Tin mới

Hải Phòng yêu cầu dừng họp, huy động 4 xe thiết giáp đối phó bão số 3

Thứ tư, 18/07/2018 16:30

Hải Phòng đã yêu cầu tạm hoãn các cuộc họp chưa cấp thiết và huy động 4 xe thiết giáp cùng nhiều phương tiện khác nhau tham gia vào ứng phó với bão số 3.

Hải Phòng đã yêu cầu tạm hoãn các cuộc họp chưa cấp thiết và huy động 4 xe thiết giáp cùng nhiều phương tiện khác nhau tham gia vào ứng phó với bão số 3. 

VTC News đưa tin cho hay liên quan đến công tác phòng chống bão số 3, sáng ngày 18/7, Hải Phòng đã yêu cầu tạm hoãn các cuộc họp chưa cấp thiết và huy động 4 xe thiết  giáp cùng nhiều phương tiện khác nhau tham gia vào phòng chống bão số 3. 

Theo đó, Thành ủy Hải Phòng vừa có văn bản gửi Đảng đoàn HĐND TP, Ban cán sự Đảng UBDN TP và các quận ủy, huyện ủy, các sở, ban ngành, đoàn thể TP và các ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy tập trung chỉ đạo công  tác phòng chống bão số 3. 

Hải Phòng yêu cầu dừng họp, huy động 4 xe thiết giáp đối phó bão số 3 1

Hải Phòng huy động 4 xe thiết giáp phục vụ công tác phòng chống bão số 3. Ảnh minh họa: VTC News

Thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố thực hiện nghiêm thông báo, tạm hoãn các cuộc họp, các chương trình công tác chưa cấp thiết để tập trung phòng chống bão; kịp thời báo cáo với Thường trực Thành ủy về những vấn đề phát sinh.

Thường trực Thành ủy yêu cầu các ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy phụ trách các địa phương thường xuyên bám sát cơ sở, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo để đảm bảo việc phòng, chống bão được chủ động và hiệu quả.

Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo thực hiện nghiêm công điện của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Thành ủy Hải Phòng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể tăng cường các hoạt động tuyên truyền giúp người dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động ứng phó với những diễn biến của bão.

Các quận, huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Trung ương và thành phố; phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các đơn vị có liên quan, tập trung chỉ đạo công tác phòng chống bão theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lượng lượng tại chỗ, phương tiện - vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Trong đó, Thành ủy Hải Phòng lưu ý các cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất cho công tác phòng chống bão và có phương án sơ tán dân nếu cần thiết, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản của nhân dân.

Thành ủy Hải Phòng cũng yêu cầu các cơ quan báo chí của TP và các quận, huyện thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa, khu vực ven sông, ven biển.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho hay trưa ngày 18/7, bão số 3 đã vượt qua đảo Hải Nam và đi vào Vịnh Bắc Bộ do ảnh hưởng của bão, ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Cụ thể, hồi 13h ngày 18/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 108,0 độ Kinh Đông, ngay trên vịnh Bắc Bộ và cách đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình khoảng 240km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km; trong tối và đêm nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình, sau đó bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 1h ngày 19/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 105,4 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Bắc Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.
Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25 km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào.

Do ảnh hưởng của bão, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5m; biển động rất mạnh. Vùng ven biển đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nước biển dâng trên nền thủy triều khoảng 0,5-0,7m; sóng biển cao 2-4m; biển động rất mạnh.

Từ chiều tối nay (18/7), trên đất liền các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9; riêng Nam Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 11. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

Từ chiều nay, ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to và kéo dài đến khoảng ngày 20/7 (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi trên 350mm).

Minh Di (tổng hợp)