Dân trí đưa tin, UBND TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị chức năng trên địa bàn yêu cầu tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện quy định giá bán lẻ điện cho các đối tượng nghèo, người lao động khó khăn, sinh viên thuê nhà để ở.

Theo công văn trên, Hà Nội khẳng định sẽ xử lý nghiêm theo thẩm quyền các trường hợp vi phạm, tự tiện tăng giá.

Theo yêu cầu của Hà Nội, Sở Công Thương, Công an, Cục Thuế Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã, Tổng công ty Điện lực Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.

Hà Nội yêu cầu tăng cường kiểm tra giá bán lẻ điện tại khu vực nhà trọ cho thuê 1

Hà Nội bắt tay vào việc xử lý hàng loạt cơ sở cho thuê phòng trọ tăng giá điện vô tội vạ với người thuê trọ (Ảnh minh họa)

Trên cơ sở đó, Sở Công Thương Hà Nội tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị cũng như đề xuất của người dân và các cơ quan đơn vị theo thẩm quyền, báo cáo UBND thành phố xem xét theo quy định. Đồng thời tổ chức kiểm tra, lập hồ sơ các trường hợp chủ hộ cho thuê nhà thu sai giá bán lẻ điện theo quy định.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã của Hà Nội để rà soát, tổng hợp, bổ sung đầy đủ các điểm có nhà cho thuê để ở, thực hiện việc áp định mức sinh hoạt bậc thang theo cách đơn giản thủ tục nhất.

"Cần hướng dẫn và yêu cầu các chủ hộ cho thuê ký cam kết để thực hiện thu tiền điện đúng quy định, làm cơ sở để lực lượng kiểm tra viên điện lực kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp chủ hộ vi phạm để báo cáo Sở Công Thương trước ngày 25 hàng tháng", lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo.

Yêu cầu trên được đưa ra do thời gian qua, đã có nhiều phản ánh từ giới sinh viên, công nhân ở nhiều nơi tới lãnh đạo Chính phủ, các cấp về việc chủ các điểm cho thuê trọ nâng giá điện lên quá cao so với giá điện theo quy định, gây khó khăn cho cuộc sống của nhiều người thuê trọ. Không ít nơi, giá điện thực tế bị đẩy lên tới 4-5000 đồng/kWh điện, tăng gấp 3-4 lần giá điện theo quy định.

Tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng với 800 công nhân đồng bằng Sông Hồng tại Hà Nam ngày 20/5/2018, đây là vấn đề được nhiều công nhân phản ánh và được Thủ tướng quan tâm. 

Lao động cho biết, tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các bộ, ngành, phải thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc các chủ nhà trọ thu tiền điện của sinh viên, người lao động thuê nhà. Chủ nhà trọ phải áp dụng đúng các quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt quy định tại Thông tư số 16/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương.

“Nếu chủ nhà trọ thu tiền điện để ở theo giá điện cho mục đích kinh doanh là vi phạm quy định pháp luật. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 6, Điều 12 Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17.10.2013 của Chính phủ. Cụ thể: “Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt” – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trang Vũ (tổng hợp)