hồ sơ cụ thể thế nào do anh Phan Thành Mai thực hiện, xin HĐXX hỏi anh Mai. Tôi nhận trách nhiệm về những sai phạm, không đùn đẩy trách nhiệm cho anh Mai, nhưng anh Mai là người nắm rõ hơn tôi về khoản vay này”, bị cáo Danh trình bày.

Ông Phan Đình Tuệ (Phó Tổng Giám đốc Sacombank) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Sacombank không thiệt hại gì, vì các khoản vay liên quan đến 1.800 tỷ đồng đã được tất toán, không có khiếu nại, thắc mắc gì từ khách hàng. Số tiền thừa cũng đã được trả lại cho khách hàng.

Công Thư - Dung Nhi