Tin mới

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La: Đã rà soát lại điểm thi "nhưng chưa phát hiện vấn đề gì"

Thứ năm, 19/07/2018, 12:19 (GMT+7)

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La Hoàng Tiến Đức cho biết, sau khi có thông tin nghi ngờ về điểm thi của tỉnh này, Sở đã tiến hành rà soát lại nhưng chưa phát hiện vấn đề gì bất thường.

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La Hoàng Tiến Đức cho biết, sau khi có thông tin nghi ngờ về điểm thi của tỉnh này, Sở đã tiến hành rà soát lại nhưng chưa phát hiện vấn đề gì bất thường.

Sau Hà Giang, Lạng Sơn, một số trường hợp điểm thi "lạ" của tỉnh cũng nằm trong diện nghi ngờ. Thống kê điểm thi môn Toán và Vật lý của tỉnh này được cho là có vấn đề so với cả nước.

Trao đổi với PV vào sáng 19/7, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho biết, sau khi có thông tin phản ánh nghi ngờ về vấn đề điểm thi, Sở đã tiến hành rà soát lại nhưng chưa phát hiện vấn đề gì bất thường.

"Chúng tôi chưa phát hiện vấn đề gì còn việc coi thi, chấm thi Sở thực hiện đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT", ông Đức nói.

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La: Đã rà soát lại điểm thi 'nhưng chưa phát hiện vấn đề gì' 1

Phân bố điểm thi môn Toán, Lí, Hóa, và Sinh cho cả nước (màu xanh) và Sơn La (màu hồng). Ảnh: Nguyễn Tuấn.

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho biết thêm, qua rà soát cho thấy, điểm trung bình chung thực tế của địa phương trong kỳ thi vừa qua không cao lắm và "học trò vẫn có thể làm được bài thi với điểm 7, trên 7, trên 8, thậm chí điểm 9, 10 vẫn có chứ không phải cái gì đó độc đắc, đặc biệt lắm đâu".

Theo Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Australia), kết quả phân tích điểm thi của Sơn La cho thấy quả thật có bất thường, tuy mức độ không nghiêm trọng như ở Hà Giang. Điểm thi chênh lệch tập trung ở các môn Lý, Toán.

Trả lời về ý kiến này, ông Đức cho biết, do đang bận họp nên ông chưa đọc được thông tin trên nên không bình luận.

Người đứng đầu ngành giáo dục và đào tạo Sơn La cũng từ chối thông tin thêm vì lý do đang bận họp.

Trước đó, theo phân tích của GS Nguyễn Văn Tuấn cho thấy, phổ điểm của 8 môn học có thể thấy: Tính trung bình, điểm thi môn Toán, Lí, Hóa và Sinh học của Sơn La đều thấp hơn so với cả nước.

Chẳng hạn như môn Toán, điểm trung bình [độ lệch chuẩn] của Sơn La là 3.43 (1.33), so với cả nước là 4.88 (1.44). Điểm đáng chú ý là độ lệch chuẩn của Sơn La (1.33) thấp hơn so với cả nước (1.44).

Phân tích cụ thể hơn bằng bảng số liệu, đối với môn Toán, có thể thấy quả thật Sơn La có vẻ có số thí sinh điểm 9.0 đến 9.8 cao bất thường. Nếu theo phân bố quốc gia, kì vọng Sơn La có 6 thí sinh, nhưng trong thực tế thì có đến 30 thí sinh, tức cao hơn 5 lần so với kì vọng.

Đối với môn Lý, GS Tuấn cho rằng, có sự bất thường ở ngưỡng điểm cao (trên 9) bởi, nếu theo phân bố quốc gia, GS Tuấn kỳ vọng ở môn này có 1 em có điểm 9.0 trở lên, trong khi thực tế là 13 em, gấp 12 lần so với phân bố quốc gia.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news