Hà Nội có thể xảy ra ngập lụt do ảnh hưởng bão

Trưa 16/9, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn (DBKTTV) Trung ương - cho biết, khả năng xảy ra ngập lụt cục bộ tại khu vực nội thành Hà Nội trong cơn bão số 3 là rất lớn. 

Trưa 16/9, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn (DBKTTV) Trung ương - cho biết, khả năng xảy ra ngập lụt cục bộ tại khu vực nội thành Hà Nội trong cơn bão số 3 là rất lớn. 

Hà Nội có thể xảy ra ngập lụt do ảnh hưởng bão 5

Ảnh minh họa

Do hướng đi của bão dọc theo các tỉnh Đông Bắc Bộ mà trọng tâm là khu vực Quảng Ninh - Hải Phòng, nên Hà Nội là một trong những nơi chịu ảnh hưởng gián tiếp của cơn bão số 3. Khu vực này sẽ xuất hiện gió và mưa lớn. Đặc biệt, từ 2 đến 8 giờ ngày 17/9, nội thành Thủ đô Hà Nội sẽ xảy ra mưa lớn gây ngập úng cục bộ. Khu vực ngoại thành cũng có gió giật cấp 8, cấp 9, mưa lớn với lượng từ 100-130 mm và có khả năng xảy ra ngập úng. 

Cũng theo ông Hoàng Đức Cường, theo quy luật, đến thời điểm này các cơn bão đều đã hướng vào dọc miền Trung và Nam Bộ. Tuy vậy, cơn bão số 2 và số 3 lại có hướng đi giống nhau là đổ bộ vào khu vực phía Đông Bắc Bộ. 

Cơn bão số 3 có đặc điểm là di chuyển rất nhanh với tốc độ trung bình 30 km/giờ. Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão tăng cấp nhanh (từ cấp 8 lên cấp 12, giật cấp 13), phạm vi gió mạnh, lúc đổ bộ vào bờ dự kiến gió giật cấp 10-11. Dự báo, bão có khả năng đổ bộ vào bờ lúc chiều, thời gian đó nước thủy triều thấp nên không có hiện tượng nước dâng cao sau bão, không ảnh hưởng đến đê kè.

Ông Vũ Anh Tuấn - Trưởng phòng Dự báo ngắn hạn Trung tâm DBKTTV Trung ương cũng cho biết, hiện nay hoàn lưu bão đã ảnh hưởng tới Vịnh Bắc Bộ, tại đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; ở đảo Cô Tô có gió giật cấp 7. Dự kiến chiều nay khu vực ven biển Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định bắt đầu có gió mạnh. Do hoàn lưu bão rất rộng và đến chiều nay đã tác động vào các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, nên mưa lớn sẽ xuất hiện kèm gió mạnh từ đêm nay. Khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở đất đối với các tỉnh Đông Bắc Bộ là rất lớn.

Trung tâm DBKTTV Trung ương cũng sẽ cung cấp bản tin dự báo bão số 3 với thời lượng 1 bản/giờ từ 16h chiều nay. 

Theo TTXVN

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục