Hà Nội: “kiệu bay” gây xôn xao trên đường Nguyễn Trãi

Sáng nay (31/3) tức (ngày 12/2 âm lịch), lễ hội 5 làng Mọc diễn ra. Kiệu được rước đi ngược đường Nguyễn Trãi để vào đền Chính Kinh đã gây ùn ứ đoạn đường này.  

Sáng nay (31/3) tức (ngày 12/2 âm lịch), lễ hội 5 làng Mọc diễn ra. Kiệu được rước đi ngược đường Nguyễn Trãi để vào đền Chính Kinh đã gây ùn ứ đoạn đường này.  

 

 

Cứ 5 năm một lần, vào tháng 2 âm lịch, dân 5 làng Mọc xưa nay là năm làng Giáp Nhất, Chính Kinh, Cự Lộc, Quan Nhân (quận Thanh Xuân) và Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm) lại cùng nhau tổ chức lễ hội.

Hà Nội: “kiệu bay” gây xôn xao trên đường Nguyễn Trãi 4

Kiệu được rước ngược đường Nguyễn Trãi gây ùn ứ.

Hội năm làng được tổ chức rất trọng thể với nhiều nghi thức, trò diễn hấp dẫn. Các già làng cho rằng lễ hội năm làng được tổ chức nhằm rước các Thánh du xuân và thưởng lãm cảnh quan năm làng; năm làng vẫn giữ qui ước, lệ như xưa là đến kỳ Đại hội Năm làng Mọc sẽ vẫn cùng nhau tổ chức Lễ hội và rước sách tế Thần cầu cho quốc thái dân an...

 

Lễ hội chính thức từ mùng 10 đến 12/02 âm lịch. Đám rước bao gồm nghi trượng đủ bộ, kiệu Thánh, kiệu Long Đình, đội múa sinh tiền, trống bản, Rồng, Sư tử, quan viên chức sắc...của năm làng tập trung về trung tâm hội vào sáng hôm nay.

 

Một điều độc đáo là khi các kiệu Thánh gặp nhau, các kiệu Thánh phải nhún xuống, xoay tròn liên tục. Theo một cụ cao tuổi thì đó là thể hiện các Thánh đang chào nhau và vui mừng khi hội ngộ.

Theo ghi nhận của PV trong sáng nay tại đường Nguyễn Trãi (đoạn từ ngã tư Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi) đến ngã tư Sở, do đoàn rước kiệu thánh di chuyển ngược đường nên dẫn đến tình trạng ùn tắc. Nguyên nhân, do đoạn đường này đang thi công dự án đường sắt trên cao. Nhiều đoạn đường, đơn vị thi công phải quây tôn để đảm bảo an toàn xây dựng, cũng như an toàn cho người tham gia giao thông. Vì vậy, lòng đường bị thu hẹp. Lại thêm, đoạn đường này là nút giao thông chính, nối nhiều tuyến đường lớn, huyết mạch của thủ đô, lưu lượng phương thiện tham gia giao thông đông dẫn đến ùn tắc cục bộ.

Nhiều người đi đường do hiếu kỳ, nên cũng dựng xe để theo dõi cũng góp phần khiến cho đoạn đường này thêm ùn ứ.

Tuy nhiên, lực lượng Công an Hà Nội và dân quân địa phương đã có mặt, phân luồng giao thông nên tình trạng ùn ứ không kéo dài.

Video:

 

 

Dưới đây là những hình ảnh mà PV ghi lại:

Hà Nội: “kiệu bay” gây xôn xao trên đường Nguyễn Trãi 7

Phương tiện tham gia giao thông "chôn chân" đợi đoàn rước đi qua mới có thể di chuyển. 

Hà Nội: “kiệu bay” gây xôn xao trên đường Nguyễn Trãi 8

Lễ hội được diễn ra 5 năm 1 lần. 

Hà Nội: “kiệu bay” gây xôn xao trên đường Nguyễn Trãi 9

Khi các kiệu gặp nhau sẽ có màn xoay kiệu để mừng gặp mặt giữa các thánh. 

Hà Nội: “kiệu bay” gây xôn xao trên đường Nguyễn Trãi 10

Đoạn đường bị ùn ứ nhưng không kéo dài. 

Hà Nội: “kiệu bay” gây xôn xao trên đường Nguyễn Trãi 11

Hà Nội: “kiệu bay” gây xôn xao trên đường Nguyễn Trãi 12

Hà Nội: “kiệu bay” gây xôn xao trên đường Nguyễn Trãi 13

Nhiều người hiếu kỳ đừng xe lại để xem rước kiệu cũng khiến cho đoạn đường bị ùn ứ.

T.Phong

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục