Tin mới

Gian lận điểm thi tại Hà Giang: Việc điều tra chưa kết thúc, có thể khởi tố vụ án

Thứ ba, 17/07/2018 17:14

Liên quan đến việc gian lận điểm thi tại Hà Giang, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó, có thể khởi tố, đuổi việc…

Liên quan đến việc gian lận điểm thi tại Hà Giang, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó, có thể khởi tố, đuổi việc…

Chiều 17/7, Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp báo công bố chi tiết những sai phạm liên quan đến điểm thi tại Hà Giang.

Ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang phát biểu trong buổi họp báo

Ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh này và ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, điều hành họp báo.

Qua xác minh ban đầu, cho thấy ông Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, sở giáo dục Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả của các thí sinh. Cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, làm rõ củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan.

Hành vi nâng điểm cho thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia đã vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GD&ĐT kiên quyết xử lý các cá nhân, tập thể vi phạm theo quy định pháp luật.

Ông Mai Văn Trinh thông báo, có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1 điểm so với chấm thẩm định. 

Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với thẩm định. Cá biệt có thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm thậm chí 29,95 điểm. Qua thẩm định cũng cho thấy một số bài thi có điểm tăng lên hơn so với điểm đã công bố từ 2 đến 1 điểm. Cá biệt có 3 bài thi môn giáo dục công dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với đã công bố.

Theo ông Trinh, chưa đủ cơ sở, căn cứ để hủy bài thi. Việc này sẽ được xem xét tiếp sau khi có kết quả điều tra của cơ quan Bộ Công an.

Ông Trinh nói Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã gặp nhau, thống nhất quan điểm xử lý nghiêm. Chắc chắn việc điều tra chưa kết thúc nhưng đường hướng là tiếp tục cung cấp các chứng cứ sai phạm để xử lý.

Khi phóng viên đặt câu hỏi có khởi tố vụ án liên quan vụ việc không? Ông Trinh cho biết, sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó, có thể khởi tố, đuổi việc…

Tại buổi họp báo, ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang, nói nhận trách nhiệm khi xảy ra sự việc.

Ông Quý nói, có những cái không thể xử lý được, có những cái không có nghiệp vụ, yếu về chuyên môn, tạo khe hở.

"Tôi là trưởng ban thì phải chịu trách nhiệm của mình. Có những việc chúng tôi không lường trước được nhưng do yếu về chuyên môn nên tạo kẽ hở…

Con của lãnh đạo thi có, trong một kỳ thi có nhiều đối tượng nhưng tôi nghĩ không lãnh đạo nào nói phải đưa con tôi vào một trường đại học cả. Sai ở đâu, thế nào tôi xin trả lời sau vì CQĐT vẫn tiếp tục làm việc" - tờ Tiền phong tường thuật lời ông Quý ở buổi họp báo.