Giáo viên ăn chặn tiền hỗ trợ của học sinh

Phòng GD-ĐT huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) vừa có quyết định kỷ luật một số giáo viên vì tự ý "ăn chặn", trừ tiền hỗ trợ của học sinh.

Phòng GD-ĐT huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) vừa có quyết định kỷ luật một số giáo viên vì tự ý "ăn chặn", trừ tiền hỗ trợ của học sinh.


 

Công an huyện Sơn Hà cho biết, trong năm học 2012 - 2013, một số giáo viên trường THCS Sơn Bao (Sơn Hà) đã tự ý trừ sai quy định số tiền hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ về nhà ở cho học sinh bán trú và trường phổ thông dân tộc nội trú.

Thông tin thêm về sự việc này, tin tức An ninh Thủ đô cho biết, khi học sinh nhận tiền hỗ trợ nhà ở, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của học sinh và phụ huynh, hai giáo viên của trường là Trần Anh Tâm và Bùi Thị Phúc đã tự ý đặt ra các khoản thu như: bồi dưỡng công sức cho giáo viên đi lại nhận tiền, quan hệ giao tiếp... Hai giáo viên này đã thu từ 100.000 - 500.000 đồng của mỗi học sinh khi nhận tiền.

Bùi Thị Phúc là giáo viên chủ nhiệm lớp 9 đã tự ý trừ của khoảng 27 học sinh với số tiền trên 7 triệu đồng. Điều đáng nói là giáo viên Trần Anh Tâm không có trách nhiệm trong việc cấp phát nhưng đã tự ý thu của khoảng 20 học sinh với số tiền là 4 triệu đồng. 

Cụ thể, tháng 9/2013, trường THCS Sơn Bao lập danh sách 147 học sinh được nhận với số tiền trên 673 triệu đồng. Bà Đinh Thị Nhách, phụ huynh của em Đ.T.X, trú tại thôn Mang Nà, xã Sơn Bao cho biết: Trong đợt 1, năm 2014, bà nhận 1,6 triệu đồng tiền hỗ trợ theo Quyết định 85 từ giáo viên Trần Anh Tâm. Tuy nhiên sau đó giáo viên Tâm thu của bà 300.000 đồng gọi là tiền “nước”.

Đến đợt 2, bà Nhách nhận 2,4 triệu đồng tiền hỗ trợ, giáo viên Trần Anh Tâm tiếp tục thu của bà 500.000 đồng. Tổng hai đợt giáo viên Trần Anh Tâm thu trái qui định của bà Nhách 800.000 đồng. Còn ông Đinh Văn Đôi, là phụ huynh của em Đ.T.N, ở thôn Mang Nà, xã Sơn Bao nhận tiền 2 đợt nhưng bị giáo viên Trần Anh Tâm và giáo viên Bùi Thị Phúc tự ý thu 400.000 đồng.

Phòng Giáo dục huyện Sơn Hà đã có hình thức xử lý kiểm điểm, kỷ luật đối với hiệu trưởng, hiệu phó và hai giáo viên có sai phạm. Đồng thời vẫn để các giáo viên này tiếp tục công tác tại trường. Tuy nhiên, dư luận không đồng tình với mức kỷ luật quá nhẹ đối với các cá nhân sai phạm trên.

Trước đó, tại Thanh Hóa cũng đã xảy ra một sự việc tương tự, khi hiệu trưởng trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa bị tố cáo "ăn chặn" tiền học bổng của học sinh.

Cụ thể về sự việc này, VnExpress cho biết, trong suốt 5 năm làm hiệu trưởng (từ năm 2009 đến cuối năm 2014), bà Phạm Thị Hà - Hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn chỉ chi thưởng 10-30% trên tổng số tiền Nhà nước chi trả cho học sinh. Cá biệt, có năm học sinh xếp loại khá trường này không được thưởng. Như năm 2011-2012, toàn trường có 52 học sinh giỏi nhưng chỉ được thưởng 150.000 đồng/học sinh; 443 học sinh tiến tiến cũng chỉ được thưởng 50.000 đồng/em (mỗi định xuất bị cắt xén 350.000 đồng).

Tổng cộng, 5 năm qua, riêng khoản tiền thưởng cho học sinh giỏi, tiên tiến, bà Hà và thuộc cấp bị cáo buộc đã “ăn chặn” của học sinh là hơn 850 triệu triệu đồng.

Theo My Vân (tổng hợp)/Đời sống và Pháp luật

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục