Tin mới

Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình lên tiếng về vụ sửa điểm thi, cán bộ cấp dưới bị bắt

Thứ bảy, 04/08/2018 07:57

Trước sự việc cán bộ cấp dưới vừa bị bắt để điều tra nghi vấn sửa điểm thi THPT quốc gia, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình trả lời: "Đến bây giờ, chúng tôi chưa nhận được thông tin khởi tố bị can nhưng đã nhận được thông báo khám xét nơi làm việc của Nguyễn Khắc Tuấn...".

Trước sự việc cán bộ cấp dưới vừa bị bắt để điều tra nghi vấn sửa điểm thi THPT quốc gia, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình trả lời: "Đến bây giờ, chúng tôi chưa nhận được thông tin khởi tố bị can nhưng đã nhận được thông báo khám xét nơi làm việc của Nguyễn Khắc Tuấn...".

Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình lên tiếng về vụ sửa điểm thi, cán bộ cấp dưới bị bắt 1

 Ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Hòa Bình

Chiều 3/8, tại Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở - đã thông tin với báo chí về những nghi vấn tiêu cực trong công tác chấm thi của tỉnh này.

Trước thông tin, cán bộ cấp dưới vừa bị bắt để điều tra, làm rõ dấu hiệu sửa bài thi, nâng điểm cho một số thí sinh ở Hòa Bình, ông Đắc trả lời: "Đến bây giờ, chúng tôi chưa nhận được thông tin khởi tố bị can nhưng đã nhận được thông báo khám xét nơi làm việc của Nguyễn Khắc Tuấn.

Bản thân ông Đắc không nắm được ông Nguyễn Khắc Tuấn làm nhiệm vụ gì trong Hội đồng chấm thi - kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Hoà Bình".

Ông Đắc lý giải về việc không nắm được nhiệm vụ của ông Nguyễn Khắc Tuấn vì Hội đồng thi có ban chỉ đạo thi, ban chấm thi, ban coi thi, có rất nhiều thành phần nên ông không nắm rõ được nhiệm vụ của từng người.

Trả lời câu hỏi về việc trước đây ông từng nhận định việc chấm thi của tỉnh tốt nhưng bây giờ lại phát hiện sai, ông Đắc cúi đầu giây lát rồi trả lời: "Ban chỉ đạo thi của tỉnh Hoà Bình chỉ đạo rất nghiêm túc công tác làm thi, tôi tin tưởng các anh em trong hội đồng.

Khi lãnh đạo địa phương gọi anh em chấm thi lên làm việc, mọi người đều khẳng định là làm đúng và quả quyết chịu trách nhiệm với lãnh đạo địa phương, Sở về việc này.

"Tôi nghĩ mình không chủ quan và bằng trực diện của mình, tôi tin tưởng anh em. Giờ trước sự việc này, tôi rất buồn và thấy áy náy", ông Đắc nói và cho biết, hiện bản thân ông chưa biết bao nhiêu bài thi bị can thiệp và chưa xác định được có những ai liên quan đến những sai phạm trên.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hoà Bình khẳng định, Sở Giáo dục Hòa Bình không che giấu sự việc bởi đã chủ động báo cáo với ban chỉ đạo thi, công an, Bộ GD&ĐT khi nhận thấy những điều bất thường tại hội đồng thi THPT Quốc gia 2018.

Với tư cách là người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh Hoà Bình, ông nói rất tiếc về sự việc vừa xảy ra và gửi lời xin lỗi tới các bậc phụ huynh, học sinh các thầy, cô giáo.

Nghi vấn điểm thi bất thường ở Hòa Bình được đặt ra khi số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Trong khi, với đề thi Toán năm 2017 được đánh giá dễ hơn rất nhiều, cả tỉnh chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên, chiếm 0,46% cả nước.

Nếu xét điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình 22 em.

Ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, Hòa Bình có 2 thí sinh...

Ngày 23/7, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, Hội đồng chấm thẩm định rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm để tổ chức chấm thẩm định.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã công bố ngày 11/7.

Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình đã thực hiện theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo; có đủ các thành phần quy định: Ban Chấm thi, Ban Thư ký, các Tổ chấm thi, công an; công tác thanh tra, giám sát chấm thi thực hiện theo quy định; Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong túi đựng bài thi, file ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính bảo đảm đúng quy định; các bài thi của học sinh đều đủ chữ ký của thí sinh và của cán bộ coi thi phòng thi đó.

Tuy nhiên, Hội đồng chấm thẩm định cũng chỉ ra việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài, Hội đồng cũng đã kiến nghị đối với Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình rút kinh nghiệm trong việc lập biên bản khi thực hiện các bước của quá trình chấm thi trắc nghiệm.

Đức Hoà (tổng hợp)