Tin mới

Hải Dương: Nhân viên y tế hiến máu cứu sản phụ, bị người nhà dọa giết

Thứ tư, 14/11/2018, 09:15 (GMT+7)

Mặc dù nhân viên y tế của bệnh viện đã tình nguyện hiến máu cứu sản phụ nhưng sau đó người nhà của bệnh nhân lên tiếng chửi bới lăng mạ vì cho rằng sản phụ bị như vậy là do bệnh viện.

Mặc dù nhân viên y tế của bệnh viện đã tình nguyện hiến máu cứu sản phụ nhưng sau đó người nhà của bệnh nhân lên tiếng chửi bới lăng mạ vì cho rằng sản phụ bị như vậy là do bệnh viện.

Báo Infonet đưa tin, mới đây trên mạng xã hội đăng tải một đoạn clip được ghi tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành, Hải Dương. Theo đó, mặc dù các bác sĩ, cán bộ y tế hiến máu nỗ lực cứu sản phụ nhưng vẫn bị người nhà lăng mạ, chửi bới.

Theo bác sĩ Nguyễn Quý Phùng, Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Kim Thành, Hải Dương vào 16 giờ 12 phút ngày 04/11/2018 thai phụ Nguyễn Thị H. sinh năm 1987 ở Kim Sơn – Lê Thiện – An Dương – Hải phòng nhập viện để sinh con. Với chẩn đoán thai lần II 38 tuần đau bụng chuyển dạ đẻ, theo VTC News.

Nhân viên y tế đã phải hiến máu cứu bệnh nhân

Qua thăm khám thấy, thai phụ toàn trạng ổn định, da niêm mạc hồng, cổ tử cung mở 2 cm ngôi đầu chúc, ối dẹt. Thai phụ không có tiền sử dị ứng thuốc và thức ăn lạ gì. Các chỉ số kết quả xét nghiệm khi nhập viện đều bình thường. Thai phụ được theo dõi chuyển dạ.

Đến 06 giờ ngày 05/11/2018 thai phụ tỉnh, toàn trạng tốt. Xử trí cho hồi sức đẻ chỉ huy theo dõi sát tại phòng đẻ. Thai phụ tiếp tục được theo dõi  sát sao, tuy nhiên đến hồi 7h10 phút thai phụ tỉnh, có dấu hiệu suy thai. Ngay lập tức các bác sĩ đã được cho ngừng đẻ chỉ huy giải thích gia đình. Hội chẩn mổ lấy thai với chẩn đoán trước mổ: Chuyển dạ đẻ lần II thai 38 tuần ngôi chẩm chậu trái sau, đẻ chỉ huy không kết quả.

Chuyển bệnh nhân lên nhà mổ lúc 7h20 phút, đến 7h45 phút ngày 05/11/2018 mổ được nhi trai 2900 gram, trẻ khóc to hồng hào, không dị tật bẩm sinh. Rau không bong huyết, bóc rau sau tử cung co kém đã xử trí thuốc tăng co, khâu cầm máu. 

Trong 9 đơn vị máu truyền cho bệnh nhân có đến 5 đơn vị của các y bác sĩ bệnh viện hiến tặng.

Tử cung lúc co lúc đờ. Hổi 8h30 phút tử cung đờ không hồi phục mạch 120lần /ph huyết áp 60/40 mmHg máu chảy nhiều. Các bác sĩ hội chẩn trong phòng mổ và giải thích gia đình cắt tử cung cấp cứu (hồi sức tích cực trước trong và sau mổ).

Thai phụ mất máu phải truyền tổng cộng  9 đơn vị máu.  Trong đó 5 đơn vị máu của nhân viên y tế, 2 đơn vị của người nhà, 2 đơn vị máu xin được của Bệnh viện ĐK tỉnh Hải Dương. Hồi 11 giờ bệnh nhân tỉnh táo chuyển về phòng hậu phẫu theo dõi điều trị tiếp.

Cho rằng sự việc xảy ra với sản phụ là lỗi của bác sĩ trong chẩn đoán, điều trị và xử trí cấp cứu, người nhà sản phụ có hành động, lời nói lăng mạ, chửi bới, xúc phạm nặng nề các y bác sĩ trong kíp trực hôm đó. Một phụ nữ trung tuổi còn buông lời chửi bới thậm tệ, thậm chí dọa giết.

Lãnh đạo bệnh viện đã thống nhất cho chuyển bệnh nhân xuống bệnh viện phụ sản Hải phòng (theo yêu cầu của gia đình) bằng ô tô bệnh viện có hộ tống an toàn.

Người nhà sản phụ làm náo loạn bệnh viện.

Trong thời gian bệnh nhân nằm tại bệnh viện phụ sản Hải phòng bệnh  viện vẫn liên lạc với bệnh viện Phụ sản Hải Phòng và nắm được tình trạng của bệnh nhân hiện nay đã ổn định. Tuy nhiên sau đó người nhà có đưa lên mạng xã hội Facebook nội dung và hình ảnh gây phản cảm và làm giảm uy tín của TTYT Kim Thành.   

Bác sĩ Nguyễn Quý Phùng chia sẻ: "Chúng tôi đã làm hết trách nhiệm cũng như xử trí rất kịp thời, thậm chí có những nhân viên y tế đang trong kíp cấp cứu đã tình nguyện hiến máu cứu sản phụ. Nhưng sau đó chúng tôi nhận được những lời chửi bới doạ dẫm.

Ngày hôm đó, tôi trực lãnh đạo, tôi và các đồng nghiệp đã nghe họ chửi bới và chúng tôi không thể nào giải thích được. Chúng tôi chỉ biết im lặng. Những lời chửi bới không còn từ nào để miêu tả. Không những thế, gia đình lại đăng tải lên mạng xã hội làm giảm uy tín của TTYT Kim Thành cũng như mọi nỗ lực có gắng của đội ngũ nhân viên y tế".

Trang Vũ (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news