Hạm trưởng Mỹ gốc Việt đưa tàu chiến Mỹ cập cảng Tiên Sa

Sáng 6/4, hạm trưởng Mỹ gốc Việt Lê Bá Hùng đưa hai chiến hạm USS Fitzgerald (DDG 62) và USS Fort Worth thuộc Liên đội tàu Khu trục (DESRON) của Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Sáng 6/4, hạm trưởng Mỹ gốc Việt Lê Bá Hùng đưa hai chiến hạm USS Fitzgerald (DDG 62) và USS Fort Worth thuộc Liên đội tàu Khu trục (DESRON) của Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Là hoạt động thường niên nhân kỉ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, chương trình kéo dài trong 5 ngày này sẽ tập trung vào một loạt các sự kiện và các hoạt động trao đổi kỹ năng về quân y, tìm kiếm và cứu nạn, an ninh hàng hải. Chuyến thăm hữu nghị và giao lưu, trao đổi phi tác chiến giữa hải quân hai nước Mỹ và Việt Nam đã chia sẻ những quan tâm chung, ưu tiên chung về các vấn đề trong khu vực, cũng như thể hiện tầm quan trọng trong sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Hạm trưởng Mỹ gốc Việt đưa tàu chiến Mỹ cập cảng Tiên Sa 1

Hạm trưởng người Mỹ gốc Việt Lê Bá Hùng (phải) dẫn đầu phái đoàn hải quân Mỹ

Ngoài ra, các hoạt động giao lưu trên biển cho phép tàu của hải quân hai nước thực hành Bộ Quy tắc Ứng xử những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES), các kỹ thuật tìm kiếm và cứu nạn và cách điều khiển tàu.

Hạm trưởng Mỹ gốc Việt đưa tàu chiến Mỹ cập cảng Tiên Sa 2

Hai chiến hạm Mỹ ghé thăm Đà Nẵng ngày 6/4 

Đặc biệt, chỉ huy hai tàu chiến hiện đại này do ông Lê Bá Hùng, Hạm trưởng người Mỹ gốc Việt đảm trách. Đại tá Lê Bá Hùng (SN 1970), sinh ra tại TP Huế (Thừa Thiên - Huế) và sang Mỹ định cư từ năm 1975. Ông tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ loại xuất sắc vào năm 1992.

Đến tháng 4/2009, Lê Bá Hùng trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên nhận chức vụ hạm trưởng trong lực lượng Hải quân Hoa Kỳ. Chỉ 7 tháng sau, ông chỉ huy hai tàu khu trục USS Lassen (DDG 82) và USS Blue Ridge (LCC 19) của Hải quân Hoa Kỳ và đến thăm TP Đà Nẵng (từ ngày 7 đến 10/11/2009) với tổng số thuỷ thủ đoàn 1.700 người. 

Hiện nay, hạm trưởng Lê Bá Hùng đảm trách chức vụ Phó Tư lệnh đội Tàu khu trục số 7 của DESRON - đơn vị luân phiên hoạt động tại các cảng trong khu vực Đông Nam Á, mà chủ yếu ở khu vực lãnh hải Singapore.

Trở lại Việt Nam lần này, đại tá Lê Bá Hùng cho biết, hoạt động này giúp hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam nâng cao khả năng, năng lực hợp tác cùng nhau cũng như phối hợp ứng phó với các tình huống cứu hộ cứu nạn do thảm họa thiên tai gây ra. Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Việt Nam đã có nhiều hoạt động giao lưu chính thức vào năm 2010 và là năm thứ hai hải quân hai nước có hoạt động giao lưu hợp tác trên biển.

Đông Anh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục