Tin mới

Hài hước chuyện tiêu chuẩn lái tàu: Nam khám sinh dục, nữ "vòng 1" trên 75 cm?

Thứ sáu, 30/03/2018 11:19

Một trong những quy định gây tranh cãi trong Dự thảo lần 1 của Bộ Y tế chủ trì xây dựng về khám sức khỏe lái tàu, nhân viên đường sắt là nam phải khám cơ quan sinh dục và nữ thì phải có vòng ngực trên 75cm.

Một trong những quy định gây tranh cãi trong Dự thảo lần 1 của Bộ Y tế chủ trì xây dựng về khám sức khỏe lái tàu, nhân viên đường sắt là nam phải khám cơ quan sinh dục và nữ thì phải có vòng ngực trên 75cm.

Báo Giao thôngNgười lao động cho hay bộ Y tế đang lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu. 

Hài hước chuyện tiêu chuẩn lái tàu: Nam khám sinh dục, nữ 'vòng 1' trên 75 cm? 1

Một trong những nội dung của dự thảo đang được Bộ Y tế xây dựng gây băn khoăn dư luận. Ảnh: Người lao động

Theo đó, quy định này hướng dãn khám sức khỏe cho các chức danh của ngành đường sắt như lái tàu, phụ lái tàu, trưởng tàu, trực ban chạy tàu ga, điều độ chạy tàu, nhân viên gác ghi, nhân viên ghép nối đầu máy, toa xe… yêu cầu khám 13 mục như: mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng, tim, phổi, máu, hệ tiêu hóa, tâm thần, hệ tuần hoàn, hệ sinh dục, ngoài da - da liễu, nội tiết, u các loại và ngoại hình. 

Đặc biệt, với những hạng mục liên quan đến chức năng sinh lý, sinh dục có các chỉ số cụ thể như: tràn dịch tinh hoàn nam; rò bàng quang âm đạo, các biểu hiện viêm, viêm cạnh tử cung, viêm mạn tính vòi trứng; u nang buồng trứng, trĩ, ruột thừa... Do đó, theo dự thảo này, Bộ Y tế yêu cầu khám tuyển đầu vào lái tàu, phụ lái tàu, loại các trường hợp bị tràn dịch màng tinh hoàn, bệnh đường niệu đạo - dương vật phải can thiệp phẫu thuật.

Trong tiêu chuẩn thể lực, các đối tượng trên đều phải đạt chỉ số tối thiểu về chiều cao, cân nặng, vòng ngực trung bình, lực bóp tay, lực kéo thân (trừ một số vị trí khi khám định kỳ). Chẳng hạn tiêu chuẩn khám tuyển dụng: lái tàu, phụ lái tàu là nam giới phải: cao từ 1,64 m trở lên, cân nặng từ 52 kg, vòng ngực trung bình từ 80 cm, lực bóp tay thuận từ 37 kg, lực kéo thân từ 100 kg.

Đối với nữ giới là trưởng tàu, trực ban chạy tàu, nhân viên gác ghi, điều độ chạy tàu phải cao từ 1,53 m, cân nặng 45 kg, vòng ngực trung bình từ 75 cm trở lên. Nam, nữ nhân viên tuần đường, gác chắn cũng phải đạt các chỉ số tối thiểu về chiều cao, cân nặng, vòng ngực. Ở nhóm bệnh ngoài da, dự thảo này quy định các bệnh viêm da, ghẻ có biến chứng, xạm da từ độ 2 trở lên thuộc nhóm không đủ điều kiện sức khỏe để tuyển dụng

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã từng công bố dự thảo gây tranh cãi khi quy định về tiêu chuẩn sức khỏe đối với người lái xe trong đó người có chiều cao cân nặng thấp, vòng ngực "lép"… không được lái xe. Sau đó quy định này đã được bãi bỏ.

Hồng Hạnh (tổng hợp)