Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Việc chuyển nhượng đất ở của gia đình ca sỹ Mỹ Linh là trái pháp luật

Thứ bảy, 20/10/2018 11:22

Theo GS Đặng Hùng Võ, việc UBND xã Minh Phú (Sóc Sơn, Hà Nội) xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng đất ở giữa người chủ cũ và gia đình ca sỹ Mỹ Linh là "hoàn toàn trái pháp luật".

Theo GS Đặng Hùng Võ, việc UBND xã Minh Phú (Sóc Sơn, Hà Nội) xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng đất ở giữa người chủ cũ và gia đình ca sỹ Mỹ Linh là "hoàn toàn trái pháp luật".

GS Đặng Hùng Võ: Việc chuyển nhượng đất ở của gia đình ca sỹ Mỹ Linh là trái pháp luật 1
Khuôn viên nhà vườn đồ sộ của ca sĩ Mỹ Linh. Ảnh Văn Thắng.

Chuyển nhượng đất rừng cho người ngoài xã là trái pháp luật

Trao đổi với PV, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) cho rằng, việc cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ - PV) cho diện tích đất ở của người chủ khu đất mà gia đình ca sĩ Mỹ Linh mua lại tại khu vực rừng phòng hộ thuộc xã Minh Phú (Sóc Sơn, Hà Nội) là đúng quy định.

"Pháp luật có thừa nhận, với những người dân tại chỗ mà hiện nay chưa thể thu xếp được chỗ ở ra ngoài rừng phòng hộ sẽ được tiếp tục sinh sống và thừa nhận diện tích đất ở đó bằng việc cấp sổ đỏ.

Cũng cần nói rõ, việc thừa nhận này chỉ đối với những người dân đã ở ổn định từ xưa và không được mở rộng thêm", ông Võ nói.

Theo GS Võ, căn cứ kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp ở khu vực Sóc Sơn của Sở TN&MT năm 2013 cho t ấy, hạn mức giao đất ở của TP Hà Nội quy định, đối với các xã như ở Minh Phú là 400m2.

Tuy nhiên, theo thông tin, khu đất của gia đình ca sỹ Mỹ Linh mua và hiện đang ở được cấp sổ đỏ lên tới 600m2 đất ở là không đúng theo quy định về hạn mức giao đất ở của Hà Nội.

"Ở đây, theo tôi, cơ quan chức năng cần kiểm tra lại rõ việc cấp sổ đỏ với diện tích đất ở 600m2 này là như thế nào.

Pháp luật hiện nay đã quy định, với những trường hợp cấp sai sổ đỏ, cơ quan thanh tra cần vào cuộc, có kết luận và nếu xác định việc cấp như vậy là sai thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mà cụ thể là UBND huyện Sóc Sơn cần thu hồi lại sổ đỏ này", GS Võ chỉ rõ.

GS Đặng Hùng Võ: Việc chuyển nhượng đất ở của gia đình ca sỹ Mỹ Linh là trái pháp luật 2

Gs Đặng Hùng Võ.

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT nói thêm, theo quy định của pháp luật, dù được cấp sổ đỏ đất ở nhưng không có nghĩa muốn chuyển nhượng cho ai cũng được, bởi đây vẫn là diện tích đất rừng.

"Theo quy định của pháp luật (trước khi có Luật Lâm nghiệp), nếu người dân là chủ sở hữu chuyển đi nơi khác thì diện tích đất rừng phòng hộ dù được cấp sổ đỏ đất ở nhưng chỉ được chuyển nhượng cho những người dân trong xã, có cùng hoàn cảnh.

Quy định của Luật Lâm nghiệp hiện nay, không được chuyển nhượng đất rừng phòng hộ. Vì vậy, việc chuyển nhượng cho người ngoài xã là trái pháp luật", ông Võ cho hay.

Ông nhấn mạnh, việc UBND xã Minh Phú xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng đất ở giữa người chủ cũ và gia đình ca sỹ Mỹ Linh cũng "hoàn toàn trái pháp luật".

Xây những ngôi nhà quá 200m2, kiên cố trong đất rừng là sai

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, trong trường hợp Nhà nước chưa đầu tư để đưa người dân ra khỏi rừng phòng hộ và vẫn công nhận việc sản xuất, cư trú củ họ, thì những người này chỉ được xây các ngôi nhà đáp ứng nhu cầu, tức, nhà thuộc khu vực nông thôn.

"Còn những ngôi nhà xây quá 200 m2 trong rừng phòng hộ là sai và việc xây dựng những ngôi nhà kiên cố ở rừng phòng hộ cũng không đúng quy định.

Ngoài ra, chúng ta cần căn cứ trên hiện trạng người dân địa phương đang sống trong rừng phòng hộ thế nào thì nên thừa nhận như vậy", ông Võ nói.

Nguyên Thứ trưởng TN&MT nhắc lại, trường hợp nhà của gia đình ca sỹ Mỹ Linh và việt phủ Thành Chương đã được Sở TN&MT Hà Nội nói rõ quan điểm từ năm 2013.

Cụ thể, khi đó, theo ông Võ, ông Nghĩa (Nguyễn Hữu Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT) nói rõ đây là trường hợp trái pháp luật nhưng từ đó đến nay, Hà Nội chưa xử lý dứt điểm, để các công trình đồ sộ trong rừng vẫn nghiễm nhiên tồn tại.

"Chính việc không xử lý như vậy nên mới xảy ra tình trạng như hiện nay là xây dựng tràn lan, hàng loạt dinh cơ tiếp tục mọc lên và rừng ở khu vực Sóc Sơn tiếp tục bị mất", ông Võ nêu.

Ông nói thêm, theo kết luận thanh tra năm 2013, việc chuyển nhượng khu đất của nhà ca sỹ Mỹ Linh diễn ra từ năm 2001, kéo dài đến năm 2008 chưa sang tên.

"Tôi còn nhớ, Chủ tịch UBND xã Minh Phú thời điểm đó (ông Dương Ngọc Oanh - PV) nói rằng, khuyết điểm ở đây là chưa sang tên mà thôi. Tuy nhiên, tôi nhắc lại đây là trường hợp không được chuyển nhượng cho người bên ngoài xã.

Theo tôi, những người nổi tiếng càng phải gương mẫu, bởi, đất rừng chuyển nhượng rất rẻ nhưng khi đã xây dựng lên một khu bề thế thì những cá nhân đó đang làm giàu bằng chính tài nguyên đất nước", ông Võ nhấn mạnh thêm.

Trong chiều 19/10, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, do ông đã nghỉ hưu và kết luận thanh tra được ký từ năm 2013, thời gian đã lâu nên không nhớ rõ. Tuy nhiên, ông khẳng định, đã có những sai phạm được nêu rõ trong kết luận.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cho biết, các đơn vị liên quan sẽ làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) để làm rõ về sai phạm các công trình xây dựng trên đất rừng phòng hộ trên địa bàn.