Hà Nội: Trục vớt quả tên lửa của Mỹ còn nguyên ngòi nổ

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với Trung  tâm Công nghệ xử lý bom, mìn - Bình chủng Công binh, Quân chủng Phòng không - Không quân vừa tổ chức trục vớt một quả Tên lửa không đối đất còn nguyên bộ phận chiến đấu trên địa bàn xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất (Hà Nội).

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với Trung  tâm Công nghệ xử lý bom, mìn - Bình chủng Công binh, Quân chủng Phòng không - Không quân vừa tổ chức trục vớt một quả Tên lửa không đối đất còn nguyên bộ phận chiến đấu trên địa bàn xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất (Hà Nội).

Dân Trí Pháp luật &Xã hội cho hay ngày 7/12, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết: Ngày 29/11, một người dân ở xã Cần Kiệm trong quá trình cào hến trên dòng sông Tích trên đã phát hiện một “vật thể lạ” giống quả tên lửa, sau đó người này đã báo cho lực lượng quân sự của xã.

Hà Nội: Trục vớt quả tên lửa của Mỹ còn nguyên ngòi nổ 1

Quả tên lửa này đã được hủy nổ an toàn vào sáng nay (7/12), trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Dân Trí

Sự việc sau đã được báo cáo lên Ban chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất. Ngay khi nắm được thông tin, Ban Chỉ huy Quân sự huyện này đã phối hợp với chính quyền địa phương khoanh vùng nơi phát hiện “vật thể lạ” nghi là tên lửa, đồng thời báo cáo lên cấp trên để có phương án xử lý.

“Ban đầu chúng tôi nghĩ xử lý cũng đơn giản, nhưng khi đào lên thì thấy nó ngày càng to. Trước tình hình đó, chúng tôi đã phải báo cáo lên Bộ Tư lệnh Thủ đô, đơn vị này lại tiếp tục báo cáo lên Cục Tác chiến và sau đó Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam chỉ đạo các đơn phối hợp với nhau để xử lý. Quân chủng Phòng không – Không quân và Trung tâm xử lý bom mìn đã cử người về đánh giá tình hình rồi mới lên phương án xử lý” – đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất nói.

Cũng theo vị đại diện trên, cơ quan chức năng đã tiến hành trục vớt "vật thể lạ" nói trên bằng cách hàn tấm thép mỏng thành hình ống, có đường kính rộng khoảng 2m, sau đó chụp xuống “vật thể lạ” để hút nước và moi đất lên. Tiếp theo dùng cần cẩu cẩu “vật thể lạ” này lên khỏi lòng sông.

Khi đưa “vật thể lạ” này lên bờ, bộ phận chuyên môn xác định đó là quả tên lửa không đối đất của Mỹ và được xác định rơi xuống khu vực này vào khoảng năm 1972.

Theo vị đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất, trong quá trình cẩu tên lửa này lên, bộ phận chiến đấu của quả tên lửa đã rời ra; lực lượng chức năng tiếp tục phải đào thêm mới đưa được lên.

“Quả tên lửa này nặng khoảng 600kg, dài khoảng 4,2m và rơi xuống theo phương thẳng đứng, cắm đầu xuống ở độ sâu khoảng 7m so với mặt đất. Do đất dưới lòng sông Tích rất dẻo, bám chặt vào quả tên lửa nên khâu trục vớt rất vất vả. Lực lượng chức năng đã phải xử lý suốt từ ngày 29/11 cho đến hơn 16h ngày 6/12 mới đưa lên được. Nói chung quả tên lửa còn khá nguyên vẹn, vẫn còn ngòi nổ” – đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất cho biết thêm.

Liên quan đến việc quả tên lửa được đánh giá còn khá nguyên vẹn nhưng không xảy ra sự cố khi có nhiều hoạt động của người dân trên dòng sông Tích trong thời gian dài. Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất giải thích do quả tên lửa này cơ chế phát nổ bằng hệ thống điện đã bị "triệt tiêu" nên rất an toàn. 

Vị này cho biết thêm, quả tên lửa này đã được vận chuyển trong đêm  6/12 lên khu vực trường bắn ở Bắc Giang và đã hủy nổ an toàn vào khoảng 7h sáng nay 7/12.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục