Tin mới

Giây phút phát hiện thi thể nạn nhân trong vụ trọng án ở Nghệ An

Thứ tư, 15/07/2015, 10:21 (GMT+7)

Trong lúc đánh cá dọc con suối Tà Lén, cha con ông Vi Văn Hoài (46 tuổi) và Vi Văn Tuyên (24 tuổi) đã hoảng hốt phát hiện thi thể của 4 nạn nhân trong gia đình anh Lô Văn Thọ (28 tuổi, ngụ bản Phồng, xã Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An) chết quanh khu vực lán trông nương rẫy với nhiều vết chém.

Trao đổi trên báo Thanh Niên, ông Hoài và anh Tuyên cho biết, sống cách lán trại của gia đình anh Lô Văn Thọ- nạn nhân vụ thảm sát 4 người ở Nghệ An, một quả đồi. Vào khoảng 15h ngày 2/7, hai cha con mang lưới ra suối Cán Tạ để đánh cá như thường lệ. Khi ra đến bờ suối, hai cha con ông Hoài phát hiện một người phụ nữ mặc váy, ở trần nằm chết sát mép bờ suối, trên lưng có một trẻ em đang nằm trong địu cũng đã tử vong.

Cách đó khoảng 10m, thi thể một phụ nữ khác nằm sát bờ suối, mặc váy, ở trần, máu từ ngực chảy xuống chân. Hoảng sợ, hai cha con ông Hoài đã chạy về lán của mình nằm cách đó khoảng 300m.

Sau đó, ông Hoài có nhờ bà Vi Thị An báo cho tru

Sau đó, ông Hoài chạy sang lán bà Vi Thị An kể lại những gì vừa chứng kiến và nhờ bà An gọi điện báo cho trưởng bản biết. Bà An chạy lên đồi, gọi điện thoại nhưng không có sóng. Bà An gặp anh Tư, ngụ cùng bản đang phát rẫy, nhờ anh Tư gọi điện báo. Anh Tư leo lên núi cao để dò sóng điện thoại rồi gọi về thông báo cho trưởng bản.

Khoảng 18 giờ cùng ngày (2.7), trưởng bản và công an xã vào tới hiện trường. Đến lán của anh Lo Văn Thọ, mọi người phát hiện anh Thọ nằm chết ngay phía dưới gần chân lán.Sau khi phát hiện vụ thảm sát, người dân ở các lán gần hiện trường đều bỏ về bản dù đang là mùa làm rẫy. Ông Hoài cũng phải bỏ lán, sang lán của con trai cách đó vài quả đồi để ở, vì sợ.

Anh Vi Tuấn Anh, người họ hàng với gia đình nạn nhân, cho biết khi nghe tin dữ, anh từ bản Phồng đi bộ đến hiện trường vụ thảm sát. Chạy lên lán của anh Thọ, anh nhìn thấy mâm cơm đã dọn ra nhưng chưa kịp ăn, trong lán không xảy ra xáo trộn lớn và không phát hiện bị mất đồ đạc gì.

Còn ông Vi Văn Hoài, người phát hiện vụ thảm sát, cho biết, sáng và trưa cùng ngày, ông với con trai ở tại lán, cách lán gia đình anh Thọ một quả đồi nhưng không phát hiện điều gì bất thường tại khu vực này cho đến khi ông và con trai ra đánh cá thì phát hiện 4 người đã bị sát hại. Ngày xảy ra vụ thảm sát, có 4 gia đình có lán trại gần với lán của gia đình anh Thọ nhưng tất cả đều đang đi làm rẫy ở trong rừng.

Ông Hoài cũng cho biết, sau khi án mạng xảy ra, một số trẻ con đánh cá tại khu vực này kể lại với ông, gần trưa hôm đó có thấy gia đình anh Thọ đi làm rẫy về và nấu ăn, không thấy ai lạ mặt xuất hiện.“Khu vực này chủ yếu là người trong bản đi rừng để phát rẫy trồng lúa rồi ở lại, ít khi có người nơi khác xuất hiện ở đây. Mùa này đang làm mùa phát rẫy, trỉa lúa nên người qua lại thường ngày vẫn khá đông, tôi cũng không ngờ lại xảy ra vụ giết người dã man như vậy”, ông Hoài nói.

 

Như tin tức đã đưa, vào khoảng 15 giờ ngày 2/7, trong lúc đánh bắt cá dọc con suối Tà Kén cách trung tâm bản Phồng khoảng 5km, giáp với khu vực biên giới, cha con ông Vi Văn Hoài và Vi Văn Tuyên đã hoảng hốt khi phát hiện thi thể của 4 nạn nhân trong gia đình anh Lô Văn Thọ (28 tuổi, ngụ tại bản Phồng, xã Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An) chết quanh khu vực lán trông nương rẫy với nhiều vết chém.

Danh tính 4 nạn nhân tử vong được xác định gồm anh Lô Văn Thọ (SN 1985), chết cạnh lán với 2 vết chém trên cơ thể; bà Viêng Thị Dương (SN 1945 - mẹ anh Thọ), chết ở bờ suối với vết thương ở bụng; thi thể chị Lê Thị Yến (vợ anh Thọ) và con gái gần 1 tuổi được phát hiện cách đó chừng 20m.

Nhận được tin báo, ngay trong chiều cùng ngày lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường để làm rõ vụ việc.

Cục Cảnh sát hình sự (C45), Bộ Công an đã cử các điều tra viên trực tiếp tại hiện trường vụ thảm sát 4 người ở huyện biên giới Tương Dương (Nghệ An) để truy tìm các manh mối tại địa bàn để làm rõ vụ việc.

 

 

Ông Nguyễn Anh Minh, Chủ tịch UBND xã Tam Hợp, cho biết, người dân ở bản Phồng chủ yếu là người dân tộc Tày Poọng. Do đất sản xuất ít nên người dân ở đây có tập quán vào rừng phát rẫy trồng lúa. Họ dựng lán bằng tre, nứa để ở mỗi năm vài tháng, có gia đình ở nhiều tháng để làm ăn.

Sau khi xảy ra vụ thảm sát, nhiều người dân sống trong rừng sợ hãi bỏ về bản. Do đang là mùa trồng lúa nên sau đó xã đã vận động người dân quay trở lại để làm ăn. Hiện nhiều gia đình đã quay trở lại rừng nhưng không dám ở gần khu vực nơi xảy ra vụ thảm sát.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news