Tin mới

Hai nhà máy thép gây ô nhiễm bị dân bao vây tạm dừng hoạt động vô thời hạn

Thứ năm, 01/03/2018 15:51

Tại cuộc họp xử lý các vấn đề liên quan đến Công ty Cổ phần thép Dana - Ý, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu nhà máy thép gây ô nhiễm tạm dừng hoạt động để xin ý kiến của Thường trực Thành ủy trước khi quyết định có di dời dân ra khỏi khu vực ô nhiễm hay không.

Tại cuộc họp xử lý các vấn đề liên quan đến Công ty Cổ phần thép Dana - Ý, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu nhà máy thép gây ô nhiễm tạm dừng hoạt động để xin ý kiến của Thường trực Thành ủy trước khi quyết định có di dời dân ra khỏi khu vực ô nhiễm hay không.

Tin tức đăng tải trên VnExpress cho hay, sáng 1/3,ông Hồ Kỳ Minh - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký thông báo kết luận của lãnh đạo thành phố liên quan đến kiến nghị của các hộ dân thuộc xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) bị ảnh hưởng ô nhiễm từ hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc.

Hai nhà máy thép gây ô nhiễm bị dân bao vây tạm dừng hoạt động vô thời hạn 1

Người dân tụ tập phản đối hai nhà máy thép gây ô nhiễm

Theo đó, hai nhà máy trên buộc phải ngưng hoạt động ngay lập tức. Quyết định cũng cho biết các hoạt động vận chuyển; bốc, dỡ; xuất, nhập hàng hóa và các hoạt động hành chính khác của doanh nghiệp vẫn được thực hiện bình thường. 

Doanh nghiệp phải thông báo cụ thể thời gian, loại phương tiện, số lượng người tham gia cho UBND xã Hòa Liên biết để thực hiện việc giám sát.

Ông Minh cũng yêu cầu huyện Hòa Vang tuyên truyền, vận động, chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức nắm chắc tình hình, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của người dân nếu có. 

Hai nhà máy thép gây ô nhiễm bị dân bao vây tạm dừng hoạt động vô thời hạn 2

Nhiều tấn phế liệu được đổ sát tường rào của nhà máy thép giáp với khu dân cư ở Hòa Liên. 

Cơ quan chức năng cần ngăn chặn có hiệu quả mọi hành vi lôi kéo, kích động người dân gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trước đó vào ngày 28/2, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chủ trì cuộc họp xử lý các vấn đề liên quan đến việc một số công dân thuộc thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) tập trung trước trụ sở Công ty Cổ phần thép Dana - Ý.

Tham gia cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành chức năng, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên và đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần thép Dana - Ý và Công ty Cổ phần thép Dana - Úc, tin tức trên Tri Thức Trực Tuyến đăng tải.

Ông Thơ giao Văn phòng UBND thành phố tiếp thu ý kiến tham gia của các thành viên dự họp, khẩn trương hoàn thiện các phương án xử lý liên quan đến việc di dời, giải tỏa tại khu vực hai nhà máy thép; trình Ban Cán sự Đảng UBND thành phố xem xét, cho ý kiến để báo cáo xin chủ trương của Thường trực Thành ủy. Thời gian hoàn thành chậm nhất trước ngày 2/3.

Hai nhà máy thép gây ô nhiễm bị dân bao vây tạm dừng hoạt động vô thời hạn 3

Ông Hồ Kỳ Minh đã nhiều lần xuống đối thoại với dân nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp giải quyết vụ việc. 

Trước đó như đã đưa tin, hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc xây dựng tại huyện Hòa Vang hơn 10 năm nay. Khoảng 6 năm trở lại đây, hàng trăm hộ dân xã Hòa Liên sống gần nhà máy bị ảnh hưởng bởi khói bụi, tiếng ồn đã nhiều lần dựng lán trại bao vây trước cổng hai nhà máy để phản đối.

Chính quyền Đà Nẵng đã tổ chức một số cuộc đối thoại với dân và chiều 28/2 là lần đối thoại thứ 3 do ông Hồ Kỳ Minh - Phó chủ tịch thành phố chủ trì. Nhiều người dân bày tỏ mong muốn nhà máy thép phải dừng hoạt động đến khi họ di dời xong. 

Trang Vũ (Tổng hợp)