Tin mới

Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Chỉ trong 2 tiếng đồng hồ, một mình ông Lương rất khó thực hiện

Thứ tư, 18/07/2018 08:28

Liên quan đến sự việc 330 bài thi THPT của 114 thí sinh ở Hà Giang bị sửa điểm thi, đại diện A83 cho rằng, với khối lượng lớn các bài thi và chỉ trong 2 tiếng đồng hồ thì một mình ông Lương rất khó thực hiện. Vì vậy, cơ quan chức năng sẽ xem xét mở rộng điều tra có đồng phạm giúp sức hay không.

Liên quan đến sự việc 330 bài thi THPT của 114 thí sinh ở Hà Giang bị sửa điểm thi, đại diện A83 cho rằng, với khối lượng lớn các bài thi và chỉ trong 2 tiếng đồng hồ thì một mình ông Lương rất khó thực hiện. Vì vậy, cơ quan chức năng sẽ xem xét mở rộng điều tra có đồng phạm giúp sức hay không.

Thí sinh T.K.T.T. (SBD: 5000...) có số điểm đứng thứ 4 trong top 11 học sinh có điểm cao nhất nước bị giảm điểm sau khi chấm thẩm định

Sau buổi họp báo liên quan đến sự việc 330 bài thi THPT của 114 thí sinh ở Hà Giang bị sửa điểm thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết trên báo VTC News, tổ công tác của Ban chỉ đạo thi Quốc gia lên Hà Giang để chỉ đạo, giám sát quá trình xác minh, rà soát của Hội đồng thi Hà Giang và chấm thẩm định.

Kết quả của các thí sinh sau thẩm định được đảm bảo chính xác.

Ông Trinh thông tin, tổ công tác sẽ đề xuất với lãnh đạo Bộ GD-ĐT tiếp tục điều tra những người liên quan đến việc sai phạm ở Hà Giang.

"Cả Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ Công an và lãnh đạo tỉnh Hà Giang đều kiên trì mục tiêu, kiên quyết xử lý đến cùng, đúng người, đúng việc và không có vùng cấm. Không thể để bất kỳ cá nhân nào ảnh hưởng đến nỗ lực của 63 tỉnh thành", Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định.

Sau khi người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của các thí sinh được xác định là ông Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang), Cục An ninh chính trị nội bộ (A83, Bộ Công an) cho hay, nhà chức trách phát hiện nhiều tin nhắn và cuộc gọi liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi trong điện thoại của ông Lương.

Ngoài ra, theo quan sát từ camera của Sở GD&ĐT, chưa phát hiện có thêm cá nhân nào hỗ trợ ông Vũ Trọng Lương trong quá trình làm sai lệch kết quả thi của thí sinh.

Tuy nhiên, đại diện A83 cho rằng, "với khối lượng lớn các bài thi và chỉ trong 2 tiếng đồng hồ thì một mình ông Lương rất khó thực hiện. Vì vậy, cơ quan chức năng sẽ xem xét mở rộng điều tra có đồng phạm giúp sức hay không".

Trao đổi với báo Dân trí tại cuộc họp báo chiều hôm qua (17/7), ông Nguyễn Cao Khương (Phó trưởng Phòng 4 của A83, Bộ Công an), một ngày trước đó, ban rà soát với gần 10 người đã làm việc từ 8h tối đến 4h sáng mới có thể rút bài ra kiểm tra và xác định các đối sánh, xem có sự sửa đổi trên bảng chấm gốc không.

Do vậy, ông Khương thấy nếu việc đó chỉ do một người thực hiện sẽ cực kỳ khó.

"Chúng tôi sẽ phải tiếp tục làm tiếp để xác định xem có hay không có sự tiếp tay của một số trường hợp có liên quan", ông Khương nói và thông tin thêm, nếu có ý kiến nào về việc xác minh lại kỳ thi năm 2017 và có ý kiến chỉ đạo từ Bộ GD-ĐT thì các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc.

Đức Hoà (tổng hợp)