Tin mới

Hà Giang xây trụ sở gần nghìn tỉ: Chỉ đạo nóng của Phó Thủ tướng

Thứ hai, 30/07/2018, 18:32 (GMT+7)

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên quan đến đề xuất đầu tư dự án hợp khối Trụ sở các cơ quan hành chính tỉnh Hà Giang.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên quan đến đề xuất đầu tư dự án hợp khối Trụ sở các cơ quan hành chính tỉnh Hà Giang.

VietNamNet đưa tin, văn phòng Chính phủ cho hay sau khi có đề xuất của Hà Giang, nhiều Bộ ngành đã có ý kiến góp ý như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang tiếp thu ý kiến của các bộ, theo đó, giai doạn này chưa nên đăt vấn đề xây dựng hợp khối trụ sở làm việc các cơ quan hành chính của tỉnh, Vietnamnet đưa tin.

Phó Thủ tướng cho rằng tỉnh Hà Giang tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa thực hiện công tác đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Trung ương.

“Trên cơ sở đó, Ủy ban  nhân dân tỉnh Hà Giang rà soát để thực hiện việc sửa chữa, cải tạo, nâng cấp trụ sở làm việc hiện nay của các cơ quan hành chính, đáp ứng nhu cầu và điều kiện làm việc”, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Hà Giang xây trụ sở gần nghìn tỉ: Chỉ đạo nóng của Phó Thủ tướng 1

Hà Giang xin xây trụ sở ngàn tỷ, Phó Thủ tướng có văn bản chỉ đạo. Ảnh Vietnamnet.

Trước đó vào đầu tháng 5/2018 đề xuất cho phép địa phương xây dựng trụ sở làm việc các cơ quan hành chính của tỉnh, gồm 2 tòa nhà, mỗi toà 12 tầng, vừa được ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang gửi Chính phủ, theo Vnexpress.

Lý giải về việc cần xây dựng trụ sở mới, lãnh đạo tỉnh cho biết, cơ quan hành chính cũ được đầu tư từ năm 1990-1991 và nằm rải rác trên 3 phường với tổng diện tích hơn 30 ha lại xen lẫn với các trường học, khu dân cư, bệnh viện, sử dụng đất đô thị lãng phí. 

Các công trình hiện đã dần xuống cấp, cần nguồn vốn rất lớn để sửa chữa và cải tạo. Hơn nữa, theo lãnh đạo tỉnh, các công trình nằm cách xa nhau nên không tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp đến làm việc, vừa khiến việc sử dụng quỹ đất không hiệu quả.

Theo tính toán, tổng số tiền tỉnh Hà Giang phải thanh toán cho nhà đầu tư theo hợp đồng BTL trên 1.021 tỷ đồng, trong đó chi phí đầu tư 565,4 tỷ, lãi vay hơn 127 tỷ đồng, chi phí thuê trụ sở 9 năm khoảng 328,7 tỷ đồng. Thời gian trả cả gốc lẫn lãi của dự án là 11 năm, thời gian có doanh thu, thu hồi vốn khoảng 9 năm.

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang ước tính, thời gian trả cả gốc lẫn lãi của dự án là 11 năm. Thời gian có doanh thu, thu hồi vốn khoảng 9 năm. 

Tỉnh cũng đề xuất những ưu đãi cho nhà đầu tư như không nộp tiền sử dụng đất, miễn thuế 4 năm đầu, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 7 năm tiếp theo... 

Hà Giang là một tỉnh vùng núi phía Bắc - vùng nghèo nhất cả nước. Đây cũng là địa phương nằm trong diện chuẩn nghèo đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020. Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2020 mới thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news