Hai tàu cá Việt Nam bị tấn công ở ngư trường Hoàng Sa

Ngày 27/11, hai tàu cá QNg 90226-TS và QNg 95159 của huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cùng 14 thuyền viên đã về đến đất liền sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công vào trưa ngày 26/11 tại vùng biển đảo Đá Lồi, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 27/11, hai tàu cá QNg 90226-TS và QNg 95159 của huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cùng 14 thuyền viên đã về đến đất liền sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công vào trưa ngày 26/11 tại vùng biển đảo Đá Lồi, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

 

Theo tin tức ban đầu, ngày 8/11 tàu cá QNg 90226-TS do ông Đỗ Thành (45 tuổi, ở Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm chủ tàu, với 7 thuyền viên vươn khơi vùng biển Hoàng Sa để đánh bắt.

Đến trưa ngày 26/11, khi đang thả lưới đánh cá chuồn tại khu vực vùng biển Đá Lồi, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bất ngờ bị một tàu Trung Quốc mang ký hiệu 46102 rượt đuổi và tấn công, sử dụng các dụng cụ đập phá tàu và cắt công cụ đánh bắt.

Trao đổi trên báo Nhân Dân, anh Thành cho biết, khoảng một giờ sau khi bị tàu Trung Quốc 46102 tấn công, cũng trên vùng biển này (tại tọa độ 16,02 độ vĩ bắc, 111,30 độ kinh đông) có thêm hai tàu Trung Quốc (mang ký hiệu số 2, tàu màu trắng) chạy đến áp sát, sử dụng vòi rồng tấn công vào tàu cá của chúng tôi, đồng thời tông mạnh vào mạn trái tàu, ngay vị trí của buồng lái nên tàu đã hư hỏng nặng.

Hai tàu cá Việt Nam bị tấn công ở ngư trường Hoàng Sa 5

Thuyền trưởng Nam và thương tích trên tàu sau khi bị tấn công

Thuyền trưởng Đỗ Văn Nam tàu cá QNg 90226-TS bức xúc nói: “Bọn tui kéo lưới chuẩn bị chạy vô, thì phát hiện hai tàu Trung Quốc đi vòng phía sau tàu cá của mình rồi tấn công bằng vòi xịt nước, tôi thấy vậy cho tàu tránh sang phải chạy vô nhưng tàu Trung Quốc quyết ngăn cản và xông thẳng vô tàu làm hỏng ca-bin. Lúc đó tôi điếng hồn luôn, hết muốn nói nữa rồi... chỉ còn kịp báo cho tàu cá trong tổ đội đánh bắt gần đó đến cứu mấy thuyền viên trên tàu đi về".

Bị tấn công liên tục 2 lần, tàu cá QNg 90226-TS có nguy cơ bị phá nước và chìm. Trước tình hình nguy cấp, Thuyền trưởng Nam thông báo các tàu cá trong tổ đội đánh bắt xa bờ đến ứng cứu và lai dắt vào đất liền.

Theo thống kê ban đầu, tàu QNg 90226-TS bị cắt đứt 80 tấm lưới, vỡ bô tàu và bô máy, gãy cần dò cá, hư hỏng thiết bị dò cá và cabin cùng 2 tấn cá chuồn, thiệt hại khoảng 210 triệu đồng. Rất may không thuyền viên nào bị thương.

Liên quan đến vụ việc, báo DanTri cũng cho biết thêm, vào cùng thời điểm và vùng biển tàu cá QNg 90226TS bị tấn công, tàu cá QNg 95159-TS do ông Phạm Y (44 tuổi, ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm chủ tàu, cũng bị tàu Trung Quốc sơn màu trắng (số hiệu 2) tấn công bằng vòi rồng. Mức độ phun vòi rồng 3 lần (4 phút/lần).

Bị tấn công bất ngờ, các thuyền viên của tàu cá QNg 95159TS đã phải cắt bỏ 50 tấm lưới còn mắc dưới biển để giảm tải và tìm cách chạy thoát.

Vụ tấn công, đã khiến tàu cá QNg 95159TS bị vỡ kính cabin, mất trắng 50 tấm lưới, thiệt hại ước tính khoảng 20 triệu đồng.

Hiện sự việc đang được lực lượng Biên phòng cảng Sa Kỳ cùng cơ quan chức năng xác minh nguyên nhân và thiệt hại của 2 tàu cá.

H.Nguyên(tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục