Hà Nội: Bàng hoàng nước trà hóa chè đỗ đen chỉ sau vài giây

Đem nước giếng khoan để pha trà, chỉ sau vài giây toàn bộ số nước bỗng chuyển thành màu đen tím của chè đỗ đen...

Đem nước giếng khoan để pha trà, chỉ sau vài giây toàn bộ số nước bỗng chuyển thành màu đen tím của chè đỗ đen...

Hiện tượng trên xảy ra tại thôn Linh Quy (xã Kim Sơn - Gia Lâm - Hà Nội). Theo thông tin từ người dân, việc này diễn ra từ rất nhiều năm nay tuy nhiên không ai lý giải được nguyên nhân tại sao.

Ông Lê Đức Chính (64 tuổi) - Trưởng thôn Linh Quy cho biết: Hiện tượng nước giếng đem pha trà chuyển thành màu đen như nước đỗ đen xảy ra tại nhiều hộ gia đình trong thôn, nhưng bên cạnh đó cũng không ít hộ nước vẫn trong vắt. Ông Trưởng thôn lý giải, nước đổi màu bất thường như trên có thể là do mạch nước. “Có thể do mạch nước vì cũng có hộ sau khi khoan lại thì không bị hiện tượng như trên nữa” – ông Chính nói.

Hà Nội: Bàng hoàng nước trà hóa chè đỗ đen chỉ sau vài giây 1

Nước đã lọc qua 1 lần chuyển màu đen tím ngay khi rót chè vào.

Theo ông Chính, vì lý do này mà ở thôn Linh Quy, có gia đình đã treo thưởng hàng chục triệu cho đội thợ nào có thể khoan được nguồn mà khi pha trà nước không chuyển thành màu đen. Tuy nhiên, việc này chẳng dễ dàng gì, các mũi khoan đều “thất bại”.

Dẫn PV báo Người đưa tin đến thực nghiệm tại hộ gia đình anh Lê Đức Phùng (32 tuổi), một trong số những hộ có nguồn nước “biến trà thành chè đỗ đen”. Sau vài thao tác lấy nước ra cốc và thau, người đàn ông làm 2 cách: Thả nguyên búp trà đã xao vào 1 cốc nước giếng, cách tiếp là anh pha trà rồi đổ nước từ tách trà hòa vào nước giếng.

Không đến 5 giây sau, toàn bộ số nước trên chuyển thành màu đen tím mà bằng mắt thường không thể phân biệt được với nước chè đỗ đen người ta vẫn bán ngoài chợ. Những người có mặt tại buổi thực nghiệm nói vui “nếu bán chè đỗ đen thì nhà anh lời to”.

Anh Phùng chia sẻ: "Ban đầu tôi nghĩ hay trà mua có vấn đề nên đi mua trà khác về pha thì kết quả vẫn tương tự".

“Không chỉ nhà tôi ở đây bị mà hầu như tất cả các hộ dân trong thôn đều bị. Nhiều gia đình khoan sâu 40 – 50m nhưng nước vẫn hôi tanh. Khi nấu cơm thì bị vàng, nấu canh thì nước màu đen. Thấy vậy gia đình không ai dám ăn” - anh Phùng tâm sự.

Hà Nội: Bàng hoàng nước trà hóa chè đỗ đen chỉ sau vài giây 2
 
Hà Nội: Bàng hoàng nước trà hóa chè đỗ đen chỉ sau vài giây 3

Toàn bộ nước chuyển màu chè đỗ đen sau vài giây thí nghiệm.

Nguồn nước hôi tanh khiến anh Hùng phải sử dụng 2 bể lọc nước sau đó xử lý thêm qua hệ thống máy lọc XO nhưng nước vẫn hơi có mùi.

Anh Phùng cũng cho biết, quần áo trắng mới mua giặt một hai lần là chuyển sang màu vàng. Cơm nấu bằng loại nước này cũng sẽ có màu vàng như xôi.

Lo cho sức khỏe về sau nhưng hiện tại với 10 nhân khẩu, gia đình anh Phùng phải cố lọc qua nhiều loại máy móc để dùng thứ nước này. Theo anh Phùng cứ 1 tháng gia đình anh phải thay cát trên các bể lọc 1 lần nếu không nước sẽ không chảy xuống được do hiện tượng cát đặc quánh.

Nói về nguyên nhân của hiện tượng này, theo anh Phùng, do trong làng có nhiều hộ làm nghề giết mổ gia súc, gia cầm cung cấp thực phẩm vào nội thành từ nhiều năm nay, chất bẩn dồn ứ vào ao làng nên lâu dần gây ô nhiễm nguồn nước. Anh Phùng cùng nhiều người dân trong thôn bày tỏ mong muốn làng sớm có hệ thống nước sạch dùng để yên tâm và đảm bảo sức khỏe.

Ông Nguyễn Văn Hải - Phó chủ tịch UBND xã Kim Sơn cho biết, các lò giết mổ gia súc, gia cầm hoạt động từ nhiều năm nay. Chính quyền địa phương đã nhắc nhở, xử lý các cơ sở không phép này.

“UBND xã đã kiến nghị di dời các lò mổ ra ngoài nhưng đến nay chưa thực hiện được. Cuối năm 2014, đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã về lấy mẫu nước nghiên cứu nhưng đến nay chưa có hồi âm. Theo đề án quy hoạch, năm 2015, xã sẽ có đường ống nước sạch từ nhà máy dẫn về nhưng hiện vẫn chưa thấy”, ông Hải cho biết thêm.

Hà Nội: Bàng hoàng nước trà hóa chè đỗ đen chỉ sau vài giây 4

Anh Lê Đức Phùng thí nghiệm với loại nước chưa lọc và qua 1 lần lọc của gia đình.

Trao đổi với PV, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học - công nghệ thực phẩm (Đại Học Bách khoa Hà Nội) cho biết, do nguồn nước người dân sử dụng bị nhiễm sắt nặng.

“Khi người dân sử dụng nguồn nước này để pha trà thì lập tức chuyển màu đen xì do hàm lượng sắt trong nước rất cao, hàm lượng sắt đó nó sẽ tác dụng với chất chát ở trong nước trà khiến nước bị đen đặc lại như nước chè đỗ đen”, ông Thịnh cho biết.

Hà Nội: Bàng hoàng nước trà hóa chè đỗ đen chỉ sau vài giây 5

Cát trên khu bể lọc biến màu sau ít ngày.

Theo ông Thịnh, nếu nguồn nước giếng khoan có mùi tanh, người dân phải làm vòi bơm nước từ trên cao như vòi hoa sen sau đó tạo thành hệ thống phun mưa từ trên cao xuống bể, để các chất sắt tác dụng với ô xy trong không khí, sau đó sắt sẽ lắng xuống lấy nước trong để sử dụng.

Ông Thịnh cũng lưu ý: “Nếu sử dụng nước có hàm lượng sắt cao thì giặt quần áo bị ố vàng, sắt có mùi tanh khó ăn. Khi ăn thì không thể tiêu hóa được nên người dân phải lọc sạch nước mới có thể sử dụng được”.

Thông tin từ Trưởng thôn Linh Quy, thôn hiện có 430 hộ dân với 1.450 nhân khẩu đang phải ăn uống nguồn nước có mùi hôi tanh. Những năm nay gần các hộ dân ở đây phải mua bình nước đóng sẵn kết hợp nguồn nước mưa dự trữ. Trong khi đó, nhiều hộ điều kiện kinh tế khó khăn không có kinh phí mua bình nước sạch phải chấp nhận sử dụng nước lọc từ giếng khoan.

Hiện tại trong thôn có khoảng 20 hộ làm nghề giết mổ gia súc, gia cầm. Những hộ này hoạt động thường xuyên khiến hệ thống cống rãnh luôn trong tình trạng ùn ứ chất thải. Nguồn nước không đảm bảo kéo theo nhiều bệnh tật, đặc biệt bệnh ngoài da và tiêu hóa.

Nhất Nam

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục