Hà Nội bỏ ý tưởng cấm công chức xăm hình, dùng nước hoa phù hợp

Hà Nội vừa ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ thủ đô, tuy nhiên không có 2 quy định gây tranh cãi trong dự thảo là “không xăm hình” và “sử dụng nước hoa phù hợp”.

Hà Nội vừa ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ thủ đô, tuy nhiên không có 2 quy định gây tranh cãi trong dự thảo là “không xăm hình” và “sử dụng nước hoa phù hợp”.

Ngày 25/1, UBND thành phố Hà Nội đã chính thức ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội.

Hà Nội bỏ ý tưởng cấm công chức xăm hình, dùng nước hoa phù hợp 1
 

Quy tắc gồm 5 chương 11 điều được ban hành với mục đích “định hướng chuẩn mực trong giải quyết công việc” và nhằm xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có trách nhiệm - tận tình - thân thiện... Đồng thời, định hướng cho cán bộ các chuẩn mực trong giải quyết công việc với tổ chức và công dân, trong gia đình và xã hội, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Trong các quy tắc ứng xử của cán bộ Hà Nội có yêu cầu mặc trang phục công sở lịch sự, đầu tóc gọn gàng; tư thế, cử chỉ nghiêm túc; thái độ niềm nở, khiêm tốn, lễ phép, tôn trọng người giao tiếp; sử dụng ngôn ngữ hòa nhã, không nói tục; không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân…

Trong các quy tắc ứng xử, yêu cầu trang phục công sở không đề cặp đến việc xăm hình, dùng nước hoa phù hợp của cán bộ mà trước đó theo dự thảo có 6 chương và 16 điều mà Bộ quy tắc ứng xử đưa ra.

Cán bộ không quảng cáo, vận động, mời gọi đồng nghiệp và công dân mua, bán hàng hóa, trao đổi hàng hóa, dịch vụ có tích chất kinh doanh trong giờ làm việc…

Cán bộ, công chức thực hiện tốt quy tắc sẽ được biểu dương, khen thưởng. Những người vi phạm, tùy theo mức độ sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ bị xem xét xử lý theo quy định pháp luật. Trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh, thành phố sẽ xem xét điều chỉnh cho phù hợp.

Như vậy, so với khi xây dựng dự thảo, bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội ngắn gọn, x úc tích hơn rất nhiều.

Hoàng Nguyễn (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục