Giáo sư Nguyễn Lân Tuất qua đời ở tuổi 80

GS.TSKH Nguyễn Lân Tuất đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 29/4 tại thành phố Novosibirsk (Liên bang Nga), hưởng thọ 80 tuổi.

GS.TSKH Nguyễn Lân Tuất đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 29/4 tại thành phố Novosibirsk (Liên bang Nga), hưởng thọ 80 tuổi.

 

Được biết, tang lễ của GS Nguyễn Lân Tuất đã diễn ra sáng 1/5 tại Nhạc viện Novosibirsk.  Tro cốt của ông sẽ được gia đình đưa về Việt Nam để chức lễ tang theo đúng nghi thức truyền thống sau khi hoàn tất lễ hỏa táng. 

Nhạc sĩ, GS.TSKH Nguyễn Lân Tuất sinh ngày 7/1/1935 tại Hà Nội. Ông là con cả trong gia đình  8 người con Nguyễn Lân danh tiếng . Ông từng theo gia đình lên Việt Bắc năm 11 tuổi, rồi tham gia kháng chiến từ lúc 15 tuổi. Năm 1959, ông được cử sang học tại Liên Xô và tốt nghiệp đại học âm nhạc tại Leningrad (1965-1970) ngành sáng tác.

Giáo sư Nguyễn Lân Tuất qua đời ở tuổi 80 4

Nhạc sĩ, GS.TSKH Nguyễn Lân Tuất sinh ngày 7/1/1935 tại Hà Nội

Từ năm 1984, GS Nguyễn Lân Tuất giảng dạy tại Viện hàn lâm Âm nhạc Novosibirsk. Ông từng là chủ nhiệm khoa lý luận và sáng tác của Nhạc viện Novosibirsk, phó chủ tịch Hội người Việt ở Nga. Ông là người Việt Nam đầu tiên được vinh danh Nghệ sĩ công huân Liên bang Nga. 

Nhạc sĩ Nguyễn Lân Tuất đã để lại cho đời 4 bản giao hưởng và 2 cuốn sách được phổ biến rộng rãi ở Nga là: “Sân khấu và âm nhạc chèo”; “Sân khấu truyền thống Việt Nam” cùng các ca khúc mà nổi bật nhất là ca khúc Người con gái Việt (phỏng thơ Anh Thơ).

H.M 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục