Giới trẻ "bỏ ngoài tai" quan niệm món ăn đen đủi ngày đầu năm

Những món ăn như thịt chó, mực, thịt vịt, trứng lộn hay ốc..., là những món mà chúng ta không nên ăn trong ngày mùng 1 đầu tháng và đầu năm vì theo quan niệm dân gian, nếu ăn sẽ gặp điều xui xẻo. Tuy nhiên, giới trẻ bây giờ họ không quan tâm nhiều tới quan niệm này.

Những món ăn như thịt chó, mực, thịt vịt, trứng lộn hay ốc..., là những món mà chúng ta không nên ăn trong ngày mùng 1 đầu tháng và đầu năm vì theo quan niệm dân gian, nếu ăn sẽ gặp điều xui xẻo. Tuy nhiên, giới trẻ bây giờ họ không quan tâm nhiều tới quan niệm này. 

Giới trẻ 'bỏ ngoài tai' quan niệm món ăn đen đủi ngày đầu năm 1

Mực là loại thực phẩm có trong danh sách “đen” của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ quan niệm “đen như mực”  của ông cha ta từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, ngay đêm giao thừa đã có những người nướng ăn bình thường.

Theo quan niệm, nếu ăn mực vào đầu năm thì cả năm sẽ đen đủi, ăn mực đầu tháng sẽ không may mắn. Thậm chí, nhiều bậc cha mẹ còn không cho con ăn mực trước ngày thi. Nhiều người kỵ ăn mực khi đi xa vì có công việc quan trọng.

Giới trẻ 'bỏ ngoài tai' quan niệm món ăn đen đủi ngày đầu năm 2

Theo quan niệm của người miền Trung và miền Bắc rất kiêng ăn trứng vịt lộn, hay cút lộn đầu tháng, đầu năm.

Nhiều người quan niệm rằng, nếu ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng, đầu năm thì cả tháng, cả năm sẽ không được may mắn. Mọi thứ đều xảy ra trái với ý mình.

Giới trẻ 'bỏ ngoài tai' quan niệm món ăn đen đủi ngày đầu năm 3

Tuy nhiên, những bạn trẻ này ngay tối mùng 1 đầu năm họ vẫn ăn bình thường.

 

Giới trẻ 'bỏ ngoài tai' quan niệm món ăn đen đủi ngày đầu năm 4
Ốc luộc cũng là món ăn được đa số người kiêng ăn vào đầu tháng và đầu năm.

 

Giới trẻ 'bỏ ngoài tai' quan niệm món ăn đen đủi ngày đầu năm 5
Nhưng với những bạn trẻ có tư duy hiện đại thì họ ăn cả vào mùng Tết. Theo bạn gái tên Thi đến từ Tp. HCM chia sẻ thì những người bạn cô trong đó cũng không kiêng gì cả, họ ăn theo sở thích của mình.

 

Giới trẻ 'bỏ ngoài tai' quan niệm món ăn đen đủi ngày đầu năm 6
Những quán ốc luộc tấp nập khách từ ngay tối mùng 1 Tết. Ảnh chụp tại thị trấn Thanh Hà - Hải Dương.

Vẫn biết rằng có thờ có thiêng, có kiêng có lành nhưng với tư duy hiện đại của giới trẻ hiện nay họ không quan tâm, hay coi trọng vấn đề ăn kiêng ngày đầu tháng hay đầu năm.

Giới trẻ 'bỏ ngoài tai' quan niệm món ăn đen đủi ngày đầu năm 7
Theo anh Đình Khương (người đội mũ vàng) trú tại Thanh Hà - Hải Dương chia sẻ, tối giao thừa năm ngoái anh đã thử ăn mực cùng với mấy người bạn, và được biết tất cả không ai bị đen đủi gì cả, thậm chí lại rất đỏ.

[mecloud]vFOznKTgLJ[/mecloud]

Đức Hòa

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục