Hà Nội báo cáo Thủ tướng về tòa cao ốc 8B Lê Trực

UBND TP.Hà Nội vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án tại 8B Lê Trực (quận Ba Đình, thành phố Hà Nội).

UBND TP.Hà Nội vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án tại 8B Lê Trực (quận Ba Đình, thành phố Hà Nội).

Theo đó, báo cáo của UBND thành phố Hà Nội chỉ rõ quy hoạch và chủ trương đối với dự án là đúng và đã được phê duyệt.

Theo tin tức trên Vietnamplus, báo cáo của UBND thành phố Hà Nội đã chỉ rõ, khu đất xây dựng công trình tại địa chỉ số 8B phố Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình có diện tích gần 6.000m2 thuộc quản lý, sử dụng của Công ty May Chiến Thắng từ năm 1968. Đến năm 2000, mảnh đất được chuyển giao cho Công ty cổ phần May Lê Trực. Từ đó đến nay, Công ty cổ phần May Lê Trực là đơn vị quản lý, sử dụng đất tại số 8B Lê Trực với diện tích 3.758 m2 (phần còn lại đã được thành phố thu hồi để xây dựng đường giao thông).

Văn bản số 4335/UBND-NNĐC này 9/8/2007 UBND thành phố Hà Nội chấp thuận cho phép Công ty cổ phần May Lê Trực được chuyển mục đích sử dụng phần đất nằm ngoài phạm vi mở đường để lập dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở và cho thuê. 

Báo Tri Thức Trực Tuyến cho hay, dự án 8B Lê Trực đã được khởi công từ năm 2007, với phương án kiến trúc được chấp nhận là xây 4-17 tầng, cao 66m, mật độ xây dựng 64%.

Đến năm 2009, Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội "dừng ngay việc phá các nhà biệt thự cũ và xây dựng các tòa nhà cao tầng trong khu trung tâm" để phục vụ xây dựng quy hoạch chung xây dựng thủ đô.

Tháng 4/2013, Công ty Lê Trực xin được tiếp tục xây dựng dự án tại 8B Lê Trực. Sau đó Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc kiểm tra, rà soát lại quy hoạch, giảm chiều cao công trình theo Quy hoạch chung Hà Nội và Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu vực Trung tâm chính trị Ba Đình (chiều cao tối đa bằng công trình Nhà làm việc Quốc hội).

Ngày 12/7/2013, UBND thành phố đã có công văn số 5043/UBND-QHXDGT, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép Dự án 8B Lê Trực được tiếp tục triển khai với chỉ tiêu mật độ xây dựng 64%, chiều cao công trình tối đa 44m (thấp hơn Nhà làm việc Quốc hội tại đường Hùng Vương, giảm chiều cao 26m so với phương án kiến trúc đã được chấp thuận ngày 16/3/2009).

Ngày 18/7/2013, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 5859/VPCP-KTN gửi Bộ Xây dựng đề nghị có ý kiến về Công văn số 5043/UBND-QHXDGT của UBND thành phố Hà Nội.

Ngày 21/8/2013, Bộ Xây dựng có công văn số 1752/BXD-KTQH gửi Văn phòng Chính phủ, trong đó nêu thống nhất với đề nghị của UBND thành phố Hà Nội cho phép Công ty cổ phần May Lê Trực tiếp tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở tại số 8B Lê Trực; đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận phương án 2 như đề nghị của Công ty cổ phần May Lê Trực tại Văn bản số 395/CVDA gửi Bộ Xây dựng.

Công trình cao tầng tại 8B phố Lê Trực thiết kế theo dạng giật cấp, cấp công trình thứ nhất phía Lê Trực có tầng cao 15 tầng với chiều cao là 44m, cấp công trình thứ 2 có khoảng lùi 15-17m về hướng Tây cao 50m, trên mái có tum thang kết hợp tầng kỹ thuật đến đỉnh tum thang cao 53m, mật độ xây dựng giữ nguyên 64%.

Từ tầng 8 của công trình phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đến, phần giật cấp đầu hồi phía đông từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m công trình giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía tây. Định vị công trình và khoảng lùi khối đế và khối cao tầng với đường Trần Phú kéo dài đảm bảo phù hợp Quy chuẩn, Tiêu chuẩn hiện hành.

Theo báo Tuổi Trẻ, báo cáo của UBND thành phố Hà Nội khẳng định, quá trình giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư đã được thực hiện theo đúng quy trình. Theo giấy chứng nhận đầu tư đã cấp, dự án có tiến độ thực hiện từ 2014-2017.

 

Trong báo cáo của UBND thành phố Hà Nội cũng xác nhận dự án 8B Lê Trực có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình xây dựng tòa nhà, cả trong giai đoạn chưa cấp phép lẫn khi công trình được cấp pháp xâu dựng, gây ảnh hương nghiêm trọng đến hình dáng công trình, kiến trúc và cảnh quan khu vực.

Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2010-2014, khi dự án đang làm thủ tục để được chấp thuận về quy hoạch, kiến trúc và xin phép xây dựng, chủ đầu tư đã 3 lần bị kiểm tra, xử phạt vi phạm về các khâu thi công khoan cọc nhồi (năm 2010, và 2012), xây 4 tầng hầm khi chưa có giấy phép xây dựng (vào tháng 3/2014).

Từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2015, công trình này bị cơ quan chức năng 5 lần kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm.

Tháng 7/2015, cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công công trình để khắc phục sai phạm nhưng chủ đầu tư không thực hiện và tiếp tục thi công.

Báo cáo của UBND TP.Hà Nội cũng chỉ rõ, tòa nhà cao ốc 8B Lê Trực đã xây 19 tầng (giấy phép cấp 18 tầng). Trong đó chiều cao của các tầng cũng được Chủ đầu tư tự ý nâng lên. Cụ thể, chiều cao công trình là 69m, trong khi giấy phép được cấp là 53m, vượt phép 16m (tương đương với 5 tầng). Công trình đã xây khoảng 36.000m2 (diện tích cho phép trong giấy phép là 30.000m2) làm tăng diện tích xây dựng hơn 6.000m2; không xây dựng giật cấp công trình…

Chủ đầu tư không thực hiện việc xây giật cấp từ tầng 8 (phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế từ phía đường Trần Phú kéo dài). 

Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không thực hiện giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

   

H.Yen (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục